• Thứ Hai, 06/03/2006 14:24 (GMT+7)

  Ứng dụng CNTT ở Miền Tây Nam Bộ: Còn đầy rẫy khó khăn

  Dư âm của giai đọan I Đề Án 112 (2001-2005) cùng những chủ trương mới của Nhà Nước (NN) về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp đã thôi thúc chúng tôi đi xuống các địa phương. Sáng 13/2/2006, chiếc xe của tòa soạn lăn bánh, đưa nhóm phóng viên “gọn nhẹ” của tạp chí TGVT - PC World Việt Nam theo hướng miền Tây thẳng tiến. Lộ trình: Vĩnh Long - An Giang - Cà Mau - Cần Thơ.
   
  Ông Dương Thế Dũng (x), GĐ TT Tin Học UBND Cần Thơ đang trao đổi với PCW B tại TT Tích Hợp Dữ Liệu.

  Dư âm của giai đọan I Đề Án 112 (2001-2005) cùng những chủ trương mới của Nhà Nước (NN) về ứng dụng CNTT trong doanh nghiệp đã thôi thúc chúng tôi đi xuống các địa phương. Sáng 13/2/2006, chiếc xe của tòa soạn lăn bánh, đưa nhóm phóng viên "gọn nhẹ” của tạp chí TGVT - PC World Việt Nam theo hướng miền Tây thẳng tiến. Lộ trình: Vĩnh Long - An Giang - Cà Mau - Cần Thơ.

  Mục đích chủ yếu của tạp chí trong chuyến "Tây du" này là tìm hiểu thực trạng ứng dụng CNTT trong các cơ quan hành chính NN và doanh nghiệp (DN). Cho đến nay, cả nước vẫn đang chờ Chính Phủ công bố giai đoạn tiếp theo của Đề Án 112 trong khi chưa có những tổng kết chính thức của giai đoạn I. Hơn nữa, tháng 7/2005, Quyết Định 191/2005/QĐ-Ttg của Thủ Tướng Chính Phủ khuyến khích đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong DN đã vạch ra những đường hướng cụ thể trong việc hỗ trợ DN cũng như công tác thông tin truyền thông. Đối với TGVT - PC World Việt Nam, Quyết Định trên như một sự công nhận và hỗ trợ chính thức của NN và xã hội về những hoạt động thông tin của tạp chí trong suốt hơn 5 năm qua.

  Với niềm phần khởi và tràn đầy hy vọng, chúng tôi đã quyết định đi tìm hiểu thực trạng các địa phương, bắt đầu với miền Tây Nam Bộ. Và kết quả có được là những thông tin sống động, cụ thể qua các cuộc trao đổi với lãnh đạo 4 tỉnh. Điều thuận lợi cho Tạp Chí là ngay từ đầu, UBND và Sở các tỉnh đều hoan nghênh và tnhanh chóng sắp lịch tiếp Tạp Chí mặc dù thời gian khá gấp gáp.

  Hậu 112: còn khó khăn chung

  Ông Trịnh Minh Thành, phó CT UBND Cà Mau
   

  Một chuyến "ngao du" ngắn ngày cùng thời gian làm việc hạn chế tại 4 tỉnh không thể đưa đến những nhận định chi tiết và đầy đủ về những điều được và chưa được của Đề Án 112 tại miền Tây Nam Bộ. Nhưng qua các buổi tiếp xúc với lãnh đạo các tỉnh, được nghe về những khó khăn và cách tháo gỡ của từng địa phương, chúng tôi đã ghi nhận lại nhiều thông tin thú vị.

