• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:34 (GMT+7)

  Tiếp thị qua mạng cộng đồng: Cần hài hòa

  Minh Trí
  TGVT B trao đổi với bà Nguyễn Mai Vi, Giám đốc điều hành của trang web www.timviecnhanh.com về hiện tượng cá nhân, doanh nghiệp quảng bá, tiếp thị qua các web cộng đồng, diễn đàn có lượt truy cập cao.

  TGVT B: Hiện nay, trên các trang web, diễn đàn thường có hiện tượng mà dân cư mạng quen gọi là “spam”, chuyên đưa các tin rao vặt, quảng cáo, tiếp thị sản phẩm… không phục vụ mục đích chung của trang web, diễn đàn. Bà đánh giá về thực trạng này thế nào?

   
  Bà Nguyễn Mai Vi: Hiện tượng “spam” trên các trang web, diễn đàn hiện nay ngày càng có xu hướng tăng lên. Theo tôi, hiện tượng này phản ánh một nhu cầu có thực của xã hội và phát triển theo xu hướng chung từ nhu cầu quảng cáo, tiếp thị, mua bán qua Internet.

  Không chỉ các trang web nổi tiếng, có lượng truy cập lớn mà ngay cả những trang chỉ vài chục nghìn lượt truy cập mỗi ngày cũng thường “dính” rao vặt, quảng cáo, hoặc các thông tin linh tinh, vụn vặt, không hề liên quan đến chủ đề được bàn luận, đề cập. Điều đáng nói là “chủ nhân” của những tin đăng này không phải chỉ có cá nhân, mà còn cả doanh nghiệp nữa, với lượng tin đăng sai mục đích ngày càng tăng.

  Tình trạng trên có xuất hiện trên website www.timviecnhanh.com thời gian gần đây?

  Trung bình mỗi ngày www.timviecnhanh.com có 150.000 lượt truy cập để tìm hiểu thông tin tuyển dụng và đăng ký tìm việc trực tuyến, nên cũng thu hút sự quan tâm của các cá nhân, doanh nghiệp muốn đăng thông tin quảng bá. Có thời điểm, lượng thông tin dạng này lên đến con số vài trăm cho tới 1.000 đã ít nhiều gây khó khăn cho bộ phận quản trị nội dung. Tuy nhiên, cần nhìn nhận điều này một cách bình thường như một nhu cầu thực tế của xã hội, để có cách đáp ứng hài hòa nhất.

  Như vậy, việc chấp nhận tình trạng spam, quảng cáo, tiếp thị như một xu hướng, có phải đã làm lệch lạc tiêu chí của Tìm Việc Nhanh trước đây là nơi nói không với quảng cáo, tiếp thị?

  Chúng tôi vẫn luôn thực hiện theo đúng tiêu chí đã đề ra. Bằng chứng là những thành viên có biểu hiện không tuân thủ quy tắc đều bị khóa tài khoản hoặc xóa tài khoản vĩnh viễn trên www.timviecnhanh.com. Tuy nhiên, chúng tôi cho ra đời Chuyên trang www.tiepthitimviecnhanh.com để đáp ứng nhu cầu đăng tải thông tin quảng bá, tiếp thị sản phẩm, dịch vụ cho cá nhân, doanh nghiệp.

  Việc ra đời của chuyên trang này sẽ giúp không làm lệch lạc tiêu chí của www.timviecnhanh.com. Đây là giải pháp mở rộng tính năng quảng cáo, tiếp thị và giải quyết được tình trạng spam, đăng sai tin, sai mục… trên www.timviecnhanh.com. Xu hướng sắp tới là sự phát triển của các mạng xã hội, với sứ mệnh kết nối, giao lưu giữa những thành viên của một cộng đồng riêng, chứ không phải là nơi đăng tải những thông tin rời rạc và không có phản hồi.

  Với www.tiepthitimviecnhanh.com, chúng tôi mong muốn kết nối các khách hàng trong một cộng đồng thành viên, chứ không chỉ là một trang tiếp thị quảng cáo thông thường. Chuyên trang Tiếp thị Tìm việc nhanh này dự kiến sẽ xây dựng một mạng lưới cộng đồng riêng hướng đến đối tượng giới công sở, phục vụ nhu cầu quảng cáo, giới thiệu, mua bán, tiếp thị của thế giới công sở.

  ID: B1109_39