• Thứ Bảy, 05/11/2011 10:31 (GMT+7)

  Ưu đãi thuế cho “công nghệ xanh”

  Hải Hà
  Để đẩy mạnh việc ứng dụng các công nghệ thân thiện với môi trường, Việt Nam đang từng bước đẩy mạnh chính sách hỗ trợ cho đầu tư “công nghệ xanh"

  Khuyến khích “công nghệ xanh”

  Tại buổi hội thảo về chính sách hỗ trợ đầu tư cho “công nghệ xanh” hôm 15/9/2011 tại TP.HCM, ông Nguyễn Văn Phụng, Phó vụ trưởng Vụ Chính sách Thuế, Bộ Tài chính, đã giới thiệu về các chính sách khuyến khích hỗ trợ đầu tư đối với “công nghệ xanh”.

   

  Ông Phụng cho biết, hiện nay, tuy nước ta chưa đưa ra khái niệm về “công nghệ xanh” nhưng trên thực tế đã có chính sách đầu tư, khuyến khích áp dụng các công nghệ thân thiện với môi trường.

  Ở Việt Nam đã có một số chính sách đầu tư và hỗ trợ tài chính đối với “công nghệ xanh” trong hệ thống pháp luật bao gồm: Luật doanh nghiệp; Luật đầu tư; Luật Khoa học Công nghệ; Luật bảo vệ môi trường; Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, quy định về thuế…

  Riêng, đối với Luật đầu tư có sự cam kết của Việt Nam với các nhà đầu tư; đảm bảo đầu tư, lĩnh vực ưu đãi đầu tư; các biện pháp ưu đãi về thuế; hỗ trợ chuyển giao công nghệ; các chính sách hỗ trợ khác.

  Đối với chính sách tài trợ từ ngân sách nhà nước (NSNN) cho “công nghệ xanh” được thực hiện thông qua hạng mục thu chi hàng năm và chi đầu tư xây dựng khoa học cơ bản dành cho khoa học công nghệ và môi trường.

  Theo báo cáo của ông Phụng, chi NSNN từ 2000 – 2009 dành cho khoa học và công nghệ chiếm khoảng 2% tổng chi ngân sách hằng năm. Chi ngân sách cho sự nghiệp môi trường từ 2007 đến nay đã vượt mức tổng chi ngân sách hàng năm. Dự kiến năm 2011 tăng so với 2010 là 22%.

  Đối với chính sách ưu đãi tín dụng, theo Nghị định (NĐ) 75/2011/NĐ-CP ngày 30/8/2011 (có hiệu lực từ 20/10/2011). Các dự án đầu tư xây dựng nhà máy phát điện sử dụng các nguồn năng lượng gió, mặt trời, địa nhiệt, sinh học và các tài nguyên năng lượng khác có khả năng tái tạo sẽ được vay vốn tín dụng ưu đãi từ ngân hàng phát triển Việt Nam.

  Ngoài ra, còn có Quyết định 130/2007/QĐ–TTg về một số cơ chế chính sách đầu tư theo cơ chế phát triển sạch.

  Ưu đãi thuế

  Về chính sách thuế, dù việc ưu đãi cho “công nghệ xanh” chưa được cụ thể hóa bằng luật nhưng đã có những điều khoản quy định chính sách ưu đãi thuế đối với các DN thành lập mới từ dự án đầu tư thuộc lĩnh vực ưu đãi thuế TNDN. 

   

  Như trường hợp DN thành lập mới từ dự án đầu tư “công nghệ xanh” thực hiện tại các địa bàn ưu đãi thuế kèm theo NĐ 124/2008/NĐ–CP ngày 11/12/2008 hoặc DN thành lập mới dự án đầu tư “công nghệ xanh” thuộc lĩnh vực công nghệ cao theo quy định của pháp luật. Nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thì DN được ưu đãi thuế thu nhập DN: Hưởng thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế tối đa trong 4 năm và giảm thuế tối đa trong 9 năm tiếp theo.

  Các nhà máy đang hoạt động muốn đầu tư mới công nghệ hoặc đổi mới một số trang thiết bị để nhằm bảo vệ môi trường thì tùy quy mô, loại hình khác nhau mà có những chính sách ưu đãi khác nhau. Ví dụ, nhà máy chế biến đường thay đổi công nghệ xử lý chất thải thì những công nghệ đó được ưu đãi về thuế khi đầu tư và chi phí đó cũng được ưu đãi nguồn vốn tín dụng.

  Đối với ưu đãi về thuế xuất nhập khẩu, thuộc NĐ 87/2010/NĐ – CP, quy định ưu đãi thuế với các dự án đầu tư vào lĩnh vực công nghệ. Đặc biệt, khuyến khích đầu tư để được miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu (tạo tài sản cố định nhập khẩu).

  NĐ 87/2010/NĐ-CP quy định miễn thuế trong thời hạn 5 năm kể từ ngày bắt đầu sản xuất đối với: Nguyên liệu, vật tư, linh kiện trong nước chưa sản xuất được nhập khẩu để sản xuất của các dự án đầu tư vào lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư sử dụng công nghệ mới, công nghệ sạch…

  Theo Luật bảo vệ môi trường, NĐ số 4/NĐ–CP quy định các ưu đãi về đất đai, miễn giảm thuế… đối với họat động bảo vệ môi trường và các ưu đãi khác về hoạt động và sản phẩm từ hoạt động bảo vệ môi trường.

  DN cần có chứng chỉ

  “Đối với hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ thì DN được ưu đãi thuế thu nhập DN: thuế suất 10% trong 15 năm, miễn thuế tối đa trong 4 năm và giảm thuế tối đa trong 9 năm tiếp theo”
  theo NĐ 124/2008/NĐ – CP

  Dù đã có chính sách ưu đãi nhưng vẫn còn nhiều DN vẫn chưa áp dụng đúng cách. Bên cạnh đó, vẫn còn một số DN hiểu chưa sâu về quy định này. Ông Phụng đưa ra ví dụ, khi phát minh ra công nghệ thì đòi hỏi người phát minh cần biết cách đăng ký quyền sở hữu trí tuệ và phải có chứng chỉ chứng minh đó là “công nghệ xanh” thì lúc đó mới được hỗ trợ về mặt thuế, tài chính.

  Để có được chứng nhận xanh thì DN phải làm hồ sơ trình lên Bộ Khoa học Công nghệ để xét duyệt; trong hồ sơ cần chứng minh được công nghệ đó do chính DN mình phát minh ra, thân thiện với môi trường, có ích cho đất nước…

  ID: B1110_62