• Thứ Ba, 15/11/2011 08:58 (GMT+7)

  Doanh nhân cân bằng cuộc sống

  Thùy Ân
  Cuộc đời như "trò chơi" tung hứng. "Trò chơi" đó gồm: Công việc, sức khỏe, gia đình, bạn bè và tinh thần. Người bận rộn như doanh nhân phải làm gì để cân bằng cuộc sống - công việc?

  4 quả bóng cuộc đời

  Ông Trần Đức Huy, Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghiệp Vĩnh Tường dẫn chia sẻ của Bryan Dison, Nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn Coca-cola: "Bạn hãy tưởng tượng cuộc đời như một trò chơi tung hứng. Trong tay bạn có năm quả bóng mang tên: công việc, gia đình, sức khỏe, bạn bè và tinh thần. Bạn tung chúng lên không trung. Bạn sẽ hiểu ngay rằng, công việc là quả bóng cao su.

   

  Khi bạn làm rơi nó xuống đất, nó sẽ nảy lên. Giả sử bốn quả bóng còn lại: gia đình, sức khỏe, bạn bè và tinh thần đều là những quả bóng bằng thủy tinh, bạn lỡ tay đánh rơi 1 quả, nó sẽ bị trầy xước, hư hỏng, thậm chí bị vỡ nát mà không thể sửa chữa.

  Chúng sẽ không bao giờ trở lại như cũ. Bạn phải hiểu điều đó và cố gắng phấn đấu, giữ cho được sự quân bình trong cuộc sống của bạn. Hãy làm việc hiệu quả và ra về đúng giờ. Hãy dành thời gian cho gia đình, bạn bè và chính bản thân mình".

  Dùng BSC cân bằng

  Các doanh nhân phải làm gì để giữ vững sự quân bình cho bản thân?!

  Ông Huy chia sẻ, ông đã dùng BSC (thẻ điểm cân bằng) cá nhân để cân bằng công việc và cuộc sống của mình. Theo ông Huy, BSC cá nhân chính là công cụ chuyển đổi các hoài bão cá nhân thành các mục tiêu, kế hoạch hành động cụ thể. BSC sẽ giúp cân bằng giữa các mục tiêu nội tại và bên ngoài cá nhân.

  Ông Huy dùng BSC phân kế hoạch cá nhân thành yếu tố bên ngoài (tài chính/ sự nghiệp, các mối quan hệ) và nội tại (sức khỏe, học hỏi/phát triển) theo từng mục tiêu cụ thể, có thể là ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn. Từ đó, ông đưa ra kế hoạch hành động theo từng mốc thời gian.

  Để lượng hóa các mục tiêu công việc dễ dàng hơn và giúp nâng cao khả năng thành công, định hướng có hiệu quả, ông Huy còn sử dụng phần mềm KPA (phần mềm máy chủ truyền thông) và KPI (Key Performance Indicator - chỉ số đánh giá thực hiện công việc). KPA và KPI là phương pháp đo lường hiệu quả, năng lực của cá nhân cũng như của một nhân viên trong công ty.

  Lập kế hoạch cá nhân

  BSC bao gồm bốn yếu tố chính: nội tại (sức khỏe, thể chất và tinh thần); khách quan (mối quan hệ với những người khác); kiến thức và việc học tập (các kỹ năng và khả năng học hỏi); yếu tố tài chính (sự ổn định về tài chính).

  "BSC cho DN hay cá nhân đều có những điểm tương đồng. Trong bốn nhóm chỉ tiêu/thước đo cân bằng của BSC, DN cần tập trung vào các thước đo như: tài chính, khách hàng, quy trình nội bộ, học hỏi và phát triển"
  Ông Ngô Đình Đức, Tổng Giám đốc Công ty Giải Pháp Nguồn Nhân lực Le & Associates (L&A).
  Ông Huy dẫn tiếp lời của của Jim Rohn (một trong những người đi tiên phong trong lĩnh vực tự hoàn thiện (self-help) của thế giới): "Cải tiến bản thân quan trọng hơn cải tiến công việc. Một nhân viên lúc mới vào làm việc, lương chỉ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Sau một thời gian làm việc, lương của nhân viên này tăng lên 15 triệu đồng/tháng.

  Lương tăng không phải do công việc nhiều hơn mà là do nhân viên đó cải thiện được vốn tiếng Anh của mình. Ví dụ này cho thấy, việc cải tiến bản thân ảnh hưởng lớn đến chính đời sống của chúng ta về sau", ông Huy nói.

  "Mọi thứ đều phải sắp xếp theo quy trình, từ việc xác định tầm nhìn - sứ mệnh - mục tiêu - giá trị cốt lõi của cá nhân đến lập kế hoạch cá nhân, hành động tự hoàn thiện và cuối cùng là đánh giá kết quả", ông Huy nhận định.

  Lập kế hoạch bản thân như thế nào? Bạn phải viết ra kế hoạch cá nhân và chia các mục tiêu lớn thấu hiểu và động viên của họ. Bên cạnh đó, bạn phải mô tả lợi ích của việc đạt được chỉ tiêu và không quên tự thưởng cho mình khi hoàn thành các chỉ tiêu đó.

  Kết hợp với "Tư duy Đại bàng"

  Tư duy Đại bàng (tư duy tích cực) là gì? Ông Huy dẫn tiếp một câu chuyện: "Ngày đó có tổ chim Đại bàng, vì mưa to gió lớn, một quả trứng Đại bàng đã bị rơi xuống ổ Gà. Gà tưởng trứng của mình nên chăm sóc và ấp trứng Đại bàng cho đến ngày trứng nở. Nở ra, Đại bàng được nuôi dạy như những con Gà. Song, Đại bàng lại luôn muốn vươn tới một cái gì đó to lớn và hùng vĩ hơn. Nó muốn bay cao như những chú Chim. Nhưng mong muốn của Đại bàng luôn bị Gà chế diễu và coi là điên khùng. Không bỏ cuộc, luôn tin vào bản thân, ngày ngày Đại bàng một mình lên mỏm đất cao để tập bay. Một lần, Đại bàng nhìn thấy những chú Chim bay trên bầu trời, nó liền vỗ cánh. Mừng thay, Đại bàng bay lên được và hòa theo đàn Chim".

  Câu chuyện trên cho thấy, bạn sẽ trở thành người mà bạn tin bạn sẽ trở thành.

  "Doanh nhân cần chủ động kiểm soát hoạt động để tạo ra sự cân bằng cho mình… "
  ông Trần Đức Huy

  Muốn thành đạt, điều đầu tiên chính là phải thay đổi thói quen của bản thân. Thay đổi bắt đầu từ bên trong của mỗi người. Luôn chủ động lựa chọn phản ứng của mình trước các tác động của môi trường bên ngoài. Tuyệt đối không để các tác động này chi phối bạn. "Bạn không thể thay đổi hướng gió, nhưng bạn có thể điều chỉnh cánh buồm!", ông Huy nói.

  Tiếp đó, hãy bắt đầu bằng những mục tiêu đã xác định và phải biết ưu tiên cho điều quan trọng nhất. Quan trọng là sự đồng tâm hiệp lực và rèn giũa bản thân. Đừng chỉ chăm chú vào kết quả đạt được mà nên dành thời gian phát triển khả năng tạo ra kết quả đó. Hãy liên tục rèn giũa thể chất, trí tuệ, tinh thần, tình cảm (hay các mối quan hệ xã hội) và phải giữ được sự cân bằng giữa các mặt này.

  ID: B1109_64