• Thứ Ba, 14/06/2005 14:09 (GMT+7)

  Bắc Ninh: Net đến từng thôn

  Trong khi nhiều tỉnh khác tập trung trước hết vào giới doanh nghiệp, thì việc “ưu tiên” đối tượng nông dân trong chương trình CNTT ở Bắc Ninh là một nét khác biệt đáng chú ý.

  Trong khi nhiều tỉnh tập trung vào giới doanh nghiệp, thì việc “ưu tiên” đối tượng nông dân trong chương trình CNTT ở Bắc Ninh là một nét khác biệt đáng chú ý.

  Tính tới giữa năm 2003, ở Bắc Ninh chỉ một số ngành có tính chất dịch vụ xã hội như ngân hàng, bưu chính viễn thông (BCVT), điện lực, tài chính có ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT). Toàn bộ hệ thống hành chính tỉnh lúc đó chỉ có 175 máy tính (hầu như được sử dụng để đánh máy thay cho máy chữ), 80 máy in, 5 mạng LAN (trong đó có 3 mạng không hoạt động), 1 website của BQL Khu Công Nghiệp nhưng không được cập nhật thường xuyên. Ông Vũ Đức Đam, Phó Chủ Tịch thường trực UBND tỉnh ví việc ứng dụng phát triển CNTT ở Bắc Ninh khó như mở đường Trường Sơn, như xây dựng hệ thống thuỷ nông Bắc Hưng Hải. “Rất nhiều việc, mà trong tay mỗi người chỉ có một cái cuốc nhỏ!”, ông ví von. Thế nhưng hiện nay, sau 20 tháng “mở đường”, CNTT - VT đã bước đầu ghi dấu ấn trên vùng đất quan họ này.

  ĐƯA INTERNET ĐẾN TỪNG THÔN

  Ở thôn Dương Sơn, xã Tam Sơn (Từ Sơn, Bắc Ninh), đa số người dân chưa bao giờ tiếp xúc với máy vi tính, chưa có khái niệm Internet. Thế nhưng, kể từ tháng 3/2005, ở ngay tại thôn, họ có thể truy cập Internet, gửi nhận e-mail, khai thác thông tin, tìm kiếm kiến thức phục vụ cuộc sống, công việc, và nếu muốn, họ có thể gửi e-mail cho lãnh đạo tỉnh, xem diện tích đất của nhà hàng xóm. Tất cả những việc đó được thực hiện tại điểm bưu điện-nhà văn hoá (BĐ-NVH) của thôn.

  Điểm BĐ-NVH thôn là một mô hình mới lạ, riêng có ở Bắc Ninh. Xuất phát từ thực tế các thôn trong tỉnh đều có nhà NVH nhưng ít sử dụng, trong khi nhu cầu thông tin của người dân ngày càng cao, Bưu Điện (BĐ) tỉnh đã phối hợp cùng Ban Chỉ Đạo (BCĐ) CNTT tỉnh và công ty Intel đưa dịch vụ BCVT vào hoạt động tại các NVH này, biến chúng thành một mô hình gần giống các điểm BĐVH xã. Ngoài các dịch vụ như gửi thư, bưu phẩm, điện thoại, BĐ-NVH thôn còn phục vụ đọc sách báo (miễn phí) và truy cập Internet. Ủng hộ cách làm này, UBND tỉnh trang bị mỗi điểm một bộ máy tính kết nối Internet cùng máy in. Hiện nay Bắc Ninh đã có 88 điểm BĐ-NVH thôn, tới 30/4/2005 sẽ tiếp tục triển khai thêm 60 điểm nữa.

  Nhưng làm thế nào để người nông dân không có kiến thức về tin học tìm được thông tin trên Internet? Ông Vũ Đức Đam trả lời: “Cách làm của chúng tôi rất đơn giản. Bà con nông dân nào cần thông tin có thể yêu cầu nhân viên của điểm BĐ-NVH truy cập cổng giao tiếp điện tử của tỉnh (Bắc Ninh Portal: www.bacninh.gov.vn) và Internet để tra cứu. Sau đó nếu cần, nhân viên sẽ in tài liệu ra giấy cho bà con”.

  Trong buổi trình diễn “Tương tác giữa người nông dân và Internet” ngày 27/3/2005 tại điểm BĐ-NVH thôn Dương Sơn do BCĐ CNTT tỉnh và công ty Intel tổ chức, các NV BĐ-NVH thôn còn khá lúng túng trước những câu hỏi về bệnh vàng lá lúa, thao tác gửi thư cho lãnh đạo tỉnh (thông qua liên kết trên Bắc Ninh Portal)... của người dân. Song, ông Vũ Đức Đam cho rằng, NV BĐ-NVH thôn tuy chưa đáp ứng yêu cầu thực tế nhưng họ là những người trẻ, ham tìm hiểu, có khả năng tiếp cận công nghệ nhanh, lại được đào tạo, nên sau một thời gian sẽ làm tốt công việc.

