• Thứ Sáu, 05/08/2005 10:31 (GMT+7)

  Quản lý đại lý Internet: Gắng theo kịp yêu cầu phát triển

  Lễ ký kết Thông Tư Liên Tịch số 02 về quản lý đại lý Internet giữa Bộ Bưu Chính, Viễn Thông; Bộ Văn Hóa Thông Tin; Bộ Công An và Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư diễn ra tại Hà Nội, ngày 14/7/2005. Theo quy định, Thông Tư này sẽ có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng công báo.

  Lễ ký kết Thông Tư Liên Tịch số 02 về quản lý đại lý Internet giữa Bộ Bưu Chính, Viễn Thông; Bộ Văn Hóa Thông Tin; Bộ Công An và Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư diễn ra tại Hà Nội, ngày 14/7/2005. Theo quy định, Thông Tư này sẽ có hiệu lực sau 15 ngày, kể từ ngày đăng công báo.

  Đại lý Internet: lợi và hại

  Năm năm trở lại đây, Internet VN đã phát triển với tốc độ chóng mặt: giá cước liên tục giảm,lượng người sử dụng tăng mạnh. Theo Trung Tâm Thông Tin Mạng Internet VN (VNNIC), đến hết tháng 6/2005, VN đạt 2,7 triệu thuê bao, tương đương khoảng 7,5 triệu người sử dụng Internet, đạt mật độ 9,1%. Mật độ người dùng Internet tại VN đã vượt mật độ trung bình của châu Á là 8,4% và đang tiếp cận nhanh đến mật độ trung bình của thế giới là 13%.

  Đại lý (ĐL) Internet công cộng là yếu tố góp phần quan trọng trong việc phổ cập Internet tới cộng đồng. Tuy nhiên, đây cũng là địa bàn của một số tiêu cực liên quan đến tội phạm mạng, tình trạng ăn cắp mật khẩu, tài khoản truy cập, sử dụng Internet để tiến hành buôn bán ma túy, mại dâm, các hành vi vi phạm trật tự xã hội. Chẳng hạn như tại TP. Đà Nẵng, qua thanh kiểm tra, các cơ quan chức năng đã nhận thấy phần lớn ĐL Internet tại đây đều sai phạm với mức độ và hành vi khác nhau. Hay như tại Hà Nội, thanh tra Sở VHTT cho biết các ĐL Internet thường để khách hàng truy cập vào những nội dung đồi trụy, khiêu dâm, kích dục trên mạng.

  Phát triển "sạch" cần ý thức

  Việc 4 bộ phối hợp ban hành TT liên tịch 02 về quản lý ĐL Internet là một biện pháp đưa ĐL Internet vào nề nếp với mong muốn góp phần loại trừ Internet độc hại và phát triển Internet sạch, lành mạnh.

   

   

  TT liên tịch số 02 kế thừa những văn bản quản lý Internet từ trước đến nay như Nghị Định 55/2001/NĐ-CP, TT số 04/2001/TT-TCBĐ hướng dẫn thi hành Nghị Định 55, Quyết Định của Bộ Trưởng Bộ Công An về đảm bảo an toàn, an ninh thông tin trên mạng Internet..., đồng thời đưa ra nhiều biện pháp quản lý nhằm hạn chế sự phát triển và tác động của Internet “đen” như:
  Quy định, cụ thể hóa các điều kiện kinh doanh ĐL Internet như mặt bằng, diện tích tối thiểu dành cho một máy tính...
  Chủ ĐL Internet hoặc người điều hành hoạt động ĐL phải có trình độ tin học loại A (có bằng A về tin học) trở lên.
  Sau 6 tháng từ khi bắt đầu kinh doanh, chủ ĐL Internet hoặc người điều hành phải trải qua 1 khóa đào tạo về Internet do các ISP tổ chức...

   

  TT quy định cả thời gian hoạt động của ĐL: từ 6 giờ sáng đến 24 giờ đêm. Ngoài ra, TT cũng tăng cường trách nhiệm của các ISP với những quy định mới như: ISP phải tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho các ĐL Internet, xây dựng các hợp đồng mẫu, có chương trình phần mềm quản lý ĐL, giám sát hoạt động của các ĐL...

  Với người sử dụng, TT 02 quy định đối tượng sử dụng Internet từ 14 tuổi trở lên, dưới 14 tuổi khi sử dụng Internet công cộng phải có sự giám sát và bảo lãnh của người lớn (có thông tin rõ ràng về nhân thân). TT 02 cũng đã làm rõ trách nhiệm giữa các cơ quan nhà nước với việc phân cấp rõ ràng trách nhiệm của các bộ, ngành, UBND...

  Song, dù đặt niềm tin vào tính hiệu quả của TT liên tịch số 02, các nhà quản lý cũng thừa nhận rằng, Internet VN đang phát triển rất nhanh, đang và sẽ có những vấn đề mới phát sinh trong thực tế mà TT 02 chưa thể điều chỉnh kịp thời. “Vì thế, ý thức của mỗi con người là rất quan trọng. Không nên tuyệt đối hóa bất cứ một biện pháp quản lý nào mà cần kết hợp mọi biện pháp quản lý để từ đó nâng cao ý thức của người dân, của xã hội trong việc phát triển Internet “xanh và sạch”, thứ trưởng Bộ VHTT Đỗ Quý Doãn khẳng định.

  Sơn Tùng

  ID: B0508_31