• Thứ Bảy, 18/02/2006 09:46 (GMT+7)

  Cọc cạch

  CNTT chưa thật sự được xem là công cụ quan trọng trong quản lý. Cách đây chưa lâu, phong trào xây dựng website, portal rầm rộ trong cả nước, đã có tỉnh công bố rằng người dân và doanh nghiệp có thể gửi e-mail thẳng cho chủ tịch tỉnh. Người dân nghe mà hởi lòng! Nhưng hỏi lại thì được trả lời: gửi thì gửi, nhưng chủ tịch tỉnh có trả lời hay không là chuyện khác.

  Đến thời điểm này, hệ thống hạ tầng CNTT tại hầu hết các cơ quan bộ, tỉnh, thành đã được trang bị khá đầy đủ, nhưng lại chưa "tích hợp" tốt với hệ thống hành chính.

  Tại kỳ họp Quốc Hội cuối năm 2005, GS Nguyễn Lân Dũng, đại biểu Quốc Hội tỉnh Đắc Nông đề nghị: "Có lẽ phải đưa vào luật là những cán bộ (CB) nhà nước (NN) không chịu học công nghệ thông tin (CNTT), không dùng được website, không dùng được mạng của Chính Phủ thì nên từ chức. Khi đã là chủ trương của NN thì chúng ta phải có điều khoản gì đó buộc CB phải học CNTT"(*).

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong cơ quan NN là mong muốn của đông đảo cử tri, là yêu cầu từ cuộc sống. Tinh thần của yêu cầu đó đã được thể hiện trong Chỉ Thị 58/CT-TW ngày 17/10/2000 của Bộ Chính Trị về đẩy mạnh ứng dụng và phát triển CNTT phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH. Chỉ Thị ra đời đã 5 năm, Đề Án "Tin học hóa quản lý hành chính (QLHC)" cũng thực hiện được 5 năm, nhưng sao nghe góp ý của ông Nguyễn Lân Dũng vẫn có gì lạc lõng? Ai cũng hiểu rằng nói thì cứ nói, chứ chẳng bắt được ai phải từ chức vì không dùng CNTT.

  Điều đó có nghĩa là CNTT chưa thật sự được xem là công cụ quan trọng trong QL. Cách đây chưa lâu, phong trào xây dựng website, portal rầm rộ trong cả nước, đã có tỉnh công bố rằng người dân và doanh nghiệp (DN) có thể gửi e-mail thẳng cho chủ tịch tỉnh. Người dân nghe mà hởi lòng! Nhưng hỏi lại thì được trả lời: gửi thì gửi, nhưng chủ tịch tỉnh có trả lời hay không là chuyện khác. Điều đó phụ thuộc vào việc cải cách hành chính!

  Như thế, vấn đề không chỉ là từng CB sử dụng CNTT thế nào, mà là công nghệ QLHC còn chưa mấy "tương thích" với CNTT. Hai công nghệ này đang là một đôi cọc cạch. Cọc cạch, nhưng vẫn phải gắn với nhau, cho nên dù các tỉnh, thành có đầu tư nhiều tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng CNTT, thiết lập website, portal, thì hiệu quả sử dụng, khai thác những công cụ đó vẫn là dấu chấm hỏi to tướng!

  Trong CT 58 có một quan điểm rất sáng suốt là cần đưa công tác QL theo kịp sự phát triển. Muốn theo kịp sự phát triển thì nền hành chính phải được cải cách mạnh hơn nữa để "tích hợp" hoàn toàn CNTT vào hoạt động của mình. Phải làm sao để thúc đẩy tin học hóa QLHC!

  Không như DN thấy lợi ích thiết thân là làm, các cơ quan NN phải có biện pháp bắt buộc, tốt nhất là đưa vào luật, có chế tài hẳn hoi. Kiến nghị của ông Nguyễn Lân Dũng là phải lắm, nghiêm túc lắm.

  QL không chỉ theo kịp sự phát triển, QL còn phải thúc đẩy sự phát triển! Trước đòi hỏi thực tế, nhiều DN đã mong muốn ứng dụng CNTT, tuy nhiên, đôi khi họ không biết bắt đầu từ đâu. Lúc đó, DN rất cần sự hướng dẫn của NN. Thế nhưng có những DN đã phải thất vọng, vì nhiều cơ quan NN đang vác cờ... chạy sau!
  (*): Báo Thanh Niên ngày 15/11/2005

  Diêm Sơn

  ID: B0602_20