• Thứ Năm, 29/12/2011 22:46 (GMT+7)

  2 "rào cản" lớn khi vào thị trường Phần Lan

  Nguyễn Hà
  2 “rào cản” lớn nhất mà doanh nghiệp CNTT- TT Việt Nam gặp phải khi tham gia thị trường Phần Lan là chưa hiểu quy trình kinh doanh và thiếu đổi mới sáng tạo.

  Tại hội thảo “Mở cửa cơ hội tiến vào thị trường CNTT – VT Phần Lan" tại TP.HCM ngày 28/12/201, ông Chu Văn Thắng, Chuyên gia Quản trị kinh doanh dự án đổi mới sáng tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, 2 rào cản lớn nhất mà các doanh nghiệp CNTT- VT Việt Nam gặp phải khi tham gia vào thị trường Phần Lan là do chưa hiểu nhiều về quy trình kinh doanh của doanh nghiệp nước bạn và thiếu đổi mới sáng tạo.

  Cụ thể, các sản phẩm mà DN CNTT -VT Việt Nam làm ra chưa tạo được sử khác biệt cả về tính năng đến mẫu mã sản phẩm, chưa sáng tạo ra được những sản phẩm "độc nhất" cho thị trường.

  Để thâm nhập thị trường Phần Lan, doanh nghiệp Việt nên tìm hiểu văn hóa cũng như cách thức và mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp Phần Lan, phải có khả năng tìm kiếm và thiết kế những sản phẩm mà thị trường cần.


  Thêm nữa, doanh nghiệp CNTT Việt còn trẻ và mới, chưa quen với văn hóa làm việc của Phần Lan nên hai bên khó phối hợp làm việc nhịp nhàng với nhau.

  Bà Nguyễn Thị Thu Giang, Phó Tổng thư ký Hiệp hội Phần mềm & Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) cho rằng, cách thức quản lý của hai bên khác nhau, sự khác biệt về thời gian và khoảng cách địa lý là những thách thức cho cả doanh nghiệp Việt và Phần Lan.

  o Ông Chu Văn Thắng: "Để được hỗ trợ về mặt tài chính cũng như chuyên gia tư vấn, các doanh nghiệp Việt nên đưa ra các dự án mang tính đổi mới sáng tạo, khả năng thương mại hóa trên thị trường cao, có sự đột phá, hấp dẫn".

  Để xóa bỏ các rào cản này, các doanh nghiệp Việt nên tìm hiểu về văn hóa cũng như cách thức và mô hình kinh doanh của các doanh nghiệp Phần Lan, phải có khả năng đổi mới sáng tạo, tìm kiếm và thiết kế những sản phẩm mà thị trường cần. Những sản phẩm đó mang nét riêng và độc đáo. Ngoài ra, Các DN Việt nên chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, thiết lập cách quản trị dự án hiệu quả.

  Tại hội thảo, đại điện Dự án đổi mới sáng tạo (IPP) đã giới thiệu chương trình hỗ trợ các dự án phát triển sản phẩm có tính chất sáng tạo cho các DN Việt Nam trong các lĩnh vực CNTT, công nghệ sạch và công nghệ sinh học, cơ khí chế tạo và đổi mới sáng tạo.

  Hiện tại, IPP đã và đang hỗ trợ  cho trên 30 dự án ở cả khối công và tư. Riêng lĩnh vực CNTT- VT có khoảng 5 đề xuất được chấp nhận ở các lĩnh vực ứng dụng di động, an ninh mạng, thiết bị di động, điện toán đám mây, ứng dụng phần mềm trong quản lý.

   

  Từ khóa: Phần Lan