• Thứ Hai, 09/01/2006 11:15 (GMT+7)

  Triển khai đề án 191: Tạo đà cạnh tranh

  Trung tuần tháng 12/2005, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp VN (VCCI) đã lần lượt ký kết 2 văn bản hợp tác trong lĩnh vực CNTT với Sở BCVT TP.HCM và tạp chí Thế Giới Vi Tính PC World VN. Đây là bước khởi động cho việc triển khai thực hiện đề án “Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 - 2010".

  Trung tuần tháng 12/2005, Phòng Thương Mại & Công Nghiệp VN (VCCI) đã lần lượt ký kết 2 văn bản hợp tác trong lĩnh vực CNTT với Sở BCVT TP.HCM và tạp chí Thế Giới Vi Tính PC World VN. Đây là bước khởi động cho việc triển khai thực hiện đề án "Hỗ trợ DN ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 - 2010".

  Đề án 191

  Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng CNTT phục vụ hội nhập và phát triển giai đoạn 2005 – 2010" do VCCI chủ trì đã được phê duyệt theo Quyết Định số 191/2005/QĐ-TT ngày 29/7/2005 của Thủ Tướng Chính Phủ (Đề án 191).

  Mục tiêu của đề án là hỗ trợ doanh nghiệp (DN) VN, chủ yếu là DN vừa và nhỏ nâng cao nhận thức về CNTT; đào tạo nguồn nhân lực; xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin kinh tế; khuyến khích, thúc đẩy DN ứng dụng CNTT để tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập kinh tế quốc tế.

  Theo đó, VCCI sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của các bộ, ban, ngành các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương khảo sát, nghiên cứu thực trạng, nhu cầu ứng dụng CNTT trong DN và kiến nghị Chính Phủ ban hành chính sách, chế độ, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển ứng dụng CNTT. Đề án cũng sẽ triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT cho đội ngũ cán bộ quản lý, sản xuất, kinh doanh trong DN; hỗ trợ, tư vấn DN lựa chọn giải pháp, triển khai ứng dụng phù hợp để quảng bá và phát triển các dịch vụ giá trị gia tăng. Ngoài ra, một trung tâm hỗ trợ DN từ xa (TTHTDNTX) cũng được xây dựng để cung cấp thông tin kinh tế, tạo diễn đàn cho DN trao đổi kiến thức, kinh nghiệm làm ăn, kết nối DN VN với thị trường quốc tế...

  Kinh phí thực hiện đề án được huy động từ các nguồn: Hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, của các tổ chức đối tác và DN đóng góp. VCCI, Bộ Tài Chính, Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cân đối mức hỗ trợ 30% - 50% kinh phí từ ngân sách nhà nước tùy theo nhiệm vụ của từng dự án.

    Từ nay đến cuối năm 2006, VCCI sẽ phối hợp với Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư, Bộ Thương Mại, các cơ quan ban ngành địa phương xây dựng các dự án chi tiết, cơ sở vật chất kỹ thuật, dữ liệu thông tin, đào tạo cán bộ cho TT hỗ trợ DN từ xa và tiến hành khảo sát, nghiên cứu thực trạng và nhu cầu ứng dụng CNTT tại DN. Từ 2007-2008, mở rộng quy mô hoạt động của đề án, dự kiến, cuối năm 2008 sẽ có trên 70% số địa phương phối hợp triển khai đề án; mở rộng và nâng cao chất lượng các hoạt động tư vấn đào tạo; đưa TT hỗ trợ DN từ xa đi vào hoạt động. Từ năm 2009-2010: Triển khai thực hiện đề án ở tất cả các địa phương trên cả nước; phát triển, nâng cao chất lượng của TTHTDNTX; phấn đấu đạt chỉ tiêu 50% DN có ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh; đến cuối năm 2010 tổng kết việc thực hiện đề án.    

  Ông Hoàng Văn Dũng, phó chủ tịch VCCI nhận định: Bên cạnh khó khăn về vốn, thủ tục hành chính thì việc DN chậm ứng dụng CNTT cũng là một trở ngại để nâng cao khả năng cạnh tranh. "Qua điều tra của VCCI, cả nước có gần 200.000 DN (trong đó DN vừa và nhỏ chiếm 96%) chỉ có 6% giám đốc DN được đào tạo cơ bản và 3% qua trường lớp đào tạo bài bản về ứng dụng CNTT. Số DN cần được phổ cập về CNTT còn rất lớn. Trong bối cảnh hội nhập, một trong những việc quan trọng DN phải làm là nâng cao nhận thức CNTT và nhanh chóng ứng dụng để tạo "cú hích" nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường. Từ nay đến 2010, VCCI có kế hoạch sẽ triển khai phổ cập CNTT cho 0,5 triệu DN", ông Dũng cho biết.

  Để chuẩn bị cho kế hoạch triển khai thực hiện đề án từ đầu năm 2006, VCCI sẽ ký kết hợp tác với các cơ quan chức năng thuộc các bộ và một số tỉnh thành hỗ trợ DN đóng trên địa bàn. Ngày 15/12/2005, VCCI đã lần lượt ký kết hợp tác với Sở BCVT TP.HCM để triển khai thực hiện đề án hỗ trợ DN tại TP.HCM và tạp chí Thế Giới Vi Tính (TGVT) Series B làm kênh thông tin, tuyên truyền đến DN.

