• Thứ Ba, 21/01/2014 08:45 (GMT+7)

  Truyền thông trên màn hình cỡ lớn

  Tam Ích
  Công nghệ trình chiếu trên các màn hình lớn ngày càng phát triển vượt bậc. Đã xuất hiện các giải pháp tốt giúp cho doanh nghiệp thiết kế một phòng họp trực tuyến với màn hình lớn, một không gian quảng cáo đặc biệt với hàng trăm màn hình LCD ghép lại với nhau…

  Màn hình trình chiếu cỡ lớn
  Khái niệm truyền thông nơi công cộng (Out-of-home Media) bắt đầu thâm nhập vào thị trường Việt Nam khoảng 5-6 năm về trước. Tuy nhiên, vào thời điểm đó các doanh nghiệp kinh doanh quảng cáo ngoài trời chỉ có thể sử dụng các LCD thông thường, không đảm bảo khả năng trình chiếu liên tục 24/7 trong thời gian dài.
  Ứng dụng của màn hình cỡ lớn rất rộng, có thể dùng cho phòng họp trực tuyến, phòng quan sát an ninh, hoặc cung cấp thông tin, dịch vụ công cộng tại sân bay, nhà ga xe lửa, bệnh viện, sàn giao dịch chứng khoán, ngân hàng. Các khách sạn, nhà hàng, trung tâm thương mại, cũng là nơi thích hợp cho màn hình cỡ lớn để quảng cáo, đăng tải thông tin dịch vụ…
  Màn hình cỡ lớn dùng trong phòng họp hoặc quảng cáo nơi công cộng có những điểm khác biệt với màn hình TV dùng trong gia đình (LCD hoặc LED TV). Các màn hình này được sản xuất với tiêu chuẩn đặc biệt, đảm bảo khả năng hiển thị, độ bền khi trình chiếu liên tục.
  Trên thị trường hiện có các màn hình lớn dùng trong kinh doanh – quảng cáo với kích cỡ phổ biến từ 23 inch đến 82 inch, thường là các màn hình có vóc dáng “siêu mỏng”, độ sáng màn hình cao, tiết kiệm điện năng…
  Với đặc điểm là màn hình trình chiếu thông tin nên việc thay đổi nội dung khá đơn giản, có thể cập nhật qua mạng hoặc xử lý tại chỗ bằng bộ nhớ Flash USB. Với một số nhà cung cấp, giải pháp quản trị nội dung được bán kèm theo khi mua màn hình.
   

  Màn hình cỡ lớn còn có thể sử dụng trong phòng họp thay thế cho máy chiếu thông thường

  Videowall – Trình chiếu trên màn hình ghép đa dạng
  Giải pháp quảng cáo số đa phương tiện với màn hình ghép khổng lồ ở một số quốc gia đã giúp các doanh nghiệp truyền tải thông tin rộng hơn và tăng độ tương tác với khách hàng. Có thể nói việc áp dụng quảng cáo số đa phương tiện – truyền tải thông điệp quảng cáo trên màn hình ghép đã tạo sự thăng hoa trong tiếp thị, quảng bá thương hiệu.
  Có khá nhiều đơn vị cung cấp giải pháp trang bị màn hình cực lớn hoặc sử dụng nhiều màn hình LCD ghép lại thành một màn hình khổng lồ. Hoặc có những phòng họp/hội thảo trực tuyến trang bị màn hình ghép (videowall) bao kín toàn bộ mặt tường. Ở một số hội chợ/triển lãm gian hàng còn trang bị màn hình ghép lớn, cùng với bàn cảm ứng giúp khách hàng tương tác với thông tin quảng cáo trên màn hình.
  Tại Việt Nam đã có những nơi sử dụng hàng chục màn hình ghép lại với nhau để tạo ra không gian quảng cáo ở các trung tâm thương mại. Màn hình ghép đã trở thành một thành phần không thể thiếu được trong giải pháp quảng cáo, tiếp thị số.
  Videowall là một hệ thống bao gồm nhiều màn hình ghép lại với nhau tạo thành một màn hình lớn. Nó cho phép hiển thị hình ảnh trên toàn màn hình, mỗi màn hình hiển thị một hình ảnh hay một hình ảnh được hiển thị trên một phần màn hình.
  Có thể điểm qua các công nghệ màn hình thường dùng để ghép thành màn hình khổng lồ như màn hình LCD, LED, màn hình chiếu sau (sử dụng máy chiếu)… Tuy nhiên, màn hình công nghệ LED vẫn được ưa chuộng do sản phẩm này phổ biến, có thiết kế mỏng/nhẹ, tiết kiệm điện năng…
  Màn hình ghép đòi hỏi khả năng trình chiếu liên tục 24/7, có độ sáng màn hình khoảng 2.000 cd/m2 nhưng vẫn đảm bảo độ tản nhiệt. Đồng thời, màn hình ghép phải hiển thị tốt ở mọi góc nhìn, có viền mỏng giúp tăng độ thẩm mỹ khi lắp ghép… Hệ thống hiển thị này chiếm ưu thế ở kích thước không giới hạn (nhiều màn hình ghép) và có độ phân giải rất lớn (bằng tổng độ phân giải của các màn hình).
   

