• Thứ Ba, 20/12/2011 11:05 (GMT+7)

  Học tiếng Anh tương tác số

  Nguyên Thảo
  Cho con em học tiếng Anh ở đâu? Học như thế nào? Và làm thế nào để biết chắc chắn con em mình tiến bộ trong môn tiếng Anh đang là những câu hỏi được nhiều người quan tâm…

  Tất cả phụ huynh đều ý thức đầu tư cho con em hành trang không thể thiếu là ngoại ngữ, trong đó tiếng Anh hiện đang đứng đầu. Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có hàng nghìn cơ sở dạy tiếng Anh cho trẻ em với đủ các giáo trình và trình độ khác nhau, học phí từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng mỗi tháng. 

   

  Muốn dạy tiếng Anh cho trẻ bắt đầu từ lớp 1 thành công, phải vượt qua rất nhiều thách thức: Tạo ra không khí học mà chơi, làm cho trẻ hứng thú học chứ không phải ngược lại, phải trang bị hệ thống máy tính tích hợp nghe nhìn hiện đại với nội dung phong phú, hấp dẫn và dễ học; Có đội ngũ giáo viên trẻ trung, yêu trẻ, phát âm chuẩn, sử dụng thành thạo các phương tiện tương tác số để làm việc với trẻ; Học phí phải phù hợp với đa số phụ huynh…

  Thực tiễn ở châu Á cho thấy, thành thạo tiếng Anh trong giao tiếp là chìa khóa cho sự phát triển. Vì thế, nhiều nước trong khu vực chú trọng dạy tiếng Anh tiêu chuẩn cho các học sinh bắt đầu từ lớp 1, có nơi làm từ cấp mẫu giáo. Từ yêu cầu thực tế đó, EDUSPEC - nhà cung cấp giải pháp và phần mềm giảng dạy cho giáo dục châu Á đã thuê Hiệp hội Nhà giáo Singapore biên soạn bộ giáo trình dạy tiếng Anh cho học sinh cấp 1 dựa trên chương trình dạy tiếng Anh tiêu chuẩn của Australia để phổ biến trong các nước châu Á – Thái Bình Dương.

  Ở Việt Nam, Tập đoàn DTT liên doanh với EDUSPEC lấy tên là Liên doanh DTT-EDUSPEC để thực hiện dự án PPP (mô hình dự án hợp tác Công-Tư) để đầu tư vào các trường tiểu học trên toàn quốc theo các nội dung sau:

  1. Xây dựng và cung cấp toàn bộ cơ sở vật chất, phần mềm giảng dạy, cung cấp giáo viên cho phòng LAB (English/ICT).

  2. Cung cấp phần cứng, phần mềm cho mô hình dạy học DynaMice tại các lớp học sinh nhỏ tuổi (một màn hình, nhiều chuột).

  3. Cung cấp công cụ và phần mềm giảng dạy cùng giáo viên cho môn học Robotic cho các trường tiểu học.

  Hiện, chương trình đã và đang thực hiện thí điểm giảng dạy tại 2 trường Tiểu học Dân lập Đoàn Thị Điểm và Tiểu học Công lập Xuân Đỉnh ở Hà Nội.

  Chương trình đã được triển khai ở nhiều nước với cùng một giáo trình.

  Chúng tôi đến tham quan lớp học tiếng Anh tương tác số của học sinh lớp 2, Trường Đoàn Thị Điểm và cảm nhận được nhiều điều thú vị và hữu ích. Phòng học trang bị đủ cho 30 học sinh, mỗi học sinh 1 máy tính nối mạng, 1 tai nghe và 1 head phone. Giáo viên hướng dẫn học sinh mở bài học, đọc phát âm chuẩn, trả lời các câu hỏi...

  Mọi thao tác, phát âm của học sinh đều được ghi lại để giáo viên chỉnh cho đúng. Bài học được minh họa sinh động bằng những hình vẽ nhiều màu sắc đi kèm với từ vựng tiếng Anh và lời giải nghĩa bằng tiếng Anh chuẩn. Ở lớp 2, học sinh có thời gian làm quen với hệ thống tương tác số nên tỏ ra thành thạo khi thao tác với máy tính và làm theo hướng dẫn của giáo viên.

  Chúng tôi chú ý xem giáo viên hỏi học sinh những gì và các em trả lời ra sao…Chúng tôi ngạc nhiên,bởi đám trẻ đã thể hiện rất xuất sắc. Ấn tượng nổi bật là sự tự tin, không có thái độ rụt rè, e ngại. Có thể thấy, hệ thống thiết bị và giáo trình hiện đại là không thể thiếu nhưng vai trò của giáo viên vẫn là quyết định. Ở đó, các giáo viên dạy theo chương trình này được đào tạo bài bản và có một mức lương đủ để không phải bận tâm với cuộc mưu sinh. Họ đã dành hết thời gian, công sức cho bọn trẻ.

  Các trường có hệ thống này kết nối với nhau qua Internet để học sinh các nước cùng tham gia các hoạt động phát triển cộng đồng số với các chủ đề về quê hương, ước mơ, môi trường, hợp tác… Học sinh xuất sắc sẽ nhận được học bổng từ nhiều quỹ phát triển.

  Từ khóa: Học tiếng Anh
  ID: B1111_48