  Sở BCVT TP.HCM : Cầu nối 191 với DN TP.HCM

  Theo biên bản ký kết, Sở BCVT TP.HCM và VCCI sẽ sử dụng tất cả nguồn lực hiện có (gồm cả nguồn lực tài chính) một cách tối ưu nhất để hỗ trợ DN tại TP.HCM ứng dụng CNTT; huy động sự tham gia của các DN và nhà sản xuất, cung cấp CNTT, gắn kết các hoạt động xúc tiến ứng dụng CNTT cho DN nhằm thúc đẩy và nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh, năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Cụ thể :

  1. Tiến hành các hoạt động xúc tiến bề nổi hỗ trợ DN: Nghiên cứu, điều tra nhu cầu, thực trạng, khả năng ứng dụng CNTT của DN thuộc một số ngành nghề trọng điểm của thành phố và khả năng cung cấp CNTT của các nhà sản xuất và nhà cung cấp. Từ đó, đưa ra các biện pháp hỗ trợ cụ thể, đồng thời kiến nghị, đề xuất cơ chế, chính sách về CNTT trình Chính Phủ và các bộ, ngành liên quan. Xây dựng và giới thiệu mô hình mẫu ứng dụng và trao giải thưởng cho DN ứng dụng CNTT hiệu quả. Tổ chức hội thảo, hội nghị, các hoạt động giao lưu, lễ hội, thi tìm hiểu về CNTT... để nâng cao nhận thức về vai trò, tác dụng của CNTT với sự phát triển và hội nhập của DN.

  2. Hoạt động hỗ trợ chuyên sâu: Xây dựng TT tư vấn hỗ trợ DN từ xa gồm TT thông tin và TT thương mại điện tử (cổng giao dịch DN); tư vấn và cung cấp cho DN thông tin về môi trường kinh doanh, đầu tư, thị trường...; DN VN có thể giao dịch với thị trường quốc tế qua cổng giao dịch DN; hướng dẫn, xúc tiến,giới thiệu các DN lựa chọn nhà sản xuất, các sản phẩm ứng dụng CNTT phù hợp với mô hình và quy mô từng DN.

  Tổ chức các chương trình đào tạo nhân lực CNTT: CIO, quản trị mạng, TMĐT (đặc biệt chú trọng cho các lãnh đạo DN); các chương trình đào tạo ứng dụng CNTT theo chuyên ngành, nâng cao...

   

   

  Ông Nguyễn Thiện Nhân, phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM: Nên chia nhóm ứng dụng theo quy mô DN
  Theo kết quả tổng kết của TP.HCM, một trong những lý do DN hoạt động kém hiệu quả là DN thường chú trọng vào khâu kỹ thuật mà không tập trung khâu thiết kế sản phẩm, tổ chức mạng lưới phân phối tiếp thị. Chất lượng lao động, trình độ quản lý... là những vấn đề khó khăn cho DN VN khi tham gia hội nhập. Đầu tư ứng dụng CNTT để quản lý hiệu quả, hỗ trợ thiết kế sản phẩm là giải pháp giúp DN giảm chi phí, tăng khả năng cạnh tranh.

   

   

  Chương trình hỗ trợ DN ứng dụng CNTT sẽ giúp DN không những quản lý tốt tài nguyên, vật tư, lao động mà còn giúp cải thiện khâu thiết kế sản phẩm. Theo tôi, có ba vấn đề chương trình nên chú trọng. Thứ nhất là hỗ trợ DN ứng dụng CNTT và tự động hóa để quản lý hệ thống tiêu thụ, bán hàng và thiết kế sản phẩm cho ngành cao su, hóa chất, nhựa cơ khí. Thứ hai, để triển khai chương trình hiệu quả nên tăng cường công tác tuyên truyền để DN không sợ ứng dụng CNTT, và hiểu ứng dụng CNTT không quá tốn kém nhưng đem lại hiệu quả. Vì vậy, chương trình nên chia nhiều nhóm theo qui mô DN để có thể phổ biến đại trà. Nhóm DN quy mô dưới 100 nhân viên, nhóm dưới 500, nhóm dưới 1000... Ngoài ra, chương trình nên nâng cao năng lực tư vấn của các TT tư vấn qua những ứng dụng CNTT thực tế chứ không chỉ tư vấn qua mạng. Mỗi năm, chương trình nên có giải thưởng bầu chọn DN ứng dụng CNTT hiệu quả để khuyến khích DN.

   

  TGVT - PCW Series B: Kênh thông tin, kết nối 191 với DN

  Là tạp chí chuyên ngành về chính sách, giải pháp và ứng dụng CNTT dành cho DN, TGVT Series B sẽ hợp tác cùng VCCI triển khai hai hoạt động quan trọng trong đề án 191: Nâng cao nhận thức, khuyến khích DN (ứng dụng CNTT; Triển khai các chương trình đào tạo kỹ năng ứng dụng CNTT. Chương trình hợp tác sẽ chính thức bắt đầu từ tháng 1/2006 đến năm 2010.