  Quảng cáo đa phương tiện trên màn hình cỡ lớn ở khu vực công cộng

  Quản lý nội dung từ xa
  Đây là tính năng không thể thiếu cho doanh nghiệp đang vận hành một hệ thống nhiều màn hình quảng cáo ngoài trời hoặc dùng màn hình cỡ lớn để truyền thông nội bộ cho nhân viên/khách hàng. Việc áp dụng phần mềm quản lý nội dung sẽ giúp doanh nghiệp cập nhật kịp thời, kiểm soát nội dung từ xa một cách tập trung.
  Phần mềm này kết nối các màn hình với máy chủ, cung cấp tính năng quản lý, thiết kế và lập lịch phát nội dung với phạm vi hoạt động không giới hạn. Thay vì sử dụng Flash USB để cập nhật nội dung truyền thông – quảng cáo, doanh nghiệp có sử dụng máy tính kết nối mạng để thay đổi nội dung từ xa. Nhờ tất cả những tính năng này, người quản trị công nghệ thông tin trong doanh nghiệp có thể vận hành hiệu quả nhất hệ thống các màn hình này.
   

  Màn hình videowall đa dạng về kích thước và hình dáng
  Trình chiếu trên màn hình cỡ lớn với MagicInfo
  Giải pháp màn hình trình chiếu tổng thể của Samsung bao gồm phần cứng là màn hình cỡ lớn LFD (Large Format Display) tích hợp cả CPU và hệ thống dây nối. Nhờ chế độ cảm biến tự động, màn hình LFD của Samsung cho chất lượng hình ảnh rõ ràng, sắc nét bất kể môi trường ánh sáng xung quanh nhưng lại tiết kiệm năng lượng. Hai dòng màn hình LFD mà Samsung cung cấp là ME Series với các đèn nền LED BLU được bố trí xung quanh các cạnh màn hình; còn ED Series bố trí LED BLU lên toàn bộ mặt sau của panel màn hình. Cả ME Series và ED Series đều có hai kích cỡ lựa chọn là 65 inch và 75 inch với thiết kế mỏng nhẹ cho phép lắp đặt linh hoạt.. Đặc biệt, các màn hình LFD của giải pháp videowall của Samsung được thiết kế với đường viền benzel mảnh không làm phân tán sự theo dõi. Có thể kết hợp các màn hình LFD đơn lẻ kích thước và kiểu dáng khác nhau nhằm tạo nên những videowall mang dấu ấn riêng.
  Đi kèm với các màn hình LFD, Samsung còn cung cấp phần mềm quản lý MagicInfo vận hành trên máy chủ giúp quản lý, kiểm soát, lập lịch phát và khắc phục sự cố nội dung từ xa, đồng bộ cho các màn hình nằm ở vị trí địa lý khác nhau. Nhờ kết nối Internet, nhà quản trị IT có thể thao tác trên trình duyệt web trên máy tính hoặc sử dụng smartphone để điều khiển. Hiện tại, Samsung cung cấp MagicInfo-i Premium là phần mềm quản lý dành cho màn hình trình chiếu đơn lẻ và phần mềm MagicInfo-i Videowall 2 để quản lý màn hình ghép. Các phẩn mềm có công cụ trợ giúp khởi tạo nội dung trình chiếu và kèm theo nhiều mẫu thiết kế sẵn. Nội dung có thể ở dưới nhiều định dạng phong phú như hình ảnh,video, slideshow, âm thanh, hình ảnh động.
  Trên thế giới, chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald, KFC và Haargen Dazs đã sử dụng màn hình LFD kèm với giải pháp phần mềm quản lý MagicInfo để làm các bảng hiển thị menu thay đổi theo buổi trong ngày rất tiện ích và hiệu quả.
  Tại Việt Nam, hãng thời trang Dior của Pháp đã sử dụng videowall với 54 màn hình LFD của Samsung đặt tại Tràng Tiền Plaza (Hà Nội) để trình chiếu những nội dung mang tính nghệ thuật cao. Toàn bộ nội dung  này được thiết kế và quản lý từ tổng hành dinh của hãng Dior (Paris).
  MagicInfo cùng với các màn hình LFD là giải pháp thay thế cho các loại máy chiếu truyền thống và màn hình thông thường phục vụ cho các phòng họp, hội thảo. Các màn hình này cũng tích hợp nhiều cổng kết nối kỹ thuật số, tích hợp chương trình phát nội dung đa phương tiện.

  PC World VN, 12/2013

  Từ khóa: quảng cáo
  ID: A1312_86