• Thứ Ba, 10/04/2012 19:03 (GMT+7)

  Facebook mua Instagram với giá 1 tỷ USD

  Mai Phương
  Facebook mua ứng dụng chia sẻ ảnh trên di động Instagram nhưng không tích hợp vào Facebook mà để nó hoạt động độc lập và phát huy thế mạnh riêng.

  Mark Zukerberg, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Facebook, cho biết sẽ mua Instagram với giá 1 tỉ USD bằng tiền mặt và cổ phiếu, nhưng vẫn để dịch vụ này hoạt động hầu như độc lập.

  Người dùng Instagram sẽ có thể có 2 danh sách người "theo đuôi" (follower) và danh sách bạn bè khác nhau trên 2 dịch vụ, và họ vẫn có thể chia sẻ - hay không chia sẻ - ảnh trên các mạng xã hội mà họ chọn. Người dùng Instagram cũng được lựa chọn đăng ảnh trực tiếp lên Facebook.

  Thay vì tích hợp Instagram vào Facebook, các kỹ sư của Facebook sẽ làm cho Instagram mạnh hơn, đồng thời tìm hiểu từ dịch vụ mới này các tính năng có thể bổ sung vào Facebook.

  Zukerberg cho biết qua nhiều năm Facebook đã tập trung xây dựng những trải nghiệm người dùng về chia sẻ hình ảnh với bạn bè và gia đình. Do vậy, Facebook có thể làm việc chặt chẽ với nhóm phát triển Instagram để cung cấp những trải nghiệm tốt nhất về chia sẻ ảnh trên di động. Đây là cột mốc quan trọng cho Facebook vì lần đầu tiên Facebook tiếp quản một sản phẩm và công ty với số lượng người dùng khá lớn.

  "Chúng tôi cần lưu tâm đến việc giữ gìn và phát huy thế mạnh cũng như các tính năng của Instagram hơn là cố tích hợp mọi thứ vào Facebook. Vì thế chúng tôi cam kết xây dựng và phát triển Instagram theo hướng một dịch vụ độc lập", Zuckerberg viết trên trang Facebook của mình như vậy.

  Instagram, ứng dụng chụp và chia sẻ ảnh di động lúc đầu dành riêng cho iPhone xuất hiện trên App Store từ tháng 10/2010, và trong vòng 1 năm đã đạt 7 triệu người dùng với 1.29 triệu bức ảnh chia sẻ mỗi ngày. Cách đây 1 tuần, Instagram đã được phát hành trên Google Play cho các thiết bị Android, đạt một triệu lượt tải về trong ngày đầu (Tham khảo: Thao tác cơ bản với Instagram cho người dùng Android).

  Về chung một nhà với Facebook sẽ giúp mở rộng lượng người dùng Instagram hơn nữa, không chỉ trong phạm vi những người dùng smartphone. Ngược lại, việc mua lại Instagram cũng là một động thái thông minh của Facebook, theo nhận định của một nhà phân tích thuộc Consulting Group. Instagram có khả năng giúp Facebook theo nhiều cách, chẳng hạn người dùng Instagram hiện có 10 triệu người, đa số sử dụng ứng dụng này để gửi ảnh lên Facebook. Việc sở hữu Instagram sẽ giúp Facebook thêm những khả năng và chức năng của Instagram vào cơ cấu chung của Facebook.

  Thêm vào đó, Facebook cũng sẽ nắm được các thông tin về người dùng và hoạt động của họ trên Instagram để phân tích và tìm kiếm lợi nhuận từ đó.

  Một nhà phân tích của Moor Insights & Strategy cho rằng Facebook sẽ cần tiếp tục cải tiến và mở rộng hơn những gì Instagram có thể thực hiện, nếu không nó sẽ dần trở nên tẻ nhạt như Flikr.

  Nguồn: MacWorld