• Thứ Sáu, 08/11/2013 15:05 (GMT+7)

  IoE sẽ mang lại 613 tỉ USD lợi nhuận năm 2013

  Huy Hoàng (Theo Cisco)
  Những lãnh đạo hàng đầu trong nghiên cứu toàn cầu tin tưởng rằng thị trường việc làm, tiền lương và bảo mật thông tin sẽ được cải thiện nhờ Internet của vạn vật - Internet of Everything (IoE).

  Theo nghiên cứu chỉ số giá trị IoE đã được công ty Cisco công bố, Internet of Everything sẽ mang lại cơ hội phát triển kinh tế tư nhân toàn cầu ít nhất lên tới 613 tỉ đôla lợi nhuận trong năm 2013. Bản báo cáo xuất hiện thông qua một sự kiện TelePresence toàn cầu kết nối hơn 10 địa điểm quốc tế với nhau. Báo cáo này nhận định rằng những công ty tối ưu hóa được các kết nối giữa con người, quá trình, dữ liệu hoặc mọi vật, sẽ sinh lời ở mức lớn nhất.

  Nghiên cứu trên 7.500 doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin toàn cầu tại 12 nước khác nhau cho thấy Hoa Kỳ, Trung Quốc, và Đức được mong đợi sẽ nhận thức được rõ nhất những giá trị hàng đầu trong năm 2013. Tuy vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các công ty cũng có thể tăng gần gấp đôi lợi nhuận thông qua việc áp dụng các phương thức kinh doanh, các phương pháp tiếp cận khách hàng và các công nghệ tận dụng IoE. Trong khi IoE đã tăng tốc đã phát sinh lợi nhuận của khu vực doanh nghiệp tư nhân, ước tính rằng một khoản tăng thêm trị giá 544 tỉ USD có thể có được nếu các công ty chịu điều chỉnh chiến lược để tận dụng IoE tốt hơn.

  ""Internet của Van vật" có tiềm năng thay đổi đáng kể bộ mặt nền kinh tế của chúng ta và chuyển đổi những ngành công nghiệp chủ chốt", ông Rob Loyd, Chủ tịch phụ trách Phát triển kinh doanh và Bán hàng của Cisco cho biết. "Câu hỏi đặt ra là ai sẽ là người dẫn đầu và chiến thắng trong nền kinh tế mới này. Nghiên cứu này cho chúng ta thấy thành công không phụ thuộc vào vị trí địa lý hay quy mô của công ty, mà phụ thuộc vào yếu tố: ai là người có thể thích ứng nhanh nhất".

  Trong khi các doanh nghiệp ở Hoa Kỳ, Trung Quốc và Đức sẵn sàng nhận rõ được mức độ lợi nhuận lớn nhất trong năm 2013, giá trị IoE đã lan truyền đến các công ty trên toàn thế giới. 12 quốc gia xuất hiện trong nghiên cứu đã chiếm khoảng 70% tổng sản phẩm GDP toàn cầu. Nguồn: Cisco.
  "Internet của Vạn vật" là kết nối mạng lưới mọi người, mọi quá trình, dữ liệu và mọi vật và những giá trị xảy ra khi "mọi thứ" cùng tham gia vào mạng lưới đó. Một vài chuyển đổi về công nghệ - bao gồm Internet của Vạn vật, tính di động gia tăng, sự xuất hiện của điện toán đám mây, và tầm quan trọng ngày càng gia tăng của những dữ liệu lớn, giữa những thứ khác - đang kết hợp để kích hoạt IoE.

  "Nghiên cứu này khẳng định tiềm năng của Internet của Vạn vật và khả năng của chúng ta khiến thế giới trở nên thông minh hơn và đi cùng nhau nhiều hơn", nhà sáng lập kiêm giám đốc công nghệ của SmartThings Jeff Hagins, người từng tham dự sự kiện Cisco toàn cầu cho biết. "Với nền tảng của công nghệ SmartThings và cộng đồng mở, chúng ta tin tưởng rằng ngày càng nhiều các nhà phát triển và các nhà phát minh sẽ có thể tham gia vào chuỗi giá trị và cuối cùng mang biểu đồ vật lý này được tới cuộc sống.”

  Chỉ số Internet của Vạn vật dựa trên nền tảng nghiên cứu của công ty Cisco tiến hành trong đầu năm nay. Nghiên cứu này cho thấy các doanh nghiệp toàn cầu có thể theo đuổi mục tiêu khoảng 14,4 nghìn tỉ USD trong thập kỷ tới bằng cách áp dụng IoE để cải thiện hoạt động và dịch vụ khách hàng.