• Thứ Hai, 08/05/2006 10:51 (GMT+7)

  Bắc Ninh: Tiến tới "tỉnh điện tử" theo lối riêng

  Sáng 13/4/2006, UBND tỉnh Bắc Ninh phát lệnh điều hành hệ thống điện tử và công khai hóa hệ thống thông tin đất đai của tỉnh. Từ thời điểm này, các cơ quan nhà nước của Bắc Ninh không còn sử dụng văn bản giấy tờ ở các khâu trung gian. Đây là thành quả của một lối đi riêng.

  Sáng 13/4/2006, UBND tỉnh Bắc Ninh phát lệnh điều hành hệ thống điện tử và công khai hóa hệ thống thông tin đất đai của tỉnh. Từ thời điểm này, các cơ quan nhà nước của Bắc Ninh không còn sử dụng văn bản giấy tờ ở các khâu trung gian. Đây là thành quả của một lối đi riêng.

  Hiện nay, các đơn vị hành chính của Bắc Ninh đã có mạng LAN kết nối trực tiếp với Trung Tâm Tích Hợp Dữ Liệu của tỉnh bằng cáp quang tốc độ 1Gbps, hoặc bằng mạng vô tuyến (đối với các huyện) tốc độ tối đa 4Mpbs, không phải trả cước phí. Các đơn vị trên đều được truy cập Internet. Ngoài ra, Bắc Ninh đã trang bị máy tính kết nối Internet cho 148 điểm bưu điện – nhà văn hóa cơ sở (cấp thôn) để phục vụ nhu cầu truy cập Internet của nông dân. Những kết quả này có được từ hướng đầu tư riêng của Bắc Ninh, nhằm đạt mục tiêu công khai, minh bạch của chính quyền điện tử. Hiện nay, hầu như chưa tỉnh nào xây dựng được hệ thống hạ tầng CNTT như Bắc Ninh.

  Sau khi có hạ tầng, toàn bộ các đơn vị của Bắc Ninh đã thử nghiệm điều hành điện tử thông qua PM "Hồ sơ công việc" và thực hiện công khai, minh bạch với người dân thông qua cổng giao tiếp điện tử của tỉnh (www.bacninh.gov.vn). Đến nay, Bắc Ninh đã hội tụ đủ các điều kiện vận hành hệ thống điều hành điện tử. Theo ông Nguyễn Công Ngọ, chủ tịch UBND tỉnh, hệ thống điều hành điện tử là một công cụ quản lý, điều hành hiện đại, hữu hiệu, đặc biệt là trong cải cách hành chính, xây dựng chính phủ điện tử. Ông Ngọ cho rằng "hệ thống điều hành điện tử không quá phức tạp khi sử dụng, nếu không muốn nói là đơn giản. Có thể nói, bất cứ ai, hễ biết đọc, biết viết, chỉ cần cầu thị và có một chút quyết tâm đều có thể làm quen, khai thác công cụ này". Kể từ ngày 13/4/2006, hệ thống cơ quan chính quyền của tỉnh sẽ chính thức sử dụng hệ thống và không còn văn bản giấy ở các khâu trung gian nữa.

  Để cán bộ, nhân viên các cơ quan, đơn vị hành chính (hầu hết chưa có kiến thức về CNTT) sử dụng thành thạo hệ thống điều hành điện tử, Bắc Ninh không đào tạo họ theo chương trình A,B,C, mà "cầm tay chỉ việc": hướng dẫn sử dụng, không đặt nặng lý thuyết. Với sự hỗ trợ của Intel Việt Nam trong chương trình "Bắc Ninh điện tử", Bắc Ninh đã đầu tư xây dựng 1 phòng đào tạo, trong đó mô phỏng mạng diện rộng của tỉnh. Các PM trước khi triển khai đều được mô phỏng và hướng dẫn sử dụng tại đây.

  Cần nói thêm, PM "Hồ sơ công việc" dùng trong hệ thống điều hành điện tử của Bắc Ninh không hoàn toàn là PM dùng chung của Đề Án 112, mà được địa phương xây dựng trên cơ sở hồ sơ khảo sát và phân tích giai đoạn 1 chương trình "Hồ sơ công việc" của Đề Án 112. PM cho phép xử lý văn bản từ dưới lên trên, nghĩa là chuyên viên chủ động