• Thứ Hai, 28/01/2019 10:51 (GMT+7)

  Công nghệ tưới nhỏ giọt giúp rửa mặn cho đất

  Cao Ngọc Minh
  Sử dụng phương thức tưới phù hợp là giải pháp khắc phục tình trạng đất nhiễm mặn, đất khô thiếu nước vốn tác động xấu đến cây trồng ở đồng bằng sông Cửu Long hoặc khu vực miền Trung.

  Rửa mặn cho cây trồng nhờ hệ thống tưới nhỏ giọt

  Đó là thông tin được ông Vũ Kiên Trung – Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ tưới Khang Thịnh chia sẻ tại buổi giới thiệu công nghệ tưới nhỏ giọt do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM tổ chức sáng ngày 13/11/2018.

  Theo đó, giải pháp tưới nhỏ nhọt của Khang Thịnh sử dụng công nghệ tưới Netafim từ Israel giúp tiết kiệm nước, phân bón, cung cấp đều đặn lượng nước tưới cần thiết, tránh hiện tượng tập trung muối trong đất, ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại và sâu bệnh quanh gốc cây.

  Hệ thống tưới nhỏ giọt bao gồm mạng lưới đường ống phân phối nước được đặt áp sát mặt đất theo hướng cây trồng với các điểm đầu nhỏ giọt được dán trực tiếp vào ống hoặc gắn thông qua các đầu kết nối. Hệ thống này sử dụng áp suất thấp để cung cấp nước dần dần cho cây trồng.

  Hệ thống này cũng thu thập dữ liệu đầu vào bằng hệ thống cảm biến, sau đó đưa lên máy chủ đám mây để phần mềm chuyên dụng xử lý và điều khiển thao tác tưới nước, bón phân hoặc đưa ra khuyến nghị cần thiết cho người nông dân.

  Ông Vũ Kiên Trung cho biết hệ thống tưới nhỏ giọt chỉ làm ướt vùng đất cục bộ, giảm sự phát triển của cỏ dại, tạo điều kiện cho phương tiện cơ giới di chuyển dễ dàng và ngăn chặn sự xói mòn của đất giữa các cây trồng.

  Cụ thể, hệ thống duy trì độ ẩm liên tục dọc theo rễ cây từ 0 - 30cm, giúp tăng hiệu quả sử dụng nước và phân bón. Nhờ đó, bộ rễ cây sẽ phát triển mạnh hơn do độ ẩm đất được duy trì ổn định, đất xốp nhiều oxy, dinh dưỡng… nhờ lượng nước tưới nhỏ giọt thường xuyên cả ngày.

  Mặt khác, người nông dân có thể ứng dụng kết hợp đưa thuốc bảo vệ thực vật hoặc phân bón hòa tan hoàn toàn trong nước tưới vào phần rễ tùy theo nhu cầu dinh dưỡng cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Đây cũng là giải pháp vừa tăng hiệu quả sử dụng vừa kiểm soát được liều lượng và độ ảnh hưởng của thuốc bảo vệ thực vật cũng như phân bón đến môi trường.

  Ngoài khả năng giúp tiết kiệm nước, phương thức tưới nhỏ giọt còn hạn chế ô nhiễm môi trường và làm giảm phát thải nhà kính (khí metal, khí nitơ…) so với phương thức tưới tràn truyền thống. Bên cạnh đó, phương thức tưới nhỏ giọt còn thích hợp với nhiều loại địa hình đồi dốc phức tạp – vốn không thể áp dụng phương thức tưới tràn.

  Không chỉ thế, hệ thống tưới nhỏ giọt có thể sử dụng liên tiếp để trồng xen cho cả lúa và hoa màu (các loại trồng theo hàng như cà chua, khổ qua…). Nhờ đó, chỉ khoảng 1,5 - 2 năm là người nông dân sẽ hoàn vốn. Vì vậy, phương thức tưới nhỏ giọt giúp đảm bảo an ninh lương thực lẫn bảo vệ môi trường một cách tích cực và hiệu quả.

