• Thứ Năm, 26/01/2012 10:55 (GMT+7)

  Sony giới thiệu bộ cảm biến mới cho smartphone và camera

  Huy Thắng
  Hôm 23/1/2012, Sony cho biết đã phát triển một công nghệ mới cho các loại chip tạo ảnh cực nhỏ dùng cho camera trong các thiết bị di động...

  Sony cho biết, họ đã phát triển một phương pháp xây dựng bộ cảm biến CMOS, là bộ cảm biến được sử dụng rộng rãi trong điện thoại di động và camera kỹ thuật số. Theo đó, phương pháp này sẽ giảm được diện tích và cho phép sản xuất riêng hệ mạch điện tạo ảnh không tùy thuộc vào mạch logic hỗ trợ. Sony cho biết, hãng cũng sẽ dùng công nghệ này để giảm thiểu độ biến dạng hình ảnh trong các cảnh tối và cho phép video bắt được ánh sáng nhiều hơn.

  Sony trình diễn công nghệ dải động cao mới của hãng dành cho bộ cảm biến hình ảnh.

  Mẫu của các bộ cảm biến hình ảnh được sản xuất theo phương pháp mới này sẽ được xuất xưởng từ tháng 3/2012, và được sản xuất hàng loạt từ mùa thu năm nay. Sony cho biết, các công nghệ tạo ảnh mới sẽ được đưa vào sản xuất rộng rãi vào cuối năm nay hay đầu năm tới.

  Yasuhiro Ueda, một viên chức bộ phận cảm biến hình ảnh của Sony cho biết, trước hết hãng sẽ nghiên cứu để đảm bảo các bộ cảm biến này có thể dùng được trong tất cả các loại smartphone. Sau khi đã thành công với điện thoại, hãng sẽ mở rộng vào các lĩnh vực khác như sản phẩm nghe-nhìn, thiết bị giám sát và sản xuất.

  Dù Sony là hãng sản xuất nhiều loại camera và smartphone riêng của họ, hãng này cũng còn là một nhà cung ứng lớn các bộ cảm biến hình ảnh cao cấp cho các sản phẩm như thế. Theo báo cáo của Teardown, chip tạo ảnh của Sony đang được dùng trong iPhone 4S, và trong báo cáo của Apple, Sony được liệt kê là một trong những hãng cung ứng của họ.

  Quy trình sản xuất mới của Sony xếp bộ cảm biến hình ảnh nằm trên mạch logic hỗ trợ bằng cách dùng các loại chip được xếp riêng biệt, khác với phương pháp hiện thời là sắp xếp cả mạch tạo hình và mạch logic cạnh nhau trên cùng một chip. Phương pháp này sẽ tạo ra được bộ cảm biến có diện tích nhỏ hơn trong khi vẫn có đủ chỗ cho mạch logic xử lý, và cho phép sản xuất 2 thành phần này độc lập với nhau.

  Ông Ueda cho biết, Sony có thể sẽ thuê các công ty khác để sản xuất phần logic, trong khi hãng sẽ tập trung cho bộ cảm biến hình ảnh, một trong những thế mạnh của họ.

  Sony cũng cho biết, hãng sẽ thêm bộ cảm biến hình ảnh ánh sáng trắng ngoài bộ cảm biến đỏ, lục và lam truyền thống có trên các loại chip loại này, để hình ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng có độ rõ trong tốt hơn. Hãng cũng sẽ tăng dải động để ghi video, giúp bắt được các nguồn sáng có độ sáng khác nhau trong cùng một cảnh quay.

  Trước đây, Sony ít khi công bố về công nghệ và các bộ phận chưa hoàn chỉnh, thay vào đó hãng chỉ thông báo về các sản phẩm tiêu dùng hoàn chỉnh. Nhưng hãng đang cố gắng duy trì tiếng tăm một hãng công nghệ vượt trội khi mà thị phần đang bị rơi dần vào tay các đối thủ lớn như Samsung và Apple.

  Nguồn: IDG News, 23/1/2012