• Thứ Năm, 17/03/2005 14:05 (GMT+7)

  Phỏng vấn bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá: Hướng phát triển sản phẩm CNTT và viễn thông nội địa

  Trả lời phỏng vấn, bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá cho biết trong năm 2005, Bộ sẽ tập trung phát triển các sản phẩm CNTT và VT nội địa. Cụ thể là hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp điện thoại di động, thiết bị lai ghép điện thoại di động với máy tính, các loại máy tính, phần mềm ... tại Việt Nam...

   

  Bộ Bưu Chính Viễn Thông (BCTV) vừa trải qua năm 2004 với đầy ắp sự kiện và biến cố trong sự nghiệp phát triển BCVT và CNTT. Khép lại năm 2004 để hướng tới năm 2005, năm bản lề của kế hoạch 5 năm (2006-2010), chúng tôi có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Bộ BCVT Đỗ Trung Tá về các xu hướng và kế hoạch phát triển của ngành trong năm 2005.

  Thưa Bộ trưởng, đâu là nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch phát triển CNTT-VT 2005?

  Năm 2005 là năm cuối cùng của kế hoạch 5 năm (2001-2005), Bộ sẽ tập trung phát triển các sản phẩm CNTT và VT nội địa. Cụ thể là hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp điện thoại di động (ĐTDĐ), thiết bị lai ghép ĐTDĐ với máy tính, các loại máy tính, phần mềm... tại VN.
  Cách đây một năm, lượng thuê bao ĐTDĐ ở VN chỉ là 3 triệu. Nay, với sự ra đời của các nhà cung cấp dịch vụ mới, cùng với việc thay đổi cách tính cước, giảm cước, thị trường ĐTDĐ đang ngày càng sôi động và số thuê bao di động cả nước đã tăng 63% so với năm trước. Do việc lắp ráp và sản xuất thiết bị di động không quá khó nên sắp tới ngành sẽ ưu tiên phát triển ngay nhằm khuyến khích phát triển CNTT - VT, đồng thời giải quyết được vấn đề nhập sản phẩm từ nước ngoài với giá rất cao mà người tiêu dùng đang phải hứng chịu.

  Bên cạnh đó, Bộ tiếp tục điều chỉnh giá cước các dịch vụ BCVT, cước thuê kênh, cước kết nối giữa các doanh nghiệp; triển khai dự án phóng vệ tinh viễn thông VINASAT; thành lập trường cao đẳng CNTT Việt - Hàn; xây dựng chính sách đảm bảo thực thi bản quyền phần mềm; quy hoạch phổ tần số vô tuyến điện quốc gia; triển khai đề án thành lập tập đoàn BCVT VN, hoàn thành các luật CNTT; xây dựng hệ thống văn bản pháp luật để quản lý DN có vốn đầu tư nước ngoài; triển khai dự án nâng cao nhận thức mã nguồn mở; phát triển truyền hình số trên toàn quốc; tăng cường công tác thanh tra trên các lĩnh vực quản lý của Bộ...

  Dự báo của ông về thị trường CNTT-VT năm 2005?

     

  ĐỌC NHANH

   
     

  Theo báo cáo của Bộ BCVT, năm 2004, tổng doanh thu toàn ngành BCVT đạt hơn 33.400 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 5.172 tỷ. Cả nước hiện có 14.725 điểm phục vụ bưu chính (tăng 2.395 điểm so với năm 2003) và có trên 10,3 triệu thuê bao ĐT (tăng 2,97 triệu thuê bao so với năm 2003), đạt mật độ 12,56 máy ĐT/100 người dân. Tổng thuê bao Internet 1,9 triệu, với gần 5,9 triệu người sử dụng, đạt mật độ 7,17 người sử dụng Internet/100 người dân. Dung lượng kết nối Internet đạt 1.890 Mb/s.
  Năm 2004, thị trường CNTT đạt tốc độ tăng trưởng 28,8%, trong đó công nghiệp phần cứng máy tính tăng 19% với doanh thu đạt hơn 410 triệu USD, công nghiệp phần mềm đạt doanh thu 150 triệu USD, xuất khẩu đạt hơn 30 triệu USD. Hiện nay có khoảng 12.000 chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực CNTT. Số máy tính tiêu thụ trên thị trường là hơn 1 triệu chiếc/năm, trong đó máy thương hiệu VN chiếm 20%. Tổng giá trị xuất khẩu linh kiện điện tử, máy tính năm qua là hơn 1 tỷ USD (tăng 60% so với năm trước). Tổng giá trị các mặt hàng điện tử, CNTT đạt 1,3 tỷ USD (tăng 38,5% so với năm 2003). Trong đó, nhóm sản phẩm CNTT và ĐTDĐ chiếm tỷ trọng cao nhất 45,6%; hàng điện tử, điện lạnh và gia dụng chiếm 28,1%; hàng điện tử dân dụng chiếm 26,3%.

   

  Với tốc độ phát triển thuê bao như hiện nay, trong năm 2005, số thuê bao ĐTDĐ sẽ bằng và vượt cố định. Thị trường ĐT sẽ sôi động hơn khi các doanh nghiệp bắt đầu triển khai nhiều nhà máy mới, như sản xuất ĐTDĐ, thiết bị lai ghép PDA và ĐT.

  Năm 2005, thị trường Internet cũng có nhiều hứa hẹn với băng thông ngày càng rộng hơn. Hiện nay, băng thông quốc tế của Việt Nam đã đạt tốc độ khá cao (hơn 2,3 Gb), nhiều tuyến quốc tế đã phát triển mạnh.

  Năm nay cũng là năm đáng chú ý khi Hiệp định Việt - Mỹ có giá trị được 1 năm. Phía Mỹ cũng như EU đều đang muốn chúng ta cởi mở hơn nữa trong việc tham gia thị trường BCVT. Nhiều doanh nghiệp của ta cũng đã đủ điều kiện hợp tác với họ. Như vậy, đầu tư, hợp tác với nước ngoài trong năm nay sẽ giúp chúng ta tăng trưởng, phát triển mạnh hơn về hạ tầng và dịch vụ.

  Với cơ chế mở cửa, Bộ BCVT luôn ủng hộ, tạo điều kiện để doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, Bộ sẽ xem xét lợi ích của cả hai bên vì nếu không làm chủ hoàn toàn về công nghệ, về bản lĩnh kinh doanh, lợi nhuận rất dễ chỉ rơi vào túi các công ty nước ngoài.


  Minh Nghĩa

  ID: B0503_13