• Thứ Bảy, 24/12/2011 12:41 (GMT+7)

  Tăng xuất - giảm nhập siêu từ đổi mới công nghệ

  Nguyễn Hà
  Ông Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng ban HEPZA, cho biết những đơn vị mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ tiên tiến trong điều kiện nền kinh tế khó khăn vẫn đảm bảo làm ăn hiệu quả.

  Vào dịp cuối năm 2011, Ban Quản lý các khu Chế xuất và Công nghệp TP.HCM (HEPZA) đã khảo sát các doanh nghiệp điển hình tương đối lớn trong khu công nghiệp như: Công ty Cổ phần Sợi Thế Kỷ, Công ty Cổ phần in Minh Phương… Kết quả cho thấy, những đơn vị mạnh dạn đầu tư đổi mới công nghệ tiên tiến thì dù nền kinh tế khó khăn vẫn đảm bảo làm ăn có hiệu quả, lợi nhuận cao, mở rộng được thị trường xuất khẩu. Từ đó thu nhập của công nhân tốt hơn, tăng dần trình độ công nhân. Đó cũng là các doanh nghiệp chú trọng tiết kiệm năng lượng, vật tư nguyên liệu, tránh gây ô nhiễm môi trường...

  Theo ông Lê Anh Tuấn , Phó Trưởng Ban Quản lý các khu Chế xuất và Công nghệp TP.HCM (HEPZA), Việt Nam mong muốn xuất siêu nhiều hơn nhập siêu. Muốn vậy doanh nghiệp phải thông qua con đường đổi mới công nghệ để đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới và sản xuất thêm các mặt hàng trong nước thay thế cho hàng nhập.

                   Ông Lê Anh Tuấn, Phó Trưởng ban HEPZAM.

  Ông Đỗ Thắng Hải, Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại đánh giá, doanh nghiệp Việt còn sử dụng công nghệ lạc hậu, chỉ sản xuất những sản phẩm đơn giản, chưa phát triển công nghiệp phụ trợ.

  Hiện Việt Nam cần đẩy mạnh xúc tiến thương mại về khoa học công nghệ để có điều kiện tiếp cận công nghệ hiện đại với giá hợp lý, sản xuất sản phẩm chất lượng cao phù hợp với thị trường trong và ngoài nước; giảm nhập siêu, nâng cao cạnh tranh.

  Theo ông Tuấn, để doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của đổi mới công nghệ, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ thiết thực như: đầu tư tập trung, trọng điểm; cho vay vốn kích cầu, chính sách thuế... để doanh nghiệp tái cấu trúc, đổi mới thiết bị, sản phẩm, đào tạo lao động, cải tạo môi trường sản xuất kinh doanh.

  Với thông tin thị trường, doanh nghiệp cần được các trung tâm khoa học công nghệ cung cấp đầy đủ thông tin máy móc thiết bị nhập khẩu nào cho phù hợp với từng lĩnh vực sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam.