• Thứ Sáu, 29/10/2004 09:21 (GMT+7)

  Quản lý cấp giấy phép xây dựng: Tiến tới chỉ cần nhấp chuột


  Hàng ngày, TP.HCM có hàng trăm hồ sơ xin cấp phép xây dựng (CPXD) nhà ở và công trình kiến trúc... Để giảm bớt thời gian chờ đợi CPXD 'hành' người dân, tin học (THH) hoạt động CPXD là yêu cầu cấp thiết. Trong số phần mềm dùng chung do Đề An 112 giai đoạn 2001-2005 nêu ra có phần mềm CPXD. Nhưng với thực tế triển khai chậm chạp, Đề Án 112 đang đi sau quá xa so với thực tế CPXD ở cơ sở.


  Phần mềm dùng chung chậm ra đời 

  Xem xét hồ sơ CPXD tai Bình Thạnh
   

  Dự án khả thi về Hệ Thống Thông Tin CPXD của TP.HCM (gọi tắt là Hệ Thống) do Ban Điều Hành (BĐH) 112 giao thực hiên đến nay đã có. Dự án do Sở XD TP.HCM phối hợp cùng CIC - công ty tin học XD (Bộ XD) thực hiện. Sau khi được BĐH 112 thẩm định, hiện Sở XD đang lập kế hoạch thực hiện và đề xuất đơn vị làm tư vấn cho BĐH 112 của thành phố để bước vào giai đoạn: khảo sát, đánh giá, phân tích chi tiết hiện trạng tại tất cả các quận huyện và thiết kế hệ thống.

  Ông Phan Trường Sơn, phó phòng CPXD - Sở XD TP, cho biết: với Hệ Thống, các cơ quan chức năng (sở, phòng QLXD tại quận, huyện, ban quản lý khu đô thị, khu chế xuất...) có thể xử lý, lưu trữ, tra cứu số liệu, thống kê hồ sơ xin CPXD và QL các công trình thuộc thẩm quyền; các cơ quan QL cấp trên có thể theo dõi, tổng hợp thông tin về tình hình XD và QL hành chính về XD; người dân có thể xem các thủ tục về qui trình, biểu mẫu hồ sơ, lệ phí, nộp và theo dõi kết quả xử lý hồ sơ CPXD qua mạng.

  Theo dự án khả thi, dự kiến đến giữa năm 2005, Hệ Thống sẽ được cài đặt, vận hành thử và tháng 9/2005 triển khai ứng dụng cho các đơn vị. Một ban quản lý và tổ tư vấn, giám sát, phát triển PM được thành lập để khảo sát, thiết kế hệ thống trên cơ sở tận dụng tối đa các hệ thống THH hiện có tại các đơn vị chức năng. Công tác đào tạo nghiệp vụ cho các cán bộ liên quan, thống nhất biểu mẫu, bảng biểu, thông tin báo cáo, trang bị hạ tầng CNTT cũng phải được thực hiện trước khi triển khai Hệ Thống.

  Giai đoạn 2001-2005 chỉ còn lại gần 1/3 đoạn đường, với tiến độ chậm chạp hiện nay liệu rằng Hệ Thống có thực sự đi vào thực tế và đạt hiệu quả như mong muốn của Đề Án 112?
   

   

  HAI GIẢI PHÀP ĐỀ NGHỊ CỦA SỞ XD TP.HCM CHO PM CPXD DÙNG CHUNG

   

   

  Nền tảng của cả 2 giải pháp là: mạng diện rộng của TP.HCM (mạng 112) sẽ kết nối mạng LAN các Sở XD và UBND quận, huyện. City Web (trang web của TP) với Trung Tâm Tích Hợp Dữ Liệu (TTTHDL). Sở XD và UBND các quận huyện là các điểm nút trong mạng diện rộng, mọi kết nối truyền dữ liệu, tra cứu thông tin đều thông qua mạng này. Người dân khai thác thông tin qua máy chủ dịch vụ trên City Web. Trang thông tin Sở Xây Dựng TP.HCM: www.constructiondpt.hochiminhcity.gov.vn/home.pht

   

   

  GIẢI PHÁP 1

   

   

   

   

  GIẢI PHÁP 2

   

   

   


  Các cơ sở không thẻ chờ

  Trước thực tế những tồn đọng rườm rà của thủ tục CPKD, nhiều quận, huyện đã không thể ngồi chờ mà đã tự tìm cách THH công tác của mình. Trường hợp của Q.Bình Thạnh là một ví dụ.

  Q.Bình Thạnh đang quản lý khoảng 6.000 giấy phép XD và 2.500 hồ sơ hoàn công. Tính riêng từ đầu năm đến giữa tháng 9/2004, số hồ sơ xin CPXD tại đây là gần 1.400 (XD mới, sửa chữa...). UBND Q.Bình Thạnh đã đặt hàng công ty Giải Pháp Phần Mềm FPT thiết kế hệ chương trình CPXD dựa trên phần lõi mà FPT đã xây dựng cho Q.1, Q.11 trước đó.

