• Thứ Tư, 21/12/2011 10:37 (GMT+7)

  93% trường học ở TP.HCM ứng dụng phần mềm SMAS

  Nguyễn Hà
  Sau gần một năm Viettel triển khai phần mềm SMAS cho các trường học của TP.HCM, có hơn 2.500 giáo viên đã được đào tạo, 93% trường đã ứng dụng phần mềm đem lại hiệu quả...

  SMAS là phần mềm quản lý giáo dục, có 139 chức năng đáp ứng nhu cầu về quản lý hồ sơ, quản lý thi đua và phân công chuyên môn giáo viên của các cán bộ quản lý, quản lý hồ sơ học viên, sổ điểm giáo viên, chức năng quản lý điểm, đánh giá xếp loại học sinh của giáo viên, quản lý kỳ thi của cán bộ tổ chức thi. SMAS phục vụ cho cả nhu cầu của phụ huynh trong việc quản lý, giám sát điều chỉnh quá trình học tập của con em mình.

    Giao diện quản lý hồ sơ học sinh

  Phần mềm SMAS được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây, cho phép quản lý tập trung dữ liệu, xử lý linh hoạt, đáp ứng nhu cầu liên thông liên kết thông tin các trường các cấp.

  Sau gần một năm triển khai (từ 12/2010) đến nay, có hơn 2.500 giáo viên tại TP.HCM đã được đào tạo, 93% trường đã ứng dụng phần mềm vào đem lại hiệu quả cao.

  Tại hội nghị “Tổng kết ứng dụng phần mềm SMAS 2.0 trong trường học giai đoạn năm 2010 – 2011” tại TP.HCM, ngày 20/12/2011, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết, SMAS 2. giúp cho nhà trường thực thi công tác quản lý dễ dàng hơn.

  Chẳng hạn, tính năng "Nhập điểm số" trong sổ ghi điểm đã giải quyết được rất nhiều vấn đề như: lập danh sách học sinh và xử lý điểm cho giáo viên, giảm tải cho bộ phận giáo vụ do hệ thống tự động tổng hợp điểm số của các giáo viên vào hệ thống. Ngoài ra, phần mềm cho phép phụ huynh nắm bắt tình hình học tập của con em mình qua website, hệ thống nhắn tin...

  Tại TP.HCM, hiện có 170/185 trường (đạt 97%) khối trung học phổ thông, 288/300 trường(đạt 93%) khối THCS và 437/480 (đạt 91%) trường khối tiểu học đã hoàn thành việc đưa dữ liệu lên hệ thống phần mềm. Thông qua đó, các phòng ban của Sở Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM có thể thực hiện báo cáo thống kê dựa trên thông tin được cập nhập lên hệ thống một cách nhanh chóng.

  Bà Nguyễn Kim Phượng, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, quận Gò Vấp đánh giá: "SMAS giúp ban giám hiệu và các bộ phận trong nhà trường liên hệ và phối hợp nhịp nhàng với nhau. Thông tin nhanh, chính xác góp phần giảm bớt cường độ lao động cho người quản lý và nhân viên văn phòng".

   

   

  Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM: Đưa SMAS vào ứng dụng trong các trường học bước đầu thúc đẩy nhận thức về vai trò của CNTT tới giáo viên, học sinh và phụ huynh. Việt Nam không thể đi nhanh, đi tắt đón đầu nếu như không phát triển CNTT. Đưa CNTT vào trường học sẽ giúp việc dạy và học tốt hơn, học sinh được tiếp cận CNTT sớm, quá trình đổi mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhanh hơn. Đây là cách tuyên truyền tốt nhất về CNTT cho xã hội. Thế hệ học sinh hôm nay sẽ tham gia vào quá trình phát triển kinh tế xã hội trong mai sau. Nếu thế hệ này nhận thức tốt vai trò của CNTT sẽ góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn...

  Phần mềm SMAS do Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel xây dựng dựa trên cơ sở bài toán đầu vào từ Sở và các trường, được cung cấp hoàn toàn miễn phí cho tất cả các trường và cơ sở giáo dục. Với giải pháp này, các trường sẽ tiết kiệm được chi phí mua phần mềm và đầu tư máy chủ (server) trung bình 50 – 60 triệu đồng/trường. 

  Theo kết quả kiểm định của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, giải pháp này đáp ứng kiến trúc giải pháp kỹ thuật và công nghệ tương lai (SOA - phần mềm như dịch vụ, điện toán đám mây, tích hợp cho di động). Về kiến trúc thông tin đảm bảo đủ trường thông tin và kết nối với hệ thống thông tin dân cư, kiến trúc ứng dụng đạt 139 chức năng (phần mềm khác hiện chỉ có khoảng 45 – 47 chức năng).