• Thứ Năm, 05/01/2012 06:28 (GMT+7)

  Tiết kiệm điện cho tòa nhà

  Nguyễn Hà
  Trong tòa nhà, các thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng nhất là điều hòa không khí, hệ thống chiếu sáng và bình nước nóng. Vậy làm cách nào để lựa chọn và sử dụng hiệu quả những thiết bị này?

  Điều hòa không khí hiệu suất cao

  "Trong cao ốc, trường học, bệnh viện, văn phòng, tiêu thụ điện năng nhiều nhất là thiết bị điều hòa không khí, chiếm trên 60% tổng tiêu thụ điện. Tiếp đến là hệ thống chiếu sáng và hệ thống nước nóng", ông Phạm Huy Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng TP.HCM nhận định.

  Hệ thống điều hòa không khí hiệu suất cao.

  Về điều hòa không khí, có rất nhiều giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng như thay thế hệ thống hiện hữu có hiệu suất kém bằng hệ thống máy hiện đại có hiệu suất cao; Sử dụng các thiết bị có bộ hồi nhiệt; Lắp đặt biến tần điều chỉnh năng suất cho các thiết bị; Sử dụng hệ thống bồn trữ lạnh.

  “Có thể tiết kiệm 20% - 40% lượng điện tiêu thụ của thiết bị trong một tòa nhà nếu thay thế những thiết bị hiện hữu hiệu suất thấp bằng thiết bị có hiệu suất cao”, ông Phạm Huy Phong nói.
  Nếu chủ doanh nghiệp không muốn tốn nhiều chi phí đầu tư thiết bị mới, có thể chọn lắp thêm biến tần vào các thiết bị để tối ưu hóa hoạt động. Đồng thời phải luôn bảo trì bảo dưỡng thiết bị hợp lý. Khi các thông số kỹ thuật của hệ thống nằm ở mức tối ưu sẽ đem lại hiệu quả tiết kiệm năng lượng cao.

  Một giải pháp mới, ứng dụng hệ thống bồn tích trữ lạnh. Hệ thống sẽ trữ lạnh vào thời gian thấp điểm trong ngày, sử dụng cho thời gian cao điểm ngày hôm sau. Giải pháp kỹ thuật này sẽ giảm bớt điện tiêu thụ và giúp tránh vận hành vào giờ cao điểm. Máy lạnh sẽ làm lạnh bồn chứa và đến giờ cao điểm ngày hôm sau, máy lạnh không chạy nữa mà bồn tích trữ lạnh sẽ chạy. Tuy nhiên, nhược điểm của bồn này là chiếm diện tích lớn. Hiện nay đã một số đơn vị thực hiện là Big C, Coca Cola.

  Bố trí hệ thống chiếu sáng hợp lý

  Bạn có thể chọn loại đèn huỳnh quang hiệu suất cao thay cho có hiệu suất thấp, sau đó bố trí cho nó hợp lý. Tại khu công cộng, hành lang, nên lắp đặt loại đèn compact giúp tiết kiệm được 70% điện năng tiêu thụ so với sử dụng đèn hiệu suất thấp nhưng tiêu thụ điện lớn

  Lắp đèn compact  trong phòng ngủ. 

  Ngoài ra, có thể lắp thêm các hệ thống điều khiểu/điều chỉnh tự động kiểm soát chiếu sáng từng thời điểm trong ngày sao cho hợp lý.

  Chọn hệ thống nước nóng bơm nhiệt

  Hiện nay, hầu hết các tòa nhà, khách sạn vẫn sử dụng hệ thống nước nóng bằng năng lượng điện, dầu hoặc gas. Ít nơi sử dụng thiết bị nước nóng năng lượng mặt trời hoặc bơm nhiệt.

  Hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời cần không gian rộng trên mái và phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Nếu trời mưa nhiều hệ thống không đạt nhiệt độ. Còn giải pháp bơm nhiệt thì khá phù hợp để áp dụng bởi không bị chi phối bởi yếu tố thời tiết, mức tiêu thụ điện chỉ bằng 1/3 so với máy thông thường và không cần không gian rộng.

  Hệ thống máy nước nóng bơm nhiệt.

  Hiện nay, trên thị trường có 2 loại: loại có cả nước nóng, lạnh và loại chỉ có nước nóng. Loại có thêm nước lạnh có thể cung cấp nước cho hệ thống điều hòa không khí.