  Thiết bị chính của một hệ thống tưới nhỏ giọt:
  1.    Ống nhỏ giọt (Drip inline ): Ống nhỏ giọt là những ống dẫn nước bằng nhựa PE với đường kính ống và độ dày ống khác nhau được gắn chìm bên trong giọt rất đa dạng, tuỳ theo yêu cầu của cây trồng và suất đầu tư mà chúng ta có thể lựa chọn loại dây nhỏ ống những đầu nhỏ giọt với khoảng cách và lưu lượng của đầu nhỏ giọt để sử dụng.
  2.    Hệ thống Lọc: Hệ thống lọc là phần quan trọng nhất của hệ thống tưới nhỏ giọt. Có nhiều loại lọc khác nhau: lọc màng, lọc đĩa, lọc giá thể, lọc tách cát. Các hệ thống lọc sẽ được vệ sinh lõi lọc bằng tay, bán tự động và tự động theo áp lực hoặc thời gian. Tùy theo chất lượng nguồn nước, Netafim sẽ cung cấp một hệ thống lọc đảm bảo dây nhỏ giọt hoạt động tốt, nước và phân bón hoà tan sau khi đi qua hệ thống lọc sẽ được đưa vào hệ thống nhỏ giọt cung cấp cho cây trồng.
  3.    Hệ thống định lượng và châm phân bón: 60% công dụng của hệ thống tưới nhỏ giọt là sử dụng phân bón qua hệ thống. Phân bón hòa tan trong nước được đưa chính xác vào bộ rễ tích cực của cây trồng hàng ngày hoặc nhiều lần trong một ngày với liều lượng xác định.
  4.    Bộ định lượng và châm phân bón có thể điều khiển tự động để hút phân từ 5 kênh châm phân khác nhau với tỷ lệ đấu trộn theo khối lượng và được kiểm soát bằng độ dẫn điện và độ pH của dung dịch tưới. Các trang trại nhỏ hoặc suất đầu tư thấp có thể sử dụng những bộ châm phân bón đơn giản bằng cơ cho từng loại phân bón với việc kiểm soát khối lượng phân cung cấp ở mức độ tương đối.
  5.    Hệ thống điều khiển tưới tự động: Hệ thống tưới sẽ được điều khiển bằng lưu lượng, thời gian hay bằng những sensor cảm biến ẩm độ hay nhiệt độ. Hệ thống điều khiển sẽ đóng mở máy bơm và van điện để tưới theo rất nhiều những chương trình tưới được lập trình sẵn. Hệ thống điều khiển có thể truyền tín hiệu bằng dây Cable hay tín hiệu sóng radio) cho những diện tích lớn từ vài trăm đến hàng ngàn hecta.
      Đối với cây trồng trong chậu, Công ty Netafim cung cấp ống Capinet với lưu lượng 2L/h, cắm thắng vào thân ống nhánh PE không cần đầu nối. Đầu nhỏ giọt nằm trong ống mềm 3mm và nước sẽ đi xuyên qua đầu nhỏ giọt để đến điểm cần tưới. Các đoạn ống Capinet có chiều dài từ 0.6 đến 1.2m và đảm bảo độ đồng đều về lưu lượng ở những độ dài khác nhau của ống.

  Tại Việt Nam, công nghệ này cũng đã được sử dụng thành công tại vùng dừa Bến Tre, nho Bình Thuận…

  Một số vùng tại Bình Thuận có độ kiềm quá cao bị bỏ trống do chi phí và thời gian để cải tạo đất quá lớn. Tuy nhiên, công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với một số biện pháp giảm độ kiềm đã đem lại kết quả tích cực ở những khu vực này.

  Nho được trồng ở đây cho năng suất gấp đôi các khu vực lân cận mà đảm bảo chất lượng tốt. Chi phí ban đầu không lớn do tập trung vào từng cây thay cho cải tạo toàn bộ diện tích đất trồng.

  Tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, nguồn nước, đất bị nhiễm mặn đang khiến cho sản xuất nông nghiệp tại nhiều vùng gặp khó khăn.
  TS Nguyễn Đăng Nghĩa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đất, phân bón và môi trường phía Nam, cho rằng biện pháp tưới nhỏ giọt có thể giải quyết một phần vấn đề này.

  “Ở các khu vực nguồn nước bị nhiễm mặn, dù tưới hay không cây vẫn sẽ chết. Tuy nhiên, sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp với phân bón hòa tan giúp cây trồng hạn chế lượng muối hấp thu mà vẫn có đủ nước, dinh dưỡng. Nhờ đó, cây sống, phát triển được qua mùa khô để đợi nguồn nước ngọt trong mùa mưa”, TS Nghĩa giải thích.

  BBT

  QR code video: 

  ID: A1801_11