  Cả 4 tỉnh đều phàn nàn về kinh phí nhỏ giọt của 112. Theo cán bộ phụ trách Đề Án 112 của các tỉnh, đây chính là nguyên nhân mà các tỉnh không đạt đủ chỉ tiêu đào tạo cán bộ ở trình độ ứng dụng tin học cơ bản. Nhưng theo ông Dương Thế Dũng, giám đốc Trung Tâm Tin Học của UBND Cần Thơ, điều quan trọng là phải cân nhắc xem Đề Án 112 nên đầu tư mua phần mềm máy tính, máy chủ, xây dựng TTTHDL trước hay nên đào tạo con người trước. Chúng tôi ghi nhận rằng, tuy quan điểm về việc mua sắm, đầu tư của các tỉnh có khác nhau nhưng cả 4 tỉnh chúng tôi làm việc đều đã xây dựng và trang bị cơ bản các TT Tích Hợp Dữ Liệu, triển khai 3 PM dùng chung và đã đào tạo tin học cho trên dưới 1000 cán bộ/tỉnh cho Đề Án 112.

   
  Ông Võ Quốc Việt, chánh VP UBND Cà Mau

  Một khó khăn lớn khác là nhân lực. Mỗi tỉnh có trên dưới 1000 cán bộ đã qua các lớp đào tạo theo nội dung của 112 nhưng đa số chỉ đạt trình độ tin học cơ bản. Vì vậy, "hiện tại khi hệ thống gặp sự cố hay có khó khăn nảy sinh, ban Đề Án 112 của tỉnh vẫn phải thuê chuyên gia bên ngoài", ông Lê Minh Tùng, phó chủ tịch UBND An Giang cho biết. Thậm chí, có tuyển kỹ thuật viên về làm cho các dự án, cơ quan NN, sở Bưu Chính Viễn Thông (BCVT) cũng rất khó như trường hợp của Cà Mau hay cả Cần Thơ. "Tỉnh ở cực Nam như Cà Mau chỉ tuyển được những cử nhân có trình độ trung bình hay những em có hoàn cảnh khó khăn không thể trụ lại các thành phố lớn", ông Trần Minh Hoạt, phó giám đốc Sở BCVT Cà Mau nói, "mà có trình độ khá là các em lại về ngân hàng hay bưu điện (BĐ) làm".

  Ông Trần Phú Cường, GĐ Sở KHCN Cà Mau
   

  Vấn đề phần mềm dùng chung (PMDC) cũng được nhắc trở lại. Bạn đọc có thể tham khảo bài viết "PMDC: Những bất ổn sau một chính sách lớn" trong TGVT- PCW B, số tháng 9/2005 hay "PMDC: chờ đến bao giờ?" trong TGVT- PCWB, số tháng 7/2004 (có thể tìm tại www.pcworld.com.vn). Một số tỉnh vẫn "đi hai chân": vừa dùng PMDC, vừa dùng một số phần mềm quản lý của các đơn vị trong nước khác để triển khai nghiệp vụ. Ông Đặng Minh Hoàng, phó giám đốc Sở BCVT Cần Thơ nêu ý kiến: "Nên chăng chúng ta chỉ xây dựng 1 cơ sở dữ liệu dùng chung, có như thế hệ thống thông tin, văn bản tài liệu của NN mới đảm bảo tính ổn định, không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về chính sách, qui định của NN; khi đó các phần mềm khác nhau cũng chỉ là những công cụ để truy xuất và khai thác chung một nguồn CSDL dùng chung". Đối với tỉnh Cần Thơ, từ 1999, UBND tỉnh này đã triển khai thành công một phần mềm văn phòng lấy từ Văn Phòng Chính Phủ; đến khi có 3 PMDC, TTTH của UBND Cần Thơ đã từng bước chuyển người dùng sang dùng phần mềm mới dù những phần mềm mới khá xa lạ và không nhiều tính năng bằng phần mềm cũ.

