• Thứ Ba, 03/06/2014 15:08 (GMT+7)

  Khai thác Big Data từ nền tảng phần cứng

  Bài và ảnh: Đông Quân
  Không chỉ giới thiệu những giải pháp phần cứng mới, Intel còn nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng cho điện toán đám mây với các server IA.

  Tại buổi gặp gỡ giới báo chí công nghệ tại Tp. Hồ Chí Minh, hai đại diện của tập đoàn Intel là ông Shannon Poulin, Phó chủ tịch mảng Data Center và Điện toán đám mây và Leif Nielsen, nhà tư vấn thuộc Intel châu Á - Thái Bình Dương và Nhật Bản đã giới thiệu những công nghệ, giải pháp và thiết bị phần cứng mới nhất trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu (data center) và điện toán đám mây (cloud computing) mà hãng muốn giới thiệu tại thị trường Việt Nam.

  Đại diện tập đoàn Intel và Intel Việt Nam tại buổi gặp gỡ báo giới.

  Nghiên cứu của IDC cho thấy đầu tư trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Việt Nam sẽ đạt mức 15,5% trong năm 2014, tương đương 13,05 tỷ USD và tăng 7,1% so với mức tăng trong năm 2013.

  Số liệu thống kê trên phần nào cho thấy sự tăng trưởng và áp lực cạnh tranh quyết liệt giữa các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Bên cạnh đó là việc sử dụng máy tính bảng, điện thoại di động gia tăng trong đời sống hàng ngày và thói quen người dùng thay đổi nhanh chóng.

  Với khối lượng dữ liệu gia tăng mạnh mẽ đi cùng sự phát triển của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh gay gắt đòi hỏi doanh nghiệp phải quản lý nguồn dữ liệu hiệu quả, xử lý thành thông tin chiến lược đưa ra những chiến lược kinh doanh đúng đắn. Điều này đã đặt ra bài toán về khả năng đáp ứng của các data center (trung tâm dữ liệu) thế hệ mới.

  Theo ông Shannon, đại diện Intel cho biết doanh nghiệp cần xây dựng những data center tiên tiến, khả năng nâng cấp linh hoạt và chi phí đầu tư hiệu quả. Cơ sở hạ tầng của data center và điện toán đám mây không chỉ đáp ứng nhu cầu hiện tại mà cả trong khoảng thời gian 5 đến 10 năm tới.

  Bên cạnh đó, Intel cũng tiếp tục tối ưu công nghệ ảo hóa trong cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp giúp giảm bớt chi phí quản lý, chi phí đầu tư nhờ việc tiết kiệm năng lượng, cắt giảm chi phí cho phần cứng, tự động quản lý hệ thống máy chủ và mạng, tự động triển khai các ứng dụng trung tâm.

  Phần mềm ảo hóa cho phép doanh nghiệp tập trung các nguồn tài nguyên máy tính để giảm bớt chi phí cho công nghệ thông tin đồng thời nâng cao hiệu quả của công nghệ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh.

  Một số hình ảnh chi tiết giải pháp phần cứng mới

  Từ khóa: Big Data, Data Center, Intel