• Thứ Ba, 03/08/2004 22:43 (GMT+7)

  Đầu tư máy tính trong cơ quan Nhà Nước: Như thế nào hiệu quả?

   Máy tính (MT) luôn chiếm tỷ trọng đầu tư lớn trong dự án CNTT. Cân nhắc để quyết định hợp lý không dễ khi thị trường MT có quá nhiều sự lựa chọn.

  Ông Đặng Hữu, trưởng Ban Chỉ Đạo CNTT Các Cơ Quan Đảng: trang bị MT cần cân nhắc sao cho hiệu quả tối đa mà chi phí tối thiểu. Không phải cứ trang bị máy mới nhất mà phải theo yêu cầu công việc để tránh lãng phí. Trong các cơ quan Đảng, chúng tôi có văn bản hướng dẫn về cấu hình và loại MT sử dụng tại các tỉnh, huyện. Cụ thể, khuyến nghị máy chủ dùng trong mạng các cơ quan Đảng là IBM, HP; còn máy trạm thì khuyến khích dùng MT VN(CMS, Elead, Mekong Xanh, VEIC, VTB...). Chúng tôi yêu cầu MT VN phải được sản xuất bởi công ty có chứng chỉ chất lượng ISO 9001:2000 và có giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ mainboard và CPU.

  Hiện hệ thống cơ quan Đảng có hơn 4000 MT; trong đó, hơn 50% là MT VN (năm 2003). Đến thời điểm này, chưa thấy có ý kiến gì về việc sử dụng MT tại các tỉnh, huyện.

  Ông Hoàng Quốc Tuấn, trưởng ban thư ký, Ban Chỉ Đạo CNTT Các Cơ Quan Đảng: Nếu tính chất công việc đơn giản, thì nên dùng MT VN. Tôi được biết các công ty MT nước ngoài cũng có chính sách hạ giá nhưng cơ quan Đảng vẫn khuyến khích dùng MT VN. Đây không phải vấn đề về giá mà là vấn đề quốc gia. Tuy nhiên, chất lượng MT VN cần phải được chú trọng nâng cao hơn nữa. Hiện chúng tôi đang dùng MT VN để chạy thử hệ điều hành tác nghiệp eDocman, trên nền ứng dụng Linux, thấy rất ổn định. Nếu thành công, đây có thể là một kết quả tích cực nhằm tránh được sức ép bản quyền PM trong các cơ quan Đảng.

  Bà Trương Hải Đường, giám đốc Trung Tâm Tin Học, Tổng Cục Thuế: Về giá, hơn nhau 1-2 triệu không là yếu tố phải cân nhắc. So sánh đến cùng (kể cả chi phí bản quyền trên máy) thì máy lắp ráp tại VN và máy nhập giá xấp xỉ nhau. Quan trọng nhất là cam kết hỗ trợ của các hãng PM trên loại MT sẽ trang bị. Ngành thuế đang dùng khoảng 11.000 MT, hầu hết là thương hiệu ngoại, chỉ một lượng nhỏ máy VN (CMS và Elead) được dùng thử nghiệm. MT VN chạy thử không vướng gì nhưng lại thiếu cam kết hỗ trợ của các hãng PM lớn (như Microsoft, Oracle, Sun...), điều này đáng e ngại đối với các hệ thống ứng dụng lớn. Vì nếu không được hỗ trợ, khi có thay đổi dù nhỏ trên hệ thống cũng tốn hàng tỷ đồng cho việc chuyển đổi kỹ thuật, đào tạo, huấn luyện. Trong khi sử dụng MT nước ngoài các vấn đề này được đảm bảo.

  Nhà sản xuất MT VN đồng thời cũng là nhà phân phối MT nước ngoài, nên vấn đề hỗ trợ dịch vụ cho MT VN và MT nước ngoài cơ bản vẫn là một. Trong thâm tâm, tôi ủng hộ MT VN và dự định sẽ thử đưa vào sử dụng tại các đơn vị cận Hà Nội, TP.HCM để nhận được hỗ trợ nhanh. Tuy nhiên, cá nhân tôi đang dùng 1 máy tính CMS thì thấy hỗ trợ của công ty chưa tốt. Sau nhiều lần gọi điện yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật nhưng không được, tôi buộc phải xưng danh tính. Khi ấy, thái độ phục vụ của họ mới cải thiện?!

  Ông Đào Minh Tuấn, giám đốc Trung Tâm Tin Học Vietcombank:  Đặc điểm của ngành ngân hàng là làm dịch vụ liên quan đến tài chính, không cho phép sai sót dù nhỏ, nếu hy hữu xảy ra thì phải được khắc phục ngay. Chính vì yếu tố đó nên yêu cầu đối với hệ thống MT tại Vietcombank là phải chạy thật ổn định. Muốn vậy chúng tôi bắt buộc lựa chọn các hãng MT tên tuổi, được kiểm thử chất lượng qua thời gian. Số lượng MT của Vietcombank hiện có hơn 2.500 máy, toàn bộ là máy nước ngoài và chúng tôi không có điều gì đáng phàn nàn về sự ổn định của các dòng máy này. Tôi muốn lưu ý rằng, đối với riêng Vietcombank, sử dụng máy nước ngoài không phải vì tư tưởng sính ngoại hay chuộng công nghệ mới. Chúng tôi vẫn sử dụng những chiếc máy 486 và yêu cầu tối thiểu đối với các máy mới trang bị chỉ là Pentium IV. Thực tế chúng tôi không muốn mạo hiểm với rủi ro. Trong tương lai, khi MT VN vượt qua được các yêu cầu sử dụng khắt khe, chúng tôi sẽ lựa chọn.

  Ông Lê Đắc Thịnh Đồng, trợ lý giáo vụ khoa CNTT, ĐH Dân Lập Đông Đô: Tôi nghĩ, nếu dùng cho mục đích học tập, văn phòng thì loại MT VN với giá 500 USD có thể chấp nhận được. Hiện trường đang sử dụng khá nhiều loại máy khác nhau, trong đó có 2 thương hiệu máy lắp ráp tại VN là CMS và Elead, trang bị thông qua hình thức thầu dự án. Vì yêu cầu giảng dạy, nên trên mỗi máy trường đều cài rất nhiều chương trình ứng dụng khác nhau: SQL, Visual Basic, Corel... và tôi nhận thấy MT VN đều chịu tải được và đáp ứng tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của MT VN là lắp ráp kém, nhiều vỏ máy trong quá trình sử dụng tỏ ra không được chắc chắn.

  Thu Hiền

  ID: B0407_16