  Vấn đề còn lại là nhu cầu sử dụng Internet của nông dân quá thấp. Bắc Ninh hy vọng sau một thời gian hoạt động, các điểm BĐ-NVH sẽ “kích cầu” sử dụng Internet của nông dân, biến Internet trở thành một phương tiện hữu ích trong phát triển kinh tế, nâng cao dân trí ở nông thôn Bắc Ninh.

  HÌNH THÀNH KHO CƠ SỞ DỮ LIÊU

  Bắc Ninh đã đầu tư 2,5 tỷ đồng xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) về đất đai trên nền GIS (Geographic Information System). Đến nay Sở Tài Nguyên Môi Trường tỉnh đã xây dựng CSDL đất đai cho 52/125 xã của tỉnh và đưa lên Bắc Ninh Portal. Dự kiến trong năm 2005, toàn bộ bản đồ đất đai của tỉnh sẽ được số hoá, chi tiết đến từng thửa đất. “CSDL này còn hỗ trợ công tác quản lý” - ông Nguyễn Lê Phúc, GĐ Trung Tâm Tin Học Hành Chính tỉnh Bắc Ninh nhận xét. Cụ thể là các ngành như BĐ, giao thông, xây dựng, điện lực, cấp thoát nước thông qua CSDL sẽ biết chính xác vị trí đặt hạ tầng kỹ thuật. CSDL này còn giúp chính quyền quản lý tài nguyên đất, có ích trong công tác quy hoạch, đền bù giải tỏa (dễ dàng biết vị trí, diện tích nhà, đất).

  Ngoài CSDL đất đai, Bắc Ninh cũng đang tiến hành xây dựng CSDL doanh nghiệp, CSDL dân cư (gồm thông tin về học hành, sức khoẻ, nơi ở, nơi làm việc...từ nhỏ đến lớn của người dân). Một vị lãnh đạo tỉnh tâm sự: "Mỗi lần người dân khi có nhu cầu khai lý lịch phải đi xin xác nhận của chính quyền. Nếu có CSDL dân cư, cơ quan chức năng chỉ cần vào mạng kiểm tra. Chúng tôi cũng sẽ xây dựng CSDL dành cho doanh nghiệp để khi ngành ngành thuế, quản lý thị trường, hay công an cần đến thì chỉ việc tìm trên web".

  THAY ĐỔI LỀ LỐI LÀM VIÊC

  Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã nhận thức được vai trò quang trọng của việc ứng dụng CNTT trong cải cách hành chính. UBND tỉnh đã yêu cầu cán bộ của mình phải biết sử dụng máy tính. Việc đào tạo cán bộ được thực hiện theo một quy trình ngược với nhiều địa phương khác: đào tạo kỹ năng sử dụng trước, vận dụng kỹ năng vào công việc hàng ngày, sau đó nếu thấy cần mới tiếp tục đào tạo nâng cao kiến thức về CNTT sau. Ông Nguyễn Lê Phúccho biết, Văn Phòng UBND tỉnh hiện đã có chương trình quản lý hồ sơ công việc, theo đó văn bản của Văn Phòng từ hồ sơ, đơn từ, công văn, tờ trình xin ý kiến... đều được gửi và xử lý trên máy tính (trừ khâu cuối là in ra và đóng dấu). Ai xử lý được bao nhiêu văn bản, vào ngày nào... đều được máy tự động ghi lại, muốn xem chỉ cần một vài cú bấm chuột. Trước đây, khi còn dùng văn bản giấy, ý kiến của cấp dưới nhiều khi không đến được cấp lãnh đạo ký duyệt, vì phải qua nhiều cấp trung gian. Nay theo quy trình mới, tất cả những người xử lý hồ sơ đều phải có ý kiến “đính kèm”, người chịu trách nhiệm cuối cùng sẽ biết được ý kiến của từng người cấp dưới để chọn lựa, ra quyết định. Các quyết định (cả về đất đai) hôm trước ký, hôm sau đã được đưa lên mạng. Với quy trình làm việc nghiêm túc, nhanh chóng và công khai như vậy, các cán bộ văn phòng uỷ ban không còn tình trạng thích thì trả lời, không thích thì “ngâm” lại. Theo kế hoạch, chương trình quản lý hồ sơ công việc sẽ được triển khai ở tất cả các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã trong quý II/2005.

  Diêm Sơn

  ID: B0506_22