• Thứ Năm, 01/12/2011 23:01 (GMT+7)

  Từ hạ tầng CNTT hiện tại tới đám mây của VMware

  Quốc Huy
  Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi từ hạ tầng CNTT hiện tại sang đám mây, VMware đã xây dựng các phần mềm hỗ trợ quá trình chuyển đổi này theo từng bước quy trình.

  Thách thức đối với các bộ phận CNTT khi doanh nghiệp của họ chuyển từ hạ tầng hiện tại sang đám mây phải kể đến như: phải duy trì các ứng dụng trên nền tảng cũ đồng thời có thêm các ứng dụng vận hành trên đám mây; quản lý cơ sở hạ tầng hiện tại với cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ; hỗ trợ tốt người dùng khi mà thiết bị của người dùng cuối ngày càng đa dạng (ngoài máy tính để bàn còn có máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại thông minh…) kéo theo đó là sự phong phú của các hệ điều hành.

  Trước các rắc rối đó, yêu cầu đặt ra cho các giải pháp mới là phải làm sao giúp doanh nghiệp giải quyết tốt các rắc rối này đồng thời có được cơ sở hạ tầng linh hoạt trong đám mây riêng (private cloud) và đám mây công cộng (public cloud), có được chiến lược phát triển CNTT đáp ứng được các thay đổi về cơ sở hạ tầng, ứng dụng và an ninh.

  Theo Ed Lenta, Tống Giám đốc VMware Đông Nam Á, thông thường, để tránh các rắc rối, bộ phận CNTT tại các doanh nghiệp thường chuyển đổi những gì họ sở hữu trước, kế đến mới chuyển đổi các ứng dụng nghiệp vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh.

  Quá trình này được Ed Lenta tóm lược thành 3 bước lần lượt là ảo hóa (tập trung tất cả các tài nguyên), tự động hóa (phân bổ các tài nguyên dưới dạng dịch vụ) và đám mây điện toán (cấp phát và thu hồi các tài nguyên CNTT từ hạ tầng, nền tảng đến các ứng dụng dưới dạng dịch vụ).

  VMware hiện cũng có các phần mềm để hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi từ hạ tầng CNTT hiện tại sang đám mây với các tính năng hỗ trợ theo quy trình nêu trên. Ngoài ra, các phần mềm còn có khả năng đo lường và giám sát, tự cấp phát tài nguyên, an ninh bảo mật. Các sản phẩm này đã được một số doanh nghiệp tại Việt Nam ứng dụng thành công như Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín, Công ty cổ phần tập đoàn VNG…

  Cũng theo Ed Lenta, việc chuyển đổi sang đám mây giúp doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí nhưng doanh nghiệp cần phải vượt qua thách thức ban đầu về chi phí đầu tư cũng như băng thông đường truyền. Đây là hai rào cản lớn nhất đối với phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam khi muốn chuyển đổi sang đám mây.

  Được biết, VMware đang có kế hoạch hợp tác với các công ty viễn thông trong nước để cung cấp các dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây.

  Từ khóa: cloud computing, VMware