  Theo đó, từ số tháng 1/2006, trên TGVT Series B và website của tạp chí sẽ mở chuyên mục "Nhà Nước và DN" đóng vai trò cầu nối giữa DN - NN, DN - Nhà cung cấp giải pháp, là kênh giao tiếp hiệu quả giữa DN ứng dụng và nhà cung cấp giải pháp CNTT, nhằm thúc đẩy thị trường giải pháp CNTT (đăng tải thông tin các sự kiện, giải đáp thắc mắc, tư vấn pháp luật, chủ trương chính sách NN, khía cạnh công nghệ, nghiệp vụ chuyên môn... về ứng dụng CNTT). Thực hiện các bài viết giới thiệu các ứng dụng CNTT điển hình tại các DN (ở các loại hình và quy mô khác nhau), tư vấn các giải pháp CNTT phù hợp với lĩnh vực hoạt động, mức độ ứng dụng, khả năng tài chính của từng DN. TGVT Series B cũng sẽ phối hợp với VCCI tổ chức bình chọn các DN ứng dụng CNTT và DN có giải pháp xuất sắc, đăng tải thông tin về các nhà cung cấp giải pháp uy tín, có sản phẩm được nhiều người dùng, được đánh giá cao. Tạp chí sẽ thiết lập kênh thông tin trực tuyến để gửi bản tin định kỳ hàng tuần (News letter) đến cho DN theo địa chỉ e-mail của DN do VCCI cung cấp. Ngoài ra, TGVT Series B cũng sẽ cung cấp sách "Cẩm nang DN" (sẽ phát hành vào đầu năm 2006) với giá ưu đãi 50% và Niên Giám CNTT 2006 miễn phí để VCCI phát hành cho DN có nhu cầu.

  Ông Lê Trung Việt, tổng biên tập tạp chí TGVT PC World VN, cho biết: "Chúng tôi đánh giá cao sự tín nhiệm của VCCI khi chọn tạp chí Thế Giới Vi Tính làm đối tác. Qua sự hợp tác này, mục tiêu đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các tổ chức - DN mà tạp chí theo đuổi nhiều năm qua sẽ tiếp tục được thực hiện hiệu quả hơn. Đồng thời điều quan trọng nhất là tạp chí sẽ không còn đơn lẻ trên con đường thực hiện mục tiêu này".

   

   

  Ông Nguyễn Đăng Cường, phó chủ tịch, tổng thư ký Hiệp Hội Nhựa VN: Rất cần tuyên truyền lợi ích của CNTT
  Thực tế cho thấy, hầu như những DN ứng dụng CNTT, nắm bắt và xử lý tốt thông tin đều thành công. Chương trình ra đời sẽ hỗ trợ kịp thời cho DN trong giai đọan cạnh tranh thời hội nhập. Với tư cách là người đại diện cho DN ngành nhựa, qua nội dung chương trình tôi rất tâm đắc và hoan nghênh sự quan tâm của Chính Phủ, các tổ chức hỗ trợ DN ứng dụng CNTT, đổi mới phương thức quản lý, sản xuất, kinh doanh. Tôi mong chương trình sẽ đáp ứng nhu cầu thiết thực, thực sự là nguồn sinh khí mới thổi vào đời sống của DN.

   

   

  Ngành nhựa VN hiện có trên 2000 DN, tuy nhiên, ứng dụng CNTT còn rất yếu, đầu tư mạng thông tin trong DN còn khiêm tốn, chỉ khoảng 15%, ngay trong một số DN lớn hệ thống thông tin cũng chưa đạt yêu cầu, thậm chí chưa thiết lập, nhiều DN chẳng bao giờ mở email. Một số ít DN có sử dụng PM nhưng cũng chỉ trong khâu quản lý chứ hiếm có DN đầu tư cho sản xuất. Hiệp Hội cũng đã tổ chức các buổi hội thảo, giới thiệu một số PM ứng dụng cho DN. Với vai trò là đại diện cho DN, Hiệp Hội cũng đã khuyến cáo DN nên đầu tư mạng thông tin bởi không chỉ giúp nâng cao khả năng quản lý trong nội bộ DN mà còn kết nối, mở rộng quan hệ ra bên ngoài.
  Tuy nhiên, việc đầu tư ứng dụng CNTT trong ngành nhựa còn hạn chế do DN chưa nhận thức lợi ích do CNTT mang lại và do hạn chế nguồn vốn đầu tư, thị trường sản xuất nhỏ hẹp và một phần, DN tự thỏa mãn với thị trường và năng lực sản xuất hiện tại. Do đó, Nhà Nước và các tổ chức, ban, ngành cần nhấn mạnh tăng cường chủ trương khích lệ, tuyên truyền lợi ích của CNTT để DN nâng cao nhận thức, thúc đẩy ứng dụng. Các hiệp hội là cầu nối, hỗ trợ tích cực cho việc triển khai chương trình đến DN hội viên.

   

  Đại nguyên

  ID: B0601_18