• Thứ Hai, 05/09/2005 15:10 (GMT+7)

  Văn phòng Điện Tử Sở KHCN Đồng Nai - Vì sao chưa nhân rộng?

  Đã có nhiều sở, ngành các tỉnh, thành (kể cả TP.HCM) đến tìm hiểu kinh nghiệm ứng dụng CNTT trong “Văn Phòng Điện Tử” của Sở KHCN Đồng Nai (xem bài viết “Nhạc trưởng của bản hòa tấu CNTT”, TGVT B 7/2005, trang 41), nhưng hiện tại mô hình này vẫn không thoát ra khỏi văn phòng vì nhiều lý do, trong đó lớn nhất là cơ chế điện tử hóa còn manh mún và nhận thức của lãnh đạo!

  Ngày đầu tuần với Văn Phòng Điện tử

  Tiến sĩ Phạm Văn Sáng, giám đốc Sở KHCN Đồng Nai, cho biết ngày đầu tuần rất thảnh thơi vì không giao ban, không họp, mọi việc điều hành cho tuần này ông đã thực hiện từ tối hôm qua tại nhà. Nhà ông cách trụ sở gần 3 km nhưng vẫn có thể dùng máy tính xách tay kết nối với hệ thống mạng tại văn phòng bằng công nghệ không dây (WiFi). Ông soạn thảo văn bản (Word), tích hợp âm thanh vào văn bản (Voice) để nhắc việc và “đẩy lên” Văn Phòng Điện Tử (VPĐT). Tại trụ sở, trưởng phó các phòng và nhân viên có thể ngồi bất kỳ nơi nào trong khuôn viên, mở máy tính là có thể thấy nhiệm vụ được giao và nghe ý kiến chỉ đạo.

  Phòng Văn Thư tại Sở KHCN Đồng Nai có hai nhân sự phụ trách công văn đi - đến chỉ với một máy tính để bàn và một máy quét (scanner), nhưng công việc đảm trách dữ liệu đầu vào trên VPĐT được cập nhật rất nhanh chóng. Chứng kiến điều này tại Trung Tâm Tin Học và Thông Tin Khoa Học - Công Nghệ Sở KHCN Đồng Nai cùng với giám đốc Nguyễn Thành Chín, chúng tôi thấy trên màn hình, mỗi công việc ở ngày thứ hai luôn xuất hiện gắn liền các màu đỏ, vàng, xanh. Ông Chín cho biết màu đỏ là chưa xử lý, màu vàng đang xử lý và màu xanh là đã xử lý. Màu sắc cùng với ý kiến chỉ đạo và góp ý của các bộ phận liên quan đến công việc luôn thay đổi từng phút trên màn hình.

  Cầm chuột để bớt... cầm ly!

  Từ khi đưa hệ thống ứng dụng CNTT vào điều hành tác nghiệp, nhân sự của Sở tăng từ 38 lên 82 người. “Số lượng nhân viên tăng do khối lượng công việc tăng gấp 5 lần so với trước chứ không phải do ứng dụng CNTT thì cần phải tăng như nhiều người nghĩ” - ông Sáng nói. Kinh phí hoạt động khoa học hằng năm 6 tỷ đồng nay là 17 tỷ đồng. Thu nhập của cán bộ, công chức trong Sở ngày một tăng lên, Nhân viên cũng bớt la cà “cầm ly” ở các quán nhậu mà thay vào đó là cầm mouse (chuột) để xử lý công việc.

  Hiệu quả nhưng chưa nhân rộng, vì sao?

  Song hành điện tử và thủ công

  VPĐT hiện nay chỉ xử lý công việc nội bộ, còn giao tiếp với bên ngoài vẫn thủ công. Nghĩa là thông tin đi ra ngoài vẫn in ra giấy, ký, đóng dấu “tươi” và gửi bằng đường bưu điện. Thông tin vào thì phải quét và lưu thành tập PDF (File Acrobat Reader) dung lượng khá lớn, tốn công sức, tốn thiết bị trữ tin và tốc độ xử lý chậm. Đó là chưa kể những nơi như văn phòng UBND tỉnh, UBND quận/huyện có khối lượng văn thư đến nhiều sẽ khó thực hiện. Song song đó, hệ thống văn bản giấy vẫn tồn tại và phải luân chuyển, xử lý (làm phiếu chuyển) và lưu trữ.

  Lãnh đạo chưa sẵn sàng

  Đã có nhiều đoàn như Bà Rịa – Vũng Tàu, Thừa Thiên - Huế đến đặt vấn đề được chuyển giao mô hình VPĐT của Sở KHCN Đồng Nai. Tuy vậy, mô hình này vẫn chưa được nhân rộng. Theo ông Sáng thì thực tế triển khai VPĐT tại Sở không quá phức tạp vì đào tạo người dùng từ chỗ không biết gì về máy tính đến vận hành thành thạo không mất nhiều thời gian, kinh phí phần mềm không quá lớn, lại đã có thỏa thuận bản quyền phần mềm khi chuyển giao… Tuy vậy, phần lớn các đoàn đến tìm hiểu đều là phó giám đốc, mà theo ông Sáng cấp phó chưa đủ sức quyết định việc ứng dụng CNTT! Ngay tại Đồng Nai, các sở, ngành cũng không nhiệt tình vận hành VPĐT này vì “sự sẵn sàng với điện tử của lãnh đạo chưa cao!”. Tiến sĩ Phạm Văn Sáng tâm sự: với “tầm” là giám đốc Sở, ông chỉ mở rộng mô hình đến các cấp thấp hơn là các xã. Còn các cấp “ngang hàng” khó mà thực hiện! Ông Sáng vẫn đang ấp ủ một dự án đào tạo tin học cơ bản cho 170 xã trong tỉnh, làm nền tảng cho việc triển khai VPĐT ở đây. Tuy vậy, ước mơ điện tử hóa từ xã ấy có thành công không còn nhiều rào cản, trong đó có quan điểm, nhận thức và cơ chế.

  Thay lời kết

  Tổng hợp từ quá trình triển khai Đề Án 112 hiệu quả chưa cao (các bài viết trang 23-26 trong số này) đến mô hình VPĐT hiệu quả của Sở KHCN, một câu hỏi cứ đeo đẳng không chỉ với chúng tôi, những người thực hiện bài viết, mà với rất nhiều người tâm huyết với công cuộc xây dựng chính phủ điện tử tại VN: Nếu những giải pháp như VPĐT của Đồng Nai trở thành phần mềm dùng chung đang được Đề Án 112 triển khai, thì quá trình tin học hóa quản lý hành chính Nhà Nước có thể đã tiến nhanh hơn một bước?

  Phan Thanh Nam

  ID: B0509_27