   
  Ông Trần Minh Hoạt, phó GĐ Sở BCVT Cà Mau

  Cuối cùng, hạ tầng viễn thông vẫn là bài toán lớn của các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa tại các tỉnh. Vấn đề "đầu tiên" là chi phí đường truyền vẫn quá cao, vượt quá kinh phí đầu tư của các dự án của Chính Phủ (kể cả 112), và lại càng quá kinh phí của các DN. "Chúng tôi muốn kéo 1 đường 8 Mbps xuống huyện để phục vụ hội nghị từ xa nhưng bây giờ 2 Mbps/tháng là 10 triệu, 8Mbps là 40 triệu chưa nói đoạn từ BĐ các huyện đến UBND các cơ quan; chưa kể giá kéo cáp đi các huyện từ TP Cà Mau xuống các địa phương Ngọc Hiển, Năm Căn còn cao hơn nữa. Các tỉnh đều nhận thấy việc tổ chức hội thảo từ xa qua mạng rất tiết kiệm và hiệu quả về mặt chi phí ăn ở và thời gian của cán bộ từ huyện lên tỉnh; nhưng giá cao như thế làm sao ứng dụng cho hội nghị từ xa phục vụ CPĐT, huống hồ là nghiên cứu, ứng dụng kinh doanh", ông Hoạt, Sở BCVT Cà Mau cho biết.

  Ông Đặng Minh Hoàng, Phó GĐ Sở BCVT Cần Thơ
   

  Hầu hết các xã của 4 tỉnh chúng tôi đi qua đều chỉ có thể kết nối vào Internet bằng đường quay số (dial-up). UBND Cà Mau đã có chủ trương hợp lý là xây dựng một website chung cho tỉnh và từng bước giao quyền cho các sở, huyện tự cập nhật thông tin để website có thông tin tức thời, đầy đủ, chính xác, sinh động. Nhưng đường truyền dial-up từ huyện lên tỉnh không cho phép cán bộ dưới huyện đọc, chứ chưa nói đến việc cập nhật thông tin của website www.camau.gov.vn. Tỉnh cũng có 16 đường điện thoại dial-up 1269 nhưng đừơng truyền rất chậm, tải văn bản lâu.

     

   

     
     

  Sau chuyến công tác, chúng tôi nhận thấy tại các tỉnh từ trước đến nay chỉ hướng ứng dụng CNTT vào khu vực hành chính và chưa quan tâm đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong DN vì cho rằng DN đã có năng lực CNTT khá cao so với mặt bằng chung của địa phương. Tuy nhiên, với tình hình tin học hóa hành chính vẫn chưa đến đích trong khi trọng trách đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong DN đã xuất hiện, hẳn các tỉnh phải cố gắng thêm nữa và cần thêm sự quan tâm, hỗ trợ của NN, xã hội cũng như ngành CNTT-VT.

   

  ĐH An Giang cũng gặp khó khăn tương tự: Nhà trường có cơ sở II tại huyện Châu Phú, nơi này có mạng LAN và có nhu cầu kết nối đến thư viện điện tử của trường tại Long Xuyên để lấy nội dung dạy-học cho giảng viên và sinh viên. Nhưng theo trưởng khoa Nông Nghiệp ĐH An Giang Võ Tòng Anh, cơ sở 2 này, cách bưu cục chỉ 3,5 km mà vẫn không kết nối được ADSL vì chưa được..."khảo sát". Nhà trường có đề nghị trả theo giá thuê bao leased line 64kbps nhưng chưa được đáp ứng. Còn kết nối từ Châu Phú bằng dial-up modem thì "rớt" liên tục, email chỉ đính kèm văn bản dạng txt còn không "thông". Chính điều này gây trở ngại cho những người muốn dùng CNTT để làm công cụ. "Đường truyền intranet xuống tới BĐ văn hóa xã là xem như xong nhưng đâu phải nông dân nào cũng đến đó được. 5-7 nông dân ở Thoại Sơn họp lại mua máy tính, modem nhưng gặp rào cản đường truyền", ông Anh cho biết.

  Nhưng trong khó khăn chung như vậy, UBND Cần Thơ đã đưa ra một số biện pháp khắc phục tốt sự cố. UBND đã "đi nhờ" một đường cáp ngầm trong hệ thống của BĐ, từ đó tiết kiệm rất nhiều chi phí thuê bao đường truyền. Trong 2006, chi phí bảo trì hệ thống cáp của UBND sẽ chỉ là 17 triệu đồng. Hiện tất cả các sở, ban, ngành, huyện, xã ở Cần Thơ đều có thể kết nối Internet. Còn các xã phường tuy kết nối dial-up nhưng lại kết nối trực tiếp với Trung Tâm Tích Hợp Dữ Liệu qua số 1080 nên được miễn phí về Internet, chỉ phải trả cước điện thoại.

