• Thứ Hai, 04/02/2019 11:27 (GMT+7)

  D-Link Unified Wireless: Giải pháp mạng không dây cho doanh nghiệp an toàn và dễ quản lý

  Đức Tiến
  Ưu điểm của giải pháp này là cho phép doanh nghiệp triển khai hệ thống mạng không dây đồng nhất một cách linh hoạt, khả năng mở rộng tối ưu và quan trọng hơn hết là độ bảo mật cực cao.

  Về mặt kỹ thuật, Unified Wireles là giải pháp mạng không dây mới của D-Link, có khả năng vận hành một cách thống nhất bằng cách sử dụng một cụm điều khiển mang tên Wireless Controller và điều khiển một loạt Unified Access Point, từ đó giúp tăng cường an ninh, quản lý băng thông và duy trì sự thông minh cho toàn bộ mạng Wi-Fi.

  Khác với Standalone (chuẩn hệ thống mạng không dây độc lập, gồm một Wi-Fi Router hoặc có các Access Point bổ sung), D-Link Unified Wireless rất linh hoạt trong việc mở rộng. Cụ thể, với một thiết bị Wireless Controller trong tòa nhà, người quản trị hoàn toàn có thể bổ sung nhiều Unified Access Point khác tùy theo nhu cầu của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người quản trị có thể sử dụng tính năng cấu hình một lần và gửi thông tin đến nhiều Unified Access Point khác cùng một lúc, nhằm đơn giản hóa quá trình thiết lập.

  Không chỉ vậy, giải pháp này còn hỗ trợ hàng loạt các tính năng tiên tiến như tự động điều chỉnh công suất phát, L3 fast roaming, Load balancing giữa các Access Point, Clustering, phát hiện và ngăn chặn các sóng Wi-Fi giả mạo…, cung cấp khả năng kết nối liền mạch, cơ chế tự phục hồi, phân đoạn lưu lượng và quản lý tập trung để đạt được một môi trường không dây hiệu quả và an toàn tương tự mạng có dây.

  D-Link Wireless Controller DWC-1000

  D-Link Wireless Controller DWC-1000 là thiết bị quản lý mạng không dây tập trung được phát triển đặc biệt dành cho các trường học, văn phòng chi nhánh và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) với khả năng quản lý lên đến 6 Unified Access Point và có thể nâng cấp lên 24 trong một cụm điều khiển.

  Về mặt kỹ thuật, DWC-1000 có khả năng tự tối ưu hóa và chuẩn đoán lỗi mạng để tăng tính ổn định của toàn bộ hệ thống mạng mạng không dây.

  Theo đó, với tính năng quét và phân tích hiệu suất tín hiệu thường xuyên, DWC-1000 có thể tự động điều chỉnh các kênh radio và cấp nguồn định kỳ để tránh nhiễu và giữ cho mạng không dây ở trạng thái tối ưu. Để bù đắp cho việc mất tín hiệu RF đột ngột được tạo ra bởi bất kỳ Access Point “chết” nào, DWC-1000 ngay lập tức tăng công suất phát của các điểm truy cập lân cận để mở rộng phạm vi phủ sóng RF.

  Với mong muốn tạo ra một hệ thống mạng không dây an toàn dành cho doanh nghiệp, DWC-1000 được trang bị loạt giải pháp bảo mật mạnh mẽ và toàn diện.

  Cụ thể hơn, DWC-1000 được tính hợp tính năng Wireless Instruction Detection System (WIDS), có khả năng phát hiện các điểm truy cập hoặc khách hàng giả mạo; tính năng Firewall, VPN, Content Filtering và Policy Management giúp ngăn chặn truy cập bất hợp pháp cũng như dự đoán các mối đe dọa đến mạng không dây.

  Ngoài các tính năng bảo mật không dây cơ bản khác bao gồm WEP, WPA Personal/Enterprise, WPA2 Personal/Enterprise và MAC Authentication để xác định danh tính của thiết bị không dây, tính năng Captive Portal cũng có mặt trên DWC-1000 nhằm cho phép người quản trị có thể chặn kết nối vào mạng cho đến khi khách hàng xác minh danh tính.

  Việc xác thực và ủy quyền hai lớp này sẽ cung cấp một hàng rào bảo mật mạnh mẽ để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ bên trong mạng.
  Ngoài ra, tính năng auto-managed AP và single point management cho phép người quản trị nhanh chóng triển khai hệ thống mạng dành cho doanh nghiệp mà không phải thực hiện việc cấu hình phức tạp.

  D-Link Unified Access Point DWL-2600AP

  DWL-2600AP là dòng sản phẩm Access Point (AP) thuộc giải pháp D-Link Unified Wireless, được thiết kế để đáp ứng mọi nhu cầu triển khai hệ thống mạng không dây dành cho doanh nghiệp.

  Theo đó, mẫu AP này có ngoại hình khá nhỏ gọn, mặt sau của máy được trang bị cổng cấp nguồn Power over Ethernet (PoE) cùng một số linh kiện đi kèm, cho phép doanh nghiệp dễ dàng lắp đặt tại bất cứ đâu, kể cả gắn tường hay treo trần.

  Bên cạnh đó, với 2 an-ten PIFA được tích hợp bên trong, DWL-2600AP hứa hẹn sẽ cung cấp vùng phủ sóng rộng cũng như hiệu suất ổn định.
  Về lý thuyết, D-Link DWL-2600AP được xây dựng dựa trên nền tảng 802.11N thế hệ mới trên băng tần 2,4GHz, cho tốc độ tối đa đạt 300Mbps và hoàn toàn tương thích với mọi thiết bị chuẩn 802.11b/g.

  DWL-2600AP có thể hoạt động ở chế độ Standalone dành cho việc thiết lập ban đầu, sau đó kết nối với cụm điều khiển Unified Switch như DWC-1000 để tăng cường quản lý mạng không dây tập trung.

  Theo thông tin từ nhà sản xuất, DWL-2600AP có khả năng tự động phát hiện các AP lân cận và đánh giá chất lượng để chọn ra kênh khả dụng nhất trong việc truyền phát. Khi kết hợp với Wireless Controller như DWC-1000, mẫu AP này sẽ tự động điều chỉnh công xuất phát sóng để hạn chế tình trạng chồng chéo kênh, đảm bảo mạng không dây luôn ở hiệu suất cao nhất.

  Hơn nữa, DWL-2600AP còn có thể hạn chế tình trạng nghẽn băng thông thông qua tính năng QoS, đồng thời đảm bảo lưu lượng cho thiết bị quan trọng luôn tối ưu nhất. Ngoài ra, cơ chế Load Balancing sẽ tránh ghi đè nếu các AP khác ở gần có sẵn nhiều tài nguyên hơn. Tính năng này đảm bảo rằng không có AP đơn lẻ nào bị quá tải trong khi các AP gần đó vẫn không hoạt động.

  Thay lời kết

  Với những ưu điểm về bảo mật, khả năng triển khai linh hoạt và mở rộng hệ thống mạng không dây nhanh chóng, quan trọng hơn hết chính là cung cấp vùng phủ sóng Wi-Fi rộng lớn, ổn định, Giải pháp quản lý hệ thống mạng không dây tập trung D-Link Unified Wireless, qua sự có mặt của bộ đôi DWC-1000 và DWL-2600AP, chắc chắn sẽ mang đến những lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp SMB tại Việt Nam.

  Xem bài đánh giá chi tiết tại: http://www.pcworld.com.vn/T1260365 hoặc quét mã QR:

  Đức Tiến

  ID: A1901_29