• Thứ Hai, 24/10/2005 10:59 (GMT+7)

  Phản hồi từ độc giả

  Sau loạt bài về 112 trên TGVT-PCW B tháng 9/2005, BBT đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của dư luận với vấn đề này. Chúng tôi trích đăng một số ý kiến.

  Sau loạt bài về 112 trên TGVT - PCW B tháng 9/2005, BBT đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi từ độc giả. Điều đó chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của dư luận đối với vấn đề này. Chúng tôi trích đăng một số ý kiến.

  Nguyễn Tử Quảng [QuangNT@bkav.com.vn]
  Giám đốc Trung Tâm An Ninh Mạng, ĐH Bách Khoa HN


  Tôi vừa đọc loạt bài về Đề Án 112 trên TGVT B. Tôi cũng là một người rất bức xúc và tâm huyết với vấn đề tin học hoá cải cách hành chính ở nước ta. Cách đây hơn một năm tôi đã viết một bài về vấn đề đó, nhưng xem ra chưa nhiều người hiểu ý tưởng của tôi. Tôi cho rằng cách làm ở ta, từ “Chương trình trọng điểm quốc gia về CNTT” lẫn 112 đều chưa đúng với những triết lý từ xa xưa, chưa có một phương pháp luận khoa học... Nhân đây tôi có một số ý kiến về vấn đề này như sau:

  Thứ nhất: 112 hiện đang thiếu một tổng chỉ huy, một người kiến trúc sư trưởng ở tầm vĩ mô của chương trình.

  Thứ hai: những người làm đề án cứ nói về những cái khó (như lãnh đạo không hiểu, trình độ ứng dụng CNTT của người dùng thấp…), theo tôi đó là một tất yếu mà chúng ta phải chấp nhận. Đảng và Nhà Nước mong muốn chúng ta thay đổi và giải quyết cái đó. Nếu mong mọi thứ đạt yêu cầu thì phải chờ tới 10 năm nữa. Do vậy, chúng ta nên thay đổi quan điểm nhìn nhận.

  Thứ ba: 112 thiếu và yếu về công tác tuyên truyền, vận động. Nhìn lại lịch sử “Bác Hồ với cuộc làm dân vận ở Thái Lan”, chúng ta sẽ thấy nếu coi CNTT là một cuộc cách mạng thì phải xây dựng một hình ảnh tốt và tuyên truyền, giác ngộ được người dân về hình ảnh đó.

  Pham Hai [phamhaivn2000@gmail.com]

  Tôi đã đọc bài báo về 112 của tạp chí và muốn bổ sung một vài ý kiến nhỏ về cách đánh giá các phần mềm dùng chung.

  Thế nào là triển khai xong một phần mềm? Một số người cho rằng cài xong phần mềm, tổ chức tập huấn xong là xong. Có người cho rằng chạy thử các tình huống mẫu là xong. Có người cho rằng khi cán bộ quản trị mạng biết cách vận hành là xong. Nhưng cũng có thể chỉ khi mọi cán bộ liên quan đến phần mềm phải vận hành một cách thường xuyên, công việc mới được coi là xong.

  Đối với BĐH 112, khi các bộ ngành và địa phương ký xác nhận phần mềm đã được cài đặt và vận hành, mọi việc có thể coi là xong. Nhưng cách đánh giá như vậy có dễ tạo ra “căn bệnh thành tích” không?

  ID: B0510_25