  Ứng dụng CNTT trong DN: Ủng hộ cao nhưng còn lúng túng

  Từ trái sang: TS Bùi Văn Sáu - GĐ Sở KHCN Vĩnh Long, ông Lê Trung Việt - Tổng Biên Tập tạp chí TGVT-PCW VN, ông Nguyễn Hữu Minh - phó GĐ Sở KHCN Vĩnh Long.

   

  Tiến sĩ Bùi Văn Sáu, giám đốc Sở KHCN Vĩnh Long cho biết tỉnh đã chọn 2 đối tượng chính: khu vực hành chính NN và DN để thúc đẩy ứng dụng CNTT vì đây là 2 khu vực tác động mạnh nhất đến tăng trưởng. Tuy nhiên, Vĩnh Long vẫn đang lúng túng trong chiến lược hỗ trợ DN đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong giai đoạn 2006-2010.

  Ở An Giang, tỉnh cũng tạo điều kiện cho DN liên kết website của họ vào website của tỉnh. Tuy nhiên, đến nay tỉnh vẫn chưa có khảo sát nào về tình hình ứng dụng CNTT trong DN hay hoạt động tư vấn giải pháp phần mềm và phần cứng dùng cho DN. Tình hình tương tự tại Cần Thơ và Cà Mau. Thực ra, DN tại các tỉnh này đã bắt đầu ứng dụng các giải pháp CNTT vào kinh doanh. Chẳng hạn, công ty CP-TM-XNK Thốt Nốt Cần Thơ đã triển khai các phân hệ tài chính, bán hàng, mua hàng, quản lý kho của Oracle. Tuy nhiên điển hình này không nhiều, không ít DN lớn ở miền Tây vẫn đang tìm kiếm giải pháp CNTT phù hợp để quản lý hoạt động kinh doanh.

   

  WEBSITE NÀO CHO NÔNG DÂN ?

   
   

  Trở lại An Giang sau 3 năm (xem bài viết "Nông dân điện tử và dự án An Giang", TGVT- PCW B tháng 9/2002 trang 16), ngoài buổi làm việc với UBND tỉnh, chúng tôi ghé thăm ĐH An Giang, gặp giáo sư Võ Tòng Xuân cùng những cán bộ - giảng viên tâm huyết với ứng dụng CNTT trong giảng dạy, khuyến nông.
  Giáo sư Xuân cho biết hiện nhà trường đang hoàn thiện nội dung cho website khuyến nông www.elamviec.net với mục đích khuyến nông, cung cấp thông tin về các loại cây trồng, bệnh cho bà con nông dân. Tuy nhiên, nhà trường còn gặp nhiều khó khăn.
  Website bắt nguồn từ ý tưởng của tập thể giảng viên trường ĐH An Giang.Sau đó, ông Trần Văn Thình, Việt kiều Pháp quê gốc Long Xuyên, từng làm đại sứ của Liên Minh Châu Âu tại Bỉ, đã mời gọi UNCTAD và

   

  Giáo sư Võ Tòng Xuân (x), hiệu trưởng trường ĐH An Giang

   

  các đối tác tài trợ xây dựng website, một khoản kinh phí được hứa hẹn sẽ cấp cho dự án này. Nhóm dự án đã lên kế họach mở rộng nội dung website ra cho các tỉnh miền Bắc. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân, www.elamviec.net đã không nhận được khoản kinh phí nói trên.
  Website hiện vẫn chưa hoàn thiện về giao diện, kỹ thuật cũng như nội dung - phần quan trọng nhất. Và website thử nghiệm hiện đang tạm "tá túc" trong máy chủ của nhà trường. Tuy nhà trường vẫn từng bước phát triển nội dung của website và tìm nguồn tài trợ nhưng nếu không có được một lực lượng chuyên viên kỹ thuật và chuyên ngành nông nghiệp tâm huyết cùng nguồn tài trợ thỏa đáng, www.elamviec.net sẽ khó có thể đi vào đời sống của nông dân miền Tây.

  Khai Tâm

  ID: B0603_21