• Thứ Ba, 08/07/2014 10:21 (GMT+7)

  NASA sẽ đưa điện thoại Google Project Tango lên không gian

  Huy Thắng
  Google trước giờ dường như có xu hướng thường đưa các thiết bị của họ lên quỹ đạo không gian. Đầu tiên, hãng đã thực hiện với Nexus S và One, còn bây giờ là dự án điện thoại Project Tango.

  Những mẫu smartphone thuộc dự án Project Tango của Google sẽ được gửi lên không gian vào ngày 11/7 tới đây và tính năng của những thiết bị này chính là những gì mà Cơ quan hàng không vũ trụ NASA (National Aeronautics and Space Administration) đang cần để phát triển chương trình SPHERES, là tên gọi viết tắt của chương trình Synchronized Position Hold, Engage, Reorient, Experimental Satellites.

  SPHERES là dự án phát triển các vệ tinh hình cầu được sử dụng trên trạm không gian ISS (International Space Station) để thử nghiệm các bộ chỉ thị cho tàu vũ trụ thực hiện hoạt động bay tự động và ghép nối với trạm. Mỗi robot SPHERES được tích hợp nguồn điện, hệ thống đẩy, thiết bị định hướng và máy tính riêng. NASA sẽ sử dụng những mẫu điện thoại công nghệ 3D thuộc dự án Project Tango của Google để làm "đầu não" cho các robot SPHERES.

  Những mẫu điện thoại công nghệ 3D thuộc dự án Project Tango của Google sẽ sử dụng để làm "đầu não" cho các robot SPHERES.
  NASA có kế hoạch sử dụng các thiết bị cầm tay để tăng cường cho dự án SPHERES của họ, có thể xử lý các công việc hàng ngày cho phi hành đoàn hoặc thậm chí xử lý các nhiệm vụ nguy hiểm bên ngoài tàu không gian. Lấy cảm hứng từ một cảnh trong bộ phim Star Wars, các robot kích thước bằng với quả bóng đá trong dự án SPHERES có thể được lập trình để bay xung quanh môi trường vi trọng lực bên trong trạm ISS, được thúc đẩy bởi những vụ nổ CO2 nhỏ vào khoảng một inch mỗi giây.

  Khi NASA gửi các robot SPHERES tới trạm không gian vào năm 2006, họ đã có khả năng điều khiển chính xác chuyển động nhưng vẫn còn khá ít. Đến năm 2010, các kỹ sư tại Trung tâm nghiên cứu Ames Research Center của NASA tại Mountain View, California (Mỹ), đã tìm cách để làm cho các thiết bị này thông minh hơn.

  Trước đây, NASA mua những mẫu điện thoại tại Best Buy, thêm pin dự phòng và thay màn hình siêu bền trước khi gửi lên trạm không gian của họ, nơi mà các phi hành gia sử dụng các thiết bị Velcro để gắn chúng vào bên cạnh quả cầu. Điều đó đã giúp cho các robot có thêm vô số cảm biến mới cùng với khả năng “nhìn thấy” sự vật. Tuy nhiên, công nghệ này cho đến nay vẫn không giúp cho các robot di chuyển xung quanh trạm không gian dễ dàng như các kỹ sư muốn.

  Để cải thiện cho các robot, NASA gần đây đã chuyển sang sử dụng smartphone của Google và điều này cũng cho thấy xu hướng đổi mới trong việc đưa các thiết bị di động dành cho người tiêu dùng cá nhân vào lĩnh vực không gian. Các mẫu smartphone dự án Project Tango của Google đi kèm một camera theo dõi chuyển động và một bộ cảm biến hồng ngoại độ sâu tương tự như trong Kinect của Microsoft. Các cảm biến này sẽ phát hiện những góc độ sắc nét bên trong trạm không gian và tạo ra một bản đồ 3D cho phép các robot SPHERES di chuyển từ một mô-đun này đến một mô-đun khác.

  Những tính năng này chính là những gì cần cho một robot có thể nhiệm vụ bất cứ nơi nào bên trong trạm không gian, nhà quản lý Chris Provencher của dự án SPHERES đã cho biết trong một cuộc phỏng vấn tuần trước. Các nhà khoa học muốn tăng cường khả năng liên lạc, một camera để chụp ảnh, đẩy mạnh khả năng xử lý, có thêm các bộ gia tốc và các cảm biến. Và giờ đây, chúng ta chỉ cần sử dụng điện thoại thông minh.

  Các mẫu điện thoại Project Tango của Google sẽ được NASA tách ra để màn hình cảm ứng và mặt cảm biến gắn với các robot. Chúng cũng đi kèm pin thích hợp dùng để thử nghiệm trên không gian và những đầu kết nối nhựa thay thế cho Velcro.

  Google muốn đưa công nghệ của dự án Project Tango trở nên phổ biến, giúp các nhà bán lẻ đẩy mạnh giới thiệu sản phẩm smartphone 3D tại các cửa hàng của họ và cho phép các game thủ khiến biến ngôi nhà của họ thành những chiến trường ảo. Hãng tìm kiếm khổng lồ này gần đây cũng hợp tác với LG để ra mắt một mẫu máy tính bảng thuộc dự án Project Tango để khuyến khích các nhà phát triển thử nghiệm các tính năng mới của nó.