• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:32 (GMT+7)

  Tuyển dụng nhân lực: Trực tuyến lấn sân

  Quỳnh Trang
  Doanh nghiệp trong nước dần chuyển sang hình thức tuyển dụng trực tuyến để tiết kiệm chi phí và thời gian tìm kiếm nhân sự. Xu hướng này hiện nay đang trở nên phổ biến.

  Top 10 Trang web Tuyển dụng - việc làm

  1. vietnamworks.com 2. timviecnhanh.com 3. vieclam.24h.com.vn 4. tuyendung24h.com 5. kiemviec.com

  6. careerlink.vn 7. tuyendung.com.vn 8. vieclam.tuoitre.vn 9. laodong.com 10. vieclam.vn

  Nguồn: Cuộc bình chọn BITCup - Giải pháp CNTT hay nhất 2011 do ấn phẩm TGVT B - Tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World VN thực hiện

  Đáp ứng nhanh và tiết kiệm

  Ra đời cách đây 6 năm, đến nay hình thức tuyển dụng trực tuyến bắt đầu được các nhà tuyển dụng quan tâm bởi tính tiện ích và tiết kiệm hơn so với hình thức truyền thống. Trước đây, doanh nghiệp (DN) thường đăng tin tuyển dụng trên các phương tiện truyền thông và sau đó chờ ứng viên nộp hồ sơ hoặc tham gia các ngày hội việc làm, đến các trung tâm việc làm để chọn hồ sơ ứng viên.

   

  Cao cấp hơn thì thuê dịch vụ tuyển dụng chuyên nghiệp của các công ty tư vấn nhân sự. Với hình thức này, DN phải tốn chi phí, phòng nhân sự chờ ứng viên nộp hồ sơ và tổ chức phỏng vấn để chọn người phù hợp. 

  Với tuyển dụng trực tuyến, thông qua các hồ sơ ứng viên trên các trang web việc làm, DN có thể và liên lạc ngay một số ứng viên thích hợp hẹn phỏng vấn vòng cuối cùng để chọn chính thức nhân sự cho vị trí cần tuyển.

  Đến nay, tại Việt Nam đã có hàng ngàn các trang web tuyển dụng trực tuyến. Ngoài giao diện, cách sắp xếp hấp dẫn, khoa học các thư mục, công cụ tìm kiếm, trình bày hồ sơ ứng viên và nhà tuyển dụng, nội dung trang web rất được chú trọng đầu tư, đặc biệt là chuyên mục tư vấn dành cho người lao động. Những chủ đề được nhiều người quan tâm thường liên quan đến bí quyết chuẩn bị hồ sơ tìm việc và phỏng vấn thành công, hướng nghiệp...

  Ngoài ra, có nhiều thông tin tổng hợp dành cho những người đã đi làm có thể rút kinh nghiệm để làm tốt công việc hiện tại hơn như cách hòa nhập vào môi trường công ty, bí quyết trở thành nhân viên bán hàng giỏi…

  Đa dạng hình thức

  Một số công ty nổi tiếng có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên đang có xu hướng sử dụng website của công ty để đăng tin tuyển dụng. Tên tuổi của các công ty này được nhiều người biết đến nên lượng truy cập cũng khá cao. Hình thức này phổ biến nhất là ở các công ty phần mềm, luôn có nhu cầu tuyển nhân sự cao từ vài chục đến vài trăm kỹ sư. Trang web tuyển dụng của một công ty phần mềm lớn trong ngành còn được cập nhật thường xuyên với các chương trình thực tập, đào tạo, tuyển dụng, quy chế thi tuyển cũng như kết quả thi...  Nếu muốn triển khai hình thức tự tuyển dụng trực tuyến, DN phải có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên, có chính sách thi tuyển, đào tạo ổn định, bài bản và phải đầu tư vào việc xây dựng website nghiêm túc. Có như vậy, các ứng viên mới truy cập thường xuyên để theo dõi tin tức.

  Một hình thức khác được ưa chuộng tuy không bài bản và thường xuyên, đó là đăng tin trên các diễn đàn mạng. Nhiều diễn đàn thuộc nhiều lĩnh vực như: Lập trình, mạng, đồ họa, quản trị kinh doanh, tổ chức sự kiện, kế toán… hiện đang hoạt động rất mạnh. Một số công ty dùng “chiêu” đăng ký thành viên và vào đăng tin tuyển dụng đã nhận được nhiều phản hồi từ phía cộng đồng. 

  Theo khảo sát thị trường tuyển dụng nhân lực trực tuyến (NLTT) của VietnamWorks, trong tháng 8/2011, 5 ngành có nhu cầu NLTT tăng cao nhất gồm: Bảo hiểm, điện/ điện tử, dầu khí, thời trang và các tổ chức phi chính phủ/phi lợi nhuận với mức tăng 33% đến 51%.

  Nhóm ngành dịch vụ tài chính có chuyển biến ngược so với tháng trước đó. Trong tháng 7/2011, ngành này nằm trong top 5 có nhu cầu tăng trưởng tăng cao nhất thì đến tháng 8 lại giảm 27%, trở thành nhóm ngành giảm mạnh nhất.

  Ngành bất động sản cũng sụt giảm 27% số việc làm trực tuyến tuyển dụng so với tháng trước (tháng 7, con số này giảm 3%). Trong khi đó, nhu cầu nhân sự ngành ngân hàng tiếp tục tăng trưởng (tăng 18% trong tháng 7 và 22% trong tháng 8).

  Tháng 8/2011, tỉnh Hưng Yên không còn nằm trong danh sách 5 địa phương có nhu cầu nhân lực trực tuyến cao nhất với mức giảm 52% so với tháng 7. Bắc Ninh, ngược lại, tăng 8%. Ông Chris Harvey, Giám đốc Điều hành của Vietnamworks nhận định: “Tháng 8 là mùa thấp điểm của tuyển dụng nhưng lại cao điểm của nhu cầu tìm việc trực tuyến. Đồng thời, quý 4 hàng năm thường DN có khuynh hướng thu hẹp hoạt động tuyển dụng. Tuy nhiên, diễn biến thực tế cần theo dõi thêm”.

   

  ID: B1110_44