  Hệ chương trình (HCT) này được thiết kế để giải quyết các hồ sơ về cấp, gia hạn, cấp phó bản giấy phép XD; cấp biên bản kiểm tra, phó bản hoàn công công trình nhà (kiên cố và bán kiên cố) và đã đưa vào ứng dụng tại Q.Bình Thạnh từ đầu năm 2004. Hệ thống được bảo mật theo 3 cấp: đăng nhập theo định danh (log in); phân quyền theo đối tượng sử dụng; và dùng SQL server bảo mật cơ sở dữ liệu (CSDL). Chương trình cũng có phần hướng dẫn chuyên viên các nghiệp vụ cần thực hiện khi CPXD.

  Ông Võ Nhật Quang, trưởng phòng Quản Lý Đô Thị Q.Bình Thạnh cho biết: 'Từ khi ứng dụng chương trình CPXD, việc quản lý, theo dõi tiến độ, quá trình thụ lý, phân công giải quyết hồ sơ CPXD chặt chẽ và hợp lý hơn, rút ngắn 1/4 thời gian so với trước. Chương trình giúp chuyên viên thẩm định và xử lý hồ sơ dễ dàng, số liệu được lưu trữ và cung cấp chính xác, kịp thời'.

  Ứng dụng HCT này và các giải pháp CNTT như xếp hàng điện tử (QMS - Queue Management System)... Q.BT đã giúp người dân tiết kiệm thời gian, đồng thời giảm thời gian CPXD xuống còn 15 ngày. Thêm nữa, khi nộp hồ sơ, ở bất cứ nơi đâu, chỉ cần vào trang web www.binhthanh.hochiminhcity.gov.vn, mục Xử Lý Hồ Sơ Hành Chính, người dân sẽ kiểm tra được quá trình giải quyết hồ sơ (Giải quyết đến đâu? Ai thụ lý? Đúng hẹn không?...). Ngoài ra, mỗi tờ biên nhận hồ sơ đều có in mã vạch; người dân dù chưa từng tiếp cận CNTT cũng có thể kiểm tra quá trình giải quyết hồ sơ bằng cách quẹt mã vạch của tờ biên nhận qua đầu đọc đặt tại Tổ Tiếp Nhận Và Hoàn Trả Hồ Sơ, kết quả sẽ hiện trên máy tính.

  Theo một chuyên viên thụ lý hồ sơ CPXD, HCT này còn một vài khiếm khuyết. Chẳng hạn, trong mẫu báo cáo, quy hoạch lộ giới được lập trình diễn giải cho nhà một mặt tiền, còn với nhà hai đến ba mặt tiền phải dùng MS Word; một số ô dữ liệu chỉ cho phép nhập số, trong lúc đôi khi công việc yêu cầu phải nhập ký tự... Tuy nhiên đây chỉ là những lỗi do người lập trình chưa hiểu hết nghiệp vụ và dễ khắc phục.
   

   

  QUY TRÌNH CPXD CỦA Q.BINH THẠNH

   

   

   

   

  Trang thiết bị và phần mềm:
  Mạng LAN: hệ điều hành mạng MS Windows 2000 Advandce server, máy trạm dùng hệ điều hành Windows 2000, IE 5.0 trở lên. Cấu hình máy tối thiểu: Máy chủ: Pentium III, 900MHz, 128 MB RAM, 8 GB HDD; máy trạm: 64 MB RAM, 3 GB HDD.
  PM CSDL: OLE DB Provider giúp truy xuất dữ liệu từ SQL server; Database SQL Server giúp lưu trữ số liệu.
  Công cụ phát triển hệ thống: Visual basic Application giúp xây dựng chương trình xử lý nghiệp vụ; Crystal report giúp hiển thị các báo cáo.
  Hà Nhi

   


  Để ngỏ là... Thượng sách

  Liệu Q.Bình Thạnh có lo lắng khi Hệ Thống dùng chung của Đề Án 112 đưa vào ứng dụng? Theo như cô Huỳnh Diên Tường Lân, chuyên viên công ty FPT, việc chuyển đổi, điều chỉnh HCT ở Q.Bình Thạnh cho tương thích với HCT dùng chung của TP.HCM rất đơn giản, chỉ cần bổ sung thêm chức năng kết nối CSDL không ảnh hưởng đến quy trình nghiệp vụ. Chi phí trọn gói của HCT gồm phần lõi, khảo sát, thiết kế, cài đặt, điều chỉnh cho phù hợp hiện trạng, bảo hành (6 tháng)... khoảng 90 triệu đồng và thêm 10% phí bổ sung chức năng kết nối với các HCT khác.

  Có thể thấy THH tại các quận huyện dù có hay không có 'áp lực' của Đề Án 112 vẫn cần và thực tế đang được thực hiện, tạo điều kiện phục vụ người dân tốt hơn. Chỉ cần các quận huyện lưu ý 'để ngỏ' khâu kết nối với CSDL của PM dùng chung khi THH hoạt động của mình. Câu hỏi đặt ra là phần 'để ngỏ' này khi nào được lấp đầy và liệu rằng sau giai đoạn 2001-2005, các nhà quản lý CNTT của chúng ta có lại bắt các quận huyện 'xẻ tường' mở thêm một 'ngỏ' nào khác nữa hay không?!

  Đại Nguyên
   

  ID: B0410_15