• Thứ Hai, 10/04/2006 15:50 (GMT+7)

  Bình Dương: CNTT - VT tạo đà phát triển

  Bình Dương (BD) tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển KT-XH và thu nhập bình quân đầu người (15,4 triệu đồng/năm); đứng đầu về tốc độ phát triển công nghiệp và chỉ số năng lực cạnh tranh (theo đánh giá của Bộ Công Nghiệp và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam năm 2005). Những thành tựu KT-XH đạt được có sự đóng góp không nhỏ của CNTT-VT.

  Bình Dương (BD) tiếp tục là địa phương dẫn đầu cả nước về phát triển KT-XH và thu nhập bình quân đầu người (15,4 triệu đồng/năm); đứng đầu về tốc độ phát triển công nghiệp và chỉ số năng lực cạnh tranh (theo đánh giá của Bộ Công Nghiệp và Phòng Thương Mại & Công Nghiệp Việt Nam năm 2005). Những thành tựu KT-XH đạt được có sự đóng góp không nhỏ của CNTT-VT.

  Chú trọng hạ tầng CNTT-VT

   

  Bà Nguyễn Thị Nguyện, phó giám đốc Sở Nội Vụ BD

  Song hành với việc đầu tư các khu công nghiệp (KCN), khu đô thị, BD đang tăng cường đầu tư hạ tầng viễn thông (HTVT). Ông Nguyễn Hoàng Sơn, Chủ Tịch UBND tỉnh cho biết, các nhà đầu tư luôn quan tâm đến cơ sở hạ tầng nói chung như giao thông, điện, nước..., trong đó đặc biệt quan tâm đến HTVT. Theo ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh, trưởng Ban Chỉ Đạo CNTT, hiện nay ngoài VNPT, BD còn có 5 nhà đầu tư, cung cấp hạ tầng và dịch vụ VT cạnh tranh trong việc đầu tư cũng như khai thác nhằm tạo ra HTVT mạnh giá rẻ. Riêng KS Giang Minh Đức, phó giám đốc công ty Điện Báo - Điện Thoại cho biết: HTVT tại các KCN BD hiện được đầu tư khá hiện đại, mỗi khu đều có hệ thống bưu cục tiếp nhận và đáp ứng đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu của thuê bao như: truyền số liệu, kênh thuê riêng, Internet băng rộng và mạng riêng ảo... Mạng Internet băng rộng (ADSL) đã phủ kín 7 huyện/thị trong tỉnh.

  Về thiết bị CNTT cho Đề Án 47 và Đề Án 112, ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết hầu hết các sở, ngành, UBND các huyện, thị đều đã có mạng cục bộ (LAN); tất cả các xã, phường, thị trấn đều được trang bị máy tính.

  Mở rộng ứng dụng

  Điển hình ứng dụng CNTT trong khối nhà nước (NN) phục vụ cải cách hành chính là Sở Nội Vụ. Bà Nguyễn Thị Nguyện, phó giám đốc Sở cho biết ngoài website "cây nhà lá vườn" được xây dựng cách đây hơn 3 năm (www.tccq-bd.gov.vn) đăng tải toàn bộ văn bản pháp quy của ngành và thủ tục hành chính, đến nay Sở đã có hệ thống web tác nghiệp xử lý công việc chuyên môn. Hệ thống chương trình quản lý cán bộ - công chức toàn tỉnh từng bước được hoàn thiện theo quy trình mới trong việc tuyển dụng, điều động, bổ nhiệm, nâng lương, khen thưởng... Sở Nội Vụ cũng là nơi đầu tiên tận dụng HTVT băng rộng phục vụ tốt cho công tác bầu cử đại biểu Quốc Hội và HĐND các cấp.

   

   

  Ông Nguyễn Văn Hiệp, Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Bình Dương
  Chỉ thị 58-CT/TW của Bộ Chính Trị đã thực hiện tốt và đúng tiến độ tại BD. Đầu tư và ứng dụng CNTT cho tất cả các lĩnh vực an ninh,

   

   

   

  quốc phòng, cho Đề An 47 và 112 đều thực hiện tốt và không gây lãng phí. Tuy nhiên vẫn còn những tồn tại cần khắc phục. Đó là sự quan tâm của các cấp, các ngành cho CNTT thấp; đào tạo tin học cho cán bộ còn ít; nguồn nhân lực CNTT thiếu.

   

   

  Trong lĩnh vực truyền thông, HTVT cũng được đầu tư tương xứng. Đài Phát Thanh - Truyền Hình Bình Dương (BTV) với website www.btv.org.vn và báo điện tử BD www.baobinhduong.org.vn đã mở rộng "tầm hoạt động", không còn bị bó hẹp trong phạm vi phát sóng và phát hành. Ngoài ra, với việc người dân ngồi tại nhà cũng có thể tra cứu sách của thư viện tỉnh và thư viện huyện/thị tại địa chỉ www.thuvienbinhduong.org.vn (tên miền tiếng Việt: www.thưviệnbìnhdương.vn), có thể thấy sự phục vụ tại BD không còn phụ thuộc vào không gian và thời gian.

  Với lĩnh vực tài chính, thuế, hải quan, kho bạc, ngân hàng, nhờ sự hỗ trợ của ngành dọc, hệ thống mạng các ngành đã kết nối và hoạt động thông suốt, ổn định từ trung ương đến các huyện. Mạng riêng ảo (VPN) của hải quan kéo đến các KCN, phục vụ tốt nhu cầu quản lý ngành và hải quan điện tử.

  Doanh nghiệp (DN) trong tỉnh cũng đã "khởi động" đầu tư và ứng dụng CNTT vào sản xuất, quản lý. DN Minh Long 1 đầu tư hàng tỷ đồng cho hệ thống thiết kế khuôn mẫu có hỗ trợ CAD/CAM và "lò nung vi tính". Công ty Xổ Số Kiến Thiết với hàng trăm ngàn đô la Mỹ đầu tư cho phần mềm thiết kế mẫu và hệ thống quản trị nguồn lực (ERP). Công ty Becamex với hệ thống quản lý thu phí giao thông tự động... Ông Hiệp cho biết, sắp đến tỉnh sẽ thực hiện Đề Án 191 về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong DN nhằm giúp DN tăng cường năng lực quản lý và cạnh tranh.

  Phát triển nguồn nhân lực

   

  Tình hình đầu tư CNTT của khối NN tại BD từ 2001-2005

  Mấu chốt của các dự án CNTT vẫn là nguồn nhân lực. Tại BD, chuyên gia có trình độ cao và kỹ sư CNTT đều "nằm ở" DN, nhân sự trình độ đại học CNTT trong khối hành chính NN rất ít. Trước thực trạng này, UBND tỉnh đã đề nghị Sở Nội Vụ tham mưu về chính sách phát triển nguồn nhân lực và chế độ ưu đãi đối với người làm CNTT. Ông Lê Hồng Quân, phó giám đốc Sở Nội Vụ cho biết Sở đang tập trung phát triển nhân sự cho CNTT từ "nội lực", nghĩa là sẽ hình thành chính sách đãi ngộ và gửi đi đào tạo tại các trường trong/ngoài nước đối với người làm CNTT đang sinh sống ổn định tại địa phương; đồng thời "cấp lương" cho sinh viên CNTT đang học ĐH khi họ có nguyện vọng làm việc lâu dài trong cơ quan NN. Riêng với "ngoại lực", tỉnh sẽ mời tham gia vào từng mục tiêu, dự án cụ thể.

  Phúc tường

  ID: B0604_21