• Thứ Sáu, 02/12/2011 22:55 (GMT+7)

  Cơ hội cho mọi doanh nghiệp lên mây

  Việt Hải
  Vấn đề điện toán đám mây và ảo hóa không mới mẻ nhưng Ngày hội Công nghệ 2011 giới thiệu thêm nhiều lựa chọn mới cho các doanh nghiệp, kể cả vừa và nhỏ.

  Ông Trần Anh Tuấn.
  Ngày hội Công nghệ 2011 do Sao Bắc Đẩu, Cisco, Hitachi Paloalto và Vietsunshine đồng tổ chức được khai mạc vào ngày 1/12/2011 tại TP.HCM, đề cập đến các vấn đề về nền tảng đám mây và ảo hóa, qua đó mang đến cho các doanh nghiệp những lựa chọn thích hợp.

  Ngày nay, dữ liệu là một trong những tài sản quý báu nhất của doanh nghiệp, và sự phát triển của doanh nghiệp sẽ kéo theo sự gia tăng dữ liệu. Theo ông Subu Ramakrishnan, Giám đốc kỹ thuật giải pháp lưu trữ doanh nghiệp và nhóm sản phẩm APAC của Hitachi Data Systems, lượng dữ liệu tăng gấp 4 lần cứ mỗi 2 năm. Với khối lượng dữ liệu như vậy, việc quản lý, giám sát và di chuyển là rất khó khăn.

  Như vậy, các doanh nghiệp đang sử dụng các hệ thống CNTT sẽ gặp phải nhiều vấn đề về tài chính. Ngân sách rất eo hẹp do suy thoái kinh tế, trong khi đó vẫn phải đối mặt với việc gia tăng đáng kể lượng dữ liệu, chi phí quản lý, giới hạn về không gian cho máy chủ, năng lượng, làm mát, thay thế các cơ sở hạ tầng kém hiệu quả (hoặc cũ)…

  Việc lưu trữ ngày càng trở nên quan trọng. Vì vậy, các doanh nghiệp cần phải hướng đến giải pháp đám mây và ảo hóa. Ông Trần Anh Tuấn, Giám đốc Điều hành Tập đoàn Công nghệ Sao Bắc Đẩu chia sẻ: “Vấn đề điện toán đám mây và ảo hóa không mới mẻ gì đối với các DN Việt Nam. Tuy nhiên, Ngày hội Công nghệ lần này được tổ chức với mục đích giới thiệu thêm nhiều lựa chọn về giải pháp cho các doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp vừa và nhỏ”.

  Đối với doanh nghiệp lớn hoặc các ngân hàng, giải pháp mây riêng (Private Cloud) sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể lựa chọn mây chung (Public Cloud). Như vậy, doanh nghiệp sẽ không phải tốn tiền đầu tư vào phần cứng và quản lý dữ liệu.

  Ông Terrance Maximus Tangit, Tổng Giám đốc khu vực ASEAN và Indonesia cho biết: “Với xu hướng như hiện nay, chiến lược của Hitachi sẽ vẫn cung cấp các giải pháp này. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã bắt đầu triển khai hệ thống mây chung (gần 2 tháng), qua đó khách hàng sẽ trả theo dung lượng mình sử dụng, dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu. Đối với Hitachi, khách hàng dù lớn hay nhỏ đều như nhau, tất cả đều được cung cấp thiết bị và công nghệ do chính Hitachi sản xuất”.

  Theo ông Nguyễn Minh Trung, Giám đốc cung cấp dịch vụ của Sao Bắc Đẩu, hãng có cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu (Data Backup) Easy Backup dành cho các doanh nghiệp chưa đầu tư hệ thống phục hồi dữ liệu. Đây là dịch vụ sao lưu trên mây, giúp giải quyết các vấn đề nghiêm trọng về mất dữ liệu. Đồng thời cũng đã đến lúc các doanh nghiệp Việt Nam phải quan tâm vấn đề này vì theo nghiên cứu của Symantec 2010, 69% doanh nghiệp Việt Nam từng mất dữ liệu tương đối hoặc trầm trọng, và theo Disaster Discovery Journal 2002, 43% doanh nghiệp không thể hoạt động trở lại khi mất dữ liệu nghiêm trọng.