• Thứ Ba, 13/03/2012 15:57 (GMT+7)

  Doanh nghiệp Đài Loan tại Việt Nam tìm hiểu luật bản quyền

  Theo IDC, tỷ lệ vi phạm bản quyền phần mềm tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APAC) là 60% năm 2010, tương đương với 18.7 tỷ USD tiền vi phạm; trong 5 phần mềm thì có 3 bị sử dụng bất hợp pháp.

  Theo Văn phòng Luật sư Baker & McKenzie, Nghị viện bang Washington đã thông qua một đạo luật mới có tên là “Vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực công nghệ thông tin” vào ngày 22/7/2011. Luật này nhắm vào các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, cụ thể là sử dụng phần mềm không bản quyền.

  Theo đó, tất cả các doanh nghiệp sản xuất có hàng hóa được bán ở bang Washington sẽ phải có giấy tờ chứng minh là đã sử dụng phần mềm có bản quyền để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

  Ngoài ra, theo Tiến sỹ Vũ Mạnh Chu, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, các quy định pháp luật Việt Nam về quyền tác giả và các quyền liên quan như sau: "Khi sử dụng phần mềm bất hợp pháp, doanh nghiệp có thể đối mặt với tội hình sự. Về phía người sở hữu tác quyền, họ được quyền khiếu tố tại tòa án có thẩm quyền theo Điều 198.1d, Luật SHTT, và/hoặc yêu cầu tòa án buộc người vi phạm phải ngừng hành động vi phạm, chính thức xin lỗi và có biện pháp khắc phục, yêu cầu người vi phạm bồi thường thiệt hại, kể cả thiệt hại vật chất, cũng như trả án phí theo các Điều 202, 204, 205, Luật SHTT. Mức độ thiệt hại được xác định dựa trên những tổn thất thực tế đối với người có quyền sở hữu trí tuệ, do hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra".

  Những thông tin về bản quyền phần mềm nói trên đã được chia sẻ cho các doanh nghiệp Đài Loan đang hoạt động tại Việt Nam ở hội thảo “Nâng cao năng lực cạnh tranh bằng việc tuân thủ luật sở hữu trí tuệ và các điều luật liên quan”, ngày 10/3/2012 tại TP.HCM. Hội thảo do Cục Bản quyền Tác giả Việt Nam (COV), Liên minh Phần mềm Doanh nghiệp (BSA) và Phòng Thương mại Đài Loan tại Việt Nam phối hợp thực hiện. Hàng trăm công ty Đài Loan đang kinh doanh tại Việt Nam đã tham dự hội thảo.

  Tại hội thảo, BSA và các thành viên là Công ty Máy tính Lạc Việt, BKIS, PCT và Microsoft cũng đã tư vấn thêm về bản quyền phần mềm cho các doanh nghiệp Đài Loan.

  Luật sư Da-Fa Feng, Văn phòng luật sư Baker & McKenzie tại Đài Loan cho biết thêm: “Các doanh nghiệp sản xuất hay Chánh sở tư pháp bang Washington có thể khởi kiện dân sự đối với những người có hành vi cạnh tranh không lành mạnh do sử dụng sản phẩm CNTT bị đánh cắp hay chiếm dụng trong sản xuất, phân phối, tiếp thị hay bán sản phẩm của mình tại bang Washington. Luật tương tự cũng đã được thông qua ở bang Louisiana. Do vậy, các hành vi trái với luật này sẽ khiến doanh nghiệp sản xuất đứng trước nguy cơ phải bồi thường thiệt hại, bị tịch thu hàng hóa và thậm chí bị tước quyền tiếp cận một thị trường màu mỡ là Hoa Kỳ”.

  Mặt khác, các hãng sản xuất sử dụng sản phẩm CNTT hợp pháp sẽ được lợi theo luật này, bởi luật tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng cho những nhà sản xuất trước đó đã phải chịu bất lợi về cạnh tranh trước những người cạnh tranh không bình đẳng do sử dụng sản phẩm CNTT không bản quyền”, ông Da-Fa Feng nhấn mạnh.