• Thứ Năm, 22/03/2012 22:20 (GMT+7)

  Nga tung ra 5 dịch vụ trực tuyến cho thầy thuốc và bệnh nhân

  NND
  Các quan chức Bộ Y tế và Phát triển xã hội Nga vừa cho CNews.ru biết một số kết quả sơ bộ quá trình thực thi quan điểm tin học hoá ngành y tế ở Nga.

  Ngày 28/4/2011, Chỉ thị No364 của Bộ Y tế và phát triển xã hội Liên bang Nga đã thông qua quan điểm xây dựng hệ thống thông tin nhà nước thống nhất về y tế. Tại phiên bản cuối cùng hình thành nhờ kết quả 3 năm phát triển và phối hợp, lộ trình cụ thể đã được xác định. Lộ trình này định hướng đến mô hình đám mây trong xây dựng giải pháp CNTT nhưng theo cách làm sao cho không phá vỡ các hệ thống CNTT đã được phát triển và đưa vào sử dụng trước đó.

  Tầm quan trọng của sự kiện này là hiển nhiên. Để tin học hoá nền y tế Nga, lần đầu tiên, những khoản tiền khổng lồ đã được chi ra: 19,6 tỷ rúp từ Ngân sách Liên bang và 9,6 tỷ rúp từ ngân sách địa phương, tổng cộng là 29,2 tỷ rúp (~20,1 nghiìn tỷ đồng). Điều này cho phép hy vọng về sự thay đổi đáng kể về chất lượng nền y tế Nga, biến y tế Nga trở thành khu vực kinh tế cạnh tranh trong nền kinh tế Nga.

  Andrei Guselnikov: Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga sẽ kiểm soát chặt chẽ quá trình tin học hoá và xử lý mọi vấn đề phát sinh
  Từ thời điểm khẳng định quan điểm đến nay đã được gần 1 năm. CNews đã tổ chức bàn tròn với các quan chức của Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga để tìm hiểu thêm tình hình. Ông Andrei Guselnikov, Tân thứ trưởng Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga phụ trách tin học hoá cho biết việc triển khai các lĩnh vực của hệ thống thông tin y tế nhà nước thống nhất sẽ được tiến hành theo sơ đồ từng được sử dụng để tổ chức kết nối các bộ và địa phương vào hệ thống tương tác điện tử liên ngành. Sẽ có sự bổ nhiệm kịp thời các vị trí chịu trách nhiệm về tin học hoá y tế tại các địa phương, thành lập hệ thống giám sát mà dữ liệu của chúng sẽ được công bố. Như vậy, Bộ sẽ kiểm soát chặt chẽ quá trình tin học hoá và xử lý mọi vấn đề phát sinh.

  Theo ông Vadim Dubinin, Giám đốc cơ quan thông tin của Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga, các công việc của hệ thống thông tin nhà nước thống nhất về y tế đang được thực hiện theo đúng kế hoạch. Vào tháng 12/2011, đã công bố các cuộc đấu thầu đầu tiên còn trong tháng 1/2012, đã ký được hợp đồng nhà nước với các bên thắng thầu: Rostelecom (thẻ y tế điện tử tích hợp, tự kê khai điện tử và gửi cho thầy thuốc để xếp hàng); Prognoz (thực hành thông tin tra cứu định mức; hệ thống phân tích thống nhất); "1C" và "Parus" (hạch toán hoạt động quản lý điều hành) và "Softline" (dịch vụ bảo vệ khối lượng thông tin thống nhất).

  Tháng 3/2012, theo Dubinin, tài liệu kỹ thuật sẽ được phát hành cùng với việc cho chạy 5 dịch vụ cơ sở (tự kê khai xếp hàng, dịch vụ trao đổi thông tin, thẻ y tế điện tử, hệ thống phân tích và hệ thống kế toán để khai thác thử nghiệm tại 8 vùng, còn đến tháng 6/2012, sẽ tung ra các dịch vụ dựa trên Trung tâm dữ lệu Liên bang để khai thác công nghiệp ở tất cả các vùng của Nga. Người dùng các dịch vụ này sẽ là mọi cơ sở điều trị của nhà nước và bệnh nhân của họ.

  Tuy nhiên, các đại biểu tham dự bàn tròn tỏ ý hoài nghi trước thông tin các đại diện Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga đưa ra. Theo họ, mức độ tin học hoá y tế Nga không quá 10% và trong tình hình như thế, triển khai hệ thống thông tin nhà nước thống nhất về y tế khó có thể trở thành hiện thực. Vì, ví dụ, Hà Lan, nơi có trình độ tin học hoá y tế lên tới 97% hay Thuỵ Điển với dân số chỉ 9 triệu người, để tích hợp các hệ thống thông tin y tế có sẵn, họ cũng phải mất tới 5 năm.

  Đại diện các vùng than phiền về việc thiếu các tài liệu định mức trong lĩnh vực triển khai hệ thống thông tin nhà nước thống nhất về y tế nên khó bắt tay vào thực hiện. Theo ông Georgy Lebedev, Phó Gám đốc phụ trách CNTT của Viện Y tế Công cộng Nga, là do các công việc chuẩn hoá và xây dựng định mức đã được thực hiện nhưng giới CNTT chưa nhìn thấy kết quả...

  Ngoài ra, cho đến nay vẫn chưa thành lập được văn phòng dự án cần có để đảm bảo quản lý dự án. Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga tập trung vào thực hiện 5 dịch vụ Liên bang trong khi cần kiểm soát quá trình thực hiện các biện pháp tại các vùng cho đến giám sát chương trình hiện đại hoá nói chung. Theo ông Oleg Simakov, Giám đốc CNTT của Trung tâm phân tích thông tin y khoa của Viện hàn lâm y học Nga, kết quả thực của các công việc trong năm 2011 đạt khoảng 10% theo kế hoạch nên hoàn toàn có nguy cơ không hoàn tất được đến 50% công việc vào cuối năm 2012 và dự án càng bị kéo dài.

  CNews hy vọng Tân thứ trưởng Bộ Y tế và phát triển xã hội Nga là người có kinh nghiệm lãnh đạo các dự án liên bang lớn hồi còn công tác ở Kho bạc Liên bang Nga sẽ cải thiện tình hình theo chiều hướng tích cực.

  Nguồn: CNews.ru, ngày 21/2/2012