• Thứ Năm, 24/04/2014 17:58 (GMT+7)

  Đưa “đám mây” đến gần hơn với doanh nghiệp

  Nhật Thanh
  Giảm đến 90% chi phí so với tự đầu tư công nghệ nếu doanh nghiệp mạnh dạn lên “mây”, triển khai các giải pháp kinh doanh dựa trên điện toán đám mây do nhà cung cấp đề xuất.

  Nguyễn Thanh Khiết, Phó giám đốc VTN 2 tại hội thảo “Ứng dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp”
  Quả là ấn tượng với cam kết của nhà cung cấp về hiệu quả của việc ứng dụng điện toán đám mây, một trong những công nghệ chủ chốt trong xu hướng chuyển đổi CNTT – TT sang “nền tảng thứ 3”.

  Trong phần trình bày về giải pháp vCloud của mình tại hội thảo “Ứng dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp”, đại diện của công ty Viễn thông Liên tỉnh VTN đã đưa ra những yếu tố tạo nên con số 90% tiết kiệm, đó là doanh nghiệp sẽ không phải đầu tư toàn bộ hạ tầng phần cứng, bao gồm server, router, switch, firewall…; doanh nghiệp cũng không tốn chi phí bảo trì, chi phí vận hành hệ thống và chi phí nhân sự đảm trách. Toàn bộ chi phí mà doanh nghiệp phải trả được gói trọn trong một khoản phí duy nhất hàng tháng.

  Mặc dù “điện toán đám mây” đã trở thành khái niệm khá quen thuộc đối với các doanh nghiệp hiện nay, nhất là các doanh nghiệp đã và đang đầu tư nhiều cho CNTT - TT, nhưng cơ hội tiếp cận các giải pháp cụ thể, hiểu rõ những lợi ích “đám mây” có thể mang lại cũng như những rủi ro phải lường trước, và nhất là tâm lí ngại thay đổi đã cản đường “lên mây” của đa số doanh nghiệp.

  Những thắc mắc từ phía doanh nghiệp tham dự hội thảo đề cập đến độ tin cậy của các dịch vụ “đám mây”, máy chủ ảo, truyền và lưu trữ dữ liệu, bảo mật thông tin, chi phí bản quyền… được nêu lên trong buổi hội thảo đã cho thấy không ít các doanh nghiệp đang sẵn sàng đầu tư cho giải pháp mới bởi tính hiệu quả của nó, nhưng vẫn còn băn khoăn, chưa đủ tự tin để chấp nhận một sự thay đổi mới.

  Tuy nhiên, cho dù vẫn còn ngần ngại, nhưng phần lớn các doanh nghiệp đã phần nào được thuyết phục bởi phần trình bày và giải đáp thắc mắc của các diễn gỉa, chuyên gia công nghệ từ phía nhà cung cấp.

  Đại diện VTN – ông Phạm Gia Lộc: “Doanh nghiệp sẽ tiết kiệm 90% chi phí nếu đầu tư vào vCloud”
  Trong bối cảnh công nghệ điện toán thay đổi nhanh, việc đầu tư cho CNTT của DN vẫn luôn là điều tất yếu như là một khoản đầu tư cơ bản. Do vậy, điều quan trọng của DN là phải nắm bắt nhanh những thay đổi để đặt ra một chiến lược đầu phù hợp, hiệu quả. Chính vì vậy, phương thức “dùng bao nhiêu, trả bấy nhiêu” rõ ràng là cách hiệu quả nhất. Các giải pháp lưu trữ, trung tâm dữ liệu, SAS (software as service), PAS (platform as service)… dựa trên nền tảng “đám mây” là câu trả lời thích hợp đối với doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ hiện nay ở Việt Nam.

  Hội thảo “Ứng dụng điện toán đám mây cho doanh nghiệp” được tổ chức ngày 24/4/2014 bởi Hội Tin học TP.HCM và Hội Doanh nhân trẻ là một trong những hoạt động rất cần thiết trong việc kết nối các doanh nghiệp ứng dụng CNTT và nhà cung cấp giải pháp. Trong sự kiện lần này, hai đơn vị CNTT là công ty Viễn thông Liên tỉnh VTN (thuộc tập đoàn VNPT) và công ty Công nghệ Sao Bắc đẩu SBD đã hợp tác với nhau để đưa ra 2 giải pháp dựa trên “điện toán đám mây”: vCloud và vCDN.

  Theo nhà cung cấp, vCloud - dịch vụ dịch vụ giúp khách hàng thiết lập hạ tầng máy chủ ảo với quy mô từ nhỏ đến datacenter, phù hợp cho nhiều mục đích khác nhau. vCloud đưa ra khả năng truy cập từ xa an toàn để giám sát và quản trị hệ thống, và được bảo mật đa lớp. Trong khi đó, vCDN là dịch vụ truyền tải nội dung, giúp các nhà cung cấp nội dung đưa nội dung đến người dùng Internet một cách nhanh nhất, tin cậy và chi phí hợp lí. vCDN thích hợp với các đơn vị cung cấp nội dung số, OTT, truyền hình số…
  Hiện nay, không chỉ có vCloud và vCDN là các giải pháp “đám mây”, cũng như còn có nhiều nhà cung cấp giải pháp khác. Vấn đề là cơ hội, điều kiện để kết nối các sản phẩm, nhà cung cấp với đúng đối tượng doanh nghiệp còn ít.

  Xu hướng “đám mây” là tất yếu, và điều kiện cũng đã chín muồi, các doanh nghiệp hãy mạnh dạn bắt tay nhau.