• Thứ Bảy, 03/12/2016 08:00 (GMT+7)

  Số hóa là một phần tất yếu của ngân hàng Việt Nam

  Thạch An
  (PCWorldVN) Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2016 tập trung nghiên cứu và thảo luận để đưa ra các giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ nhằm phát triển ngân hàng số tại Việt Nam.

  Ngày 1/12/2016 vừa qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG ASEAN) đã cùng phối hợp tổ chức diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2016 (Vietnam Retail Banking Forum 2016) với chủ đề Nâng tầm quyền lợi khách hàng cùng sự phát triển bền vững của ngân hàng số.

  Diễn đàn Ngân hàng bán lẻ 2016

  Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin hiện nay đang hình thành nên ngân hàng số - xu hướng mới cho ngân hàng bán lẻ tương lai, mang đến những cơ hội mới cho các ngân hàng thương mại nhưng cũng đặt ra những thách thức cần phải vượt qua cho các nhà quản lý. Phát biểu trong phiên báo cáo chính về  chiến lược ngân hàng bán lẻ tại Việt Nam trong thời đại công nghệ số, các chuyên gia tài chính- ngân hàng cho biết, ứng dụng công nghệ sẽ mang lại cho khách hàng những trải nghiệm mới.

  Đồng thời, ngân hàng số sẽ tạo ra kênh phân phối, sản phẩm, dịch vụ, môi trường cạnh tranh khác biệt so với hệ thống ngân hàng thương mại truyền thống. Hiện nay theo nghiên cứu cho thấy tỷ lệ khách hàng của các hệ thống ngân hàng thương mại tại Việt Nam sử dụng dịch vụ ngân hàng số như mobile, Internet banking chiếm khoảng 44% và con số này đang gia tăng hằng ngày. 

  Việc ứng dụng công nghệ số sẽ khiến chi phí sẽ tăng thêm khoản 20-30%, bù lại doanh thu của ngân hàng sẽ tăng khoảng 44% vào năm 2018. Số hóa ngân hàng đồng nghĩa với sự gia tăng rủi ro đến từ công nghệ thông tin, dự kiến sẽ chiếm tới 46% trong trong số các rủi ro mà ngân hàng gặp phải. Những sự cố an toàn thông tin gần đây là lời cảnh báo đến các ngân hàng tại Việt Nam và đặt ra những vấn đề về quy trình vận hành cũng như giải pháp bảo mật cho thời đại ngân hàng số.

  Cùng với sự kiện Diễn đàn Ngân hàng Bán lẻ Việt Nam 2016 là Giải thưởng Ngân hàng tiêu biểu Việt Nam (Vietnam Outstanding Banking Services Awards). Giải thưởng tôn vinh các ngân hàng Việt Nam đã có những hoạt động tích cực xuất sắc và những đóng góp tiêu biểu cho sự phát triển cho ngân hàng nói riêng và nền kinh tế - tài chính nói chung. Năm nay, những ngân hàng Việt Nam tiêu biểu sẽ được vinh danh ở những hạng mục: Ngân hàng Bán lẻ tiêu biểu, Ngân hàng Điện tử tiêu biểu, Ngân hàng Vì cộng đồng, Ngân hàng có Sản phẩm & Dịch vụ sáng tạo tiêu biểu, Ngân hàng có Ứng dụng CNTT an toàn hiệu quả, Ngân hàng có mạng lưới chấp nhận thẻ hiệu quả nhất.

  Một số hình ảnh tại buổi trao giải