• Thứ Tư, 11/01/2012 22:22 (GMT+7)

  Cách gọi điện không bị nghẽn trong dịp Tết: Dùng sóng 3G

  Nguyễn Hà
  Để tránh nghẽn mạng dịp Tết, ngoài việc di chuyển ra khỏi địa điểm đông người, khách hàng nên sử dụng 3G để giúp giảm tải cho 2G. Các nhà mạng Viettel, MobiFone, VinaPhone cũng sẽ thực hiện nhiều biện pháp khác.

  Khuyến khích sử dụng 3G

  Nhà mạng Vinaphone, Viettel cho biết, khi khách hàng không liên lạc được, không nên gọi hoặc nhắn tin lại nhiều lần ngay lúc đó để tránh càng thêm tắc nghẽn mạng.

  Nhà mạng khuyên khách hàng

  • Khi không liên lạc được, không nên gọi hoặc nhắn tin lại nhiều lần ngay lúc đó để tránh càng thêm tắc nghẽn mạng.
  • Trong trường hợp nhắn tin SMS có hiện tượng chậm, nghẽn, khách hàng nên chuyển sang sử dụng tin nhắn MMS (multimedia messages) thay cho SMS. Đồng thời, nên tạm thời tắt chế độ báo cáo (Delivery reports) trong tin nhắn gửi  đi để giảm gánh nặng cho tổng đài, liên lạc của khách hàng sẽ dễ dàng hơn.
  • Đối với tin nhắn SMS, khách hàng cũng nên để ý tới số ký tự. Thực hiện dứt điểm từng tin nhắn một với số ký tự tới 160 theo hạn định của các mạng. Nếu tin nhắn dài quá, mạng sẽ tự động ngắt thành 2 hoặc nhiều tin gửi đi; và nếu nghẽn mạng, có thể các tin này không đến nơi một cách đầy đủ, hoặc có tin nhắn sẽ bị thất lạc.
  Khi bị tắc bạn nên di chuyển ra khỏi địa điểm đông người và nên sử dụng 3G để giúp giảm tải cho 2G. 3G là băng rộng còn 2G là băng hẹp. 3G có khả năng truyền tải lưu lượng gấp 100 lần so với trạm 2G truyền thống (tốc độ max EDGE 2G chỉ đạt tối đa 196Kbps trong đó 3G đạt tốc độ HSDPA 21Mbps, HSUPA 5,67Mbps) nên có thể đáp ứng cho nhiều thuê bao cùng sử dụng dịch vụ một lúc, nhờ đó sẽ giảm đáng kể khả năng nghẽn mạng. 

  Mới đây, Vinaphone đã lắp đặt thêm hơn 1.000 trạm thu phát sóng di động (BTS) 3G và phủ sóng 3G trên khắp toàn quốc. Công ty Mạng lưới Viettel (Viettel Networks) đã lắp thêm 9.200 bộ phát đáp 2G, 8.300 bộ phát đáp 3G nhằm tăng cường mạng lưới phục vụ Tết Nhâm Thìn.

  Chuẩn bị xe lưu động

  Các nhà mạng sẽ tăng cường xe lưu động chuyên dụng để ứng cứu thông tin tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc Giao thừa.

  Cụ thể, Vinaphone đã chủ động bố trí 60 lượt xe lưu động chuyên dụng để ứng cứu thông tin tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa. Riêng bờ Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội luôn có 2 xe BTS túc trực điểm bắn pháo bông pháo hoa, Q.1 TP.HCM có 2 xe và Tây Ninh 2 xe... Cán bộ công nhân viên công ty được bố trí trực 24/24h ngày Tết, nhằm đảm bảo thông suốt thông tin. Các hãng đối tác đều đã cử chuyên gia sang cùng trực, giám sát hệ thống với Vinaphone.

  Viettel cũng sẽ cung cấp 66 lượt xe cơ động sẵn sàng bổ sung lưu lượng khẩn cấp.

  Các nhà mạng chuẩn bị xe lưu động chuyên dụng để ứng cứu thông tin tại những điểm có khả năng gây nghẽn lúc giao thừa.

  Riêng MobiFone tiến hành san tải, đảm bảo hoạt động không vượt quá 70% công suất. MobiFone còn đầu tư hệ thống tổng đài Gate mới, với cổng kết nối bổ sung dung lượng thêm 36 Gbps.

  Nhờ hệ thống này, dung lượng tổng đài được mở rộng nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của các thuê bao mạng MobiFone tại những khu vực có khả năng tập trung số lượng thuê bao lớn với tổng dung lượng đảm bảo phục vụ trên 40 triệu thuê bao.

  MobiFone tăng băng thông kết nối Internet quốc tế lên 1,6Gbps để người dùng duy trì kết nối Internet liên tục trong suốt dịp này không bị nghẽn.