• Thứ Ba, 15/11/2011 08:58 (GMT+7)

  Lãnh đạo: Anh là ai?

  Thùy Ân
  "Người lãnh đạo như một cầu thủ bóng đá thuận cả hai chân: quản lý và lãnh đạo. Hai chân phải biết phối hợp các kỹ năng để mang đến những bàn thắng tuyệt đẹp...", đó là chia sẻ của ông Nguyễn Anh Huy, Giám đốc Trung tâm Talentlink với TGVT B.

   

  TGVT B: Chào ông, là người dẫn dắt doanh nghiệp, ông nhìn nhận vai trò của người lãnh đạo trong doanh nghiệp (DN) hiện nay như thế nào? Để thực hiện tốt vai trò đó người lãnh đạo cần phải làm gì?

  Ông Nguyễn Anh Huy: Một số người quan niệm lãnh đạo là người định hướng, chọn đúng người, tạo động lực cho nhân viên làm việc theo ý mình. Nhưng theo tôi như vậy là chưa đủ, người lãnh đạo giỏi phải thực hiện tốt vai trò quản lý, tổ chức tốt công việc của chính bản thân mình và nhân viên. Họ giống như một "cầu thủ bóng đá" thuận cả hai chân, một chân "quản lý" và một chân "lãnh đạo". Người cầu thủ này nếu chỉ có chiến lược (strategy) thôi chưa đủ, mà phải có cả chiến thuật (tactic). Chiến thuật ở đây là phải biết khi nào sử dụng chân "lãnh đạo", khi nào sử dụng chân "quản lý", khi nào dùng hai chân cùng lúc. Có vậy bóng mới đi theo các phương hướng mình muốn.

  Để thực hiện tốt và hợp lý hai vai trò, người lãnh đạo phải tự rèn luyện, hoàn thiện bản thân mình về kỹ năng hoạch định, huấn luyện, giao tiếp, xây dựng đội ngũ, hỗ trợ, ra quyết định trong tình huống phức tạp. Và phải có kỹ năng ứng biến và đặc biệt là kỹ năng quản lý, đối phó, dám chấp nhận rủi ro.

  Có quan điểm, người lãnh đạo tốt là người biết thích nghi và thay đổi với hoàn cảnh, tình hình kinh tế, ông có từng thay đổi "chiêu thức" lãnh đạo của mình? Việc thay đổi đó diễn ra như thế nào? Cảm nhận của ông khi thay đổi?

  Khi kinh tế thuận lợi, chúng ta thường nhắm đến tăng doanh số, tăng thị phần. Ngược lại kinh tế khó khăn thì phải cẩn trọng vấn đề phát triển kinh doanh như: xem xét lại danh mục đầu tư kinh doanh, lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ phù hợp, rà soát, chọn lọc khách hàng.

  "Người lãnh đạo giỏi phải thực hiện tốt vai trò quản lý, tổ chức công việc của chính bản thân mình và của nhân viên"

  Là người đầu tàu của DN, tôi luôn nhận thức những rủi ro đến DN của mình trong các giai đoạn khác nhau và đặc biệt trong giai đoạn hiện nay. Đó là những rủi ro về con người, chuỗi cung ứng, sự cân đối của dòng tiền, nợ khó đòi… Những rủi ro này có thể làm cho DN thua lỗ, không phát triển bền vững hoặc xấu hơn, có thể làm cho DN phá sản. Hiểu được vấn đề đó, tôi định hướng cho tổ chức tập trung nhiều nguồn lực hơn để tham gia quản lý và đối phó tốt với các rủi ro. Lúc này, vai trò quản lý phải tăng cao hơn trước nhưng không quên làm tốt vai trò lãnh đạo.

  Kỹ năng cố vấn và hướng dẫn là một trong những kỹ năng mà người lãnh đạo cần và không thể thiếu, ông có thể nói rõ về tầm quan trọng của hai kỹ năng này?

  Con người là tài sản quí nhất của một DN. Tất cả định hướng hay hoạch định sẽ thất bại nếu bạn không có cộng sự có kiến thức, kỹ năng tốt và thái độ làm việc tích cực. Việc đào tạo cho nhân viên là cần nhưng chưa đủ. Bạn nên cố vấn, hướng dẫn, kèm cặp họ để giúp họ phát triển khả năng. Nếu làm tốt điều này bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều về chi phí nhân sự.

  Ông Nguyễn Anh Huy, có hơn 10 năm làm việc ở những vị trí cấp cao của các Tập đoàn Đa Quốc Gia, có nhiều kinh nghiệm quản lý tại Việt Nam cũng như nước ngoài. Hiện, ông Huy đang điều hành Trung tâm TalentLink, chuyên đào tạo các kỹ năng dành cho lãnh đạo doanh nghiệp.

  Hơn nữa nếu bạn cố vấn, hướng dẫn tốt cho nhân viên, bạn đã làm tốt vai trò truyền thông. Việc này giúp cho tất cả nhân viên cùng làm việc tốt, hiệu quả và đi cùng một định hướng chung mà DN của bạn đang cần. Giống như là một huấn luyện viên của đội bóng, hướng dẫn sẽ giúp cầu thủ hoàn thiện kỹ năng đá bóng còn cố vấn sẽ giúp cho họ thực hiện tốt chiến thuật thi đấu.

  Lường trước rủi ro, có kế hoạch trước khủng hoảng là điều mà các doanh nghiệp lớn thường làm, vậy tại Talenlink ông đã làm như thế nào?

  Khủng hoảng kinh tế sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến từng mô hình hoạt động DN. TalentLink hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ nhân sự và đào tạo, rủi ro tiềm ẩn là từ con người tức là từ nhân viên hoặc từ đối tác. Lạm phát tăng là một áp lực cho mọi nhân viên, họ cần phải có thu nhập nhiều hơn.

  Để giữ nhân viên, Talentlink luôn linh hoạt trong chính sách lương và thưởng. Tăng lương nhiều sẽ là gánh nặng cho công ty. Vì vậy, tôi đưa ra những chính sách thưởng linh hoạt cho những mục tiêu kinh doanh cao hơn và tôi phải luôn cận kề với các bộ phận kinh doanh để hướng dẫn họ mang nhiều hợp đồng có giá trị lớn hơn về cho công ty. Khi công ty có nhiều hợp đồng, thu nhập của nhân viên sẽ tăng.

  Công cụ CNTT hỗ trợ người lãnh đạo như thế nào, thưa ông?

  CNTT là những công cụ giúp nhân viên và người lãnh đạo làm việc nhanh, hiệu quả và chính xác hơn. Nhờ ứng dụng phần mềm mà tôi có thể dễ dàng có những báo cáo phù hợp, những dữ liệu chính xác hoạch định và quản lý công việc. Người lãnh đạo phải ra quyết định nhanh, quyết đoán. Nếu tôi không có hỗ trợ từ các báo cáo và dữ liệu đúng, tôi sẽ rất dễ mắc sai lầm khi đưa ra những quyết định kinh doanh cho công ty mình.

  Tại Talenlink, chúng tôi có những phần mềm về quản trị nhân sự, quản trị khách hàng. Các phần mềm này giúp cho nhân viên và cả công ty làm việc hiệu quả, tiết kiệm chi phí và mang lại cho khách hàng sự hài lòng về chất lượng phục vụ của chúng tôi. 

  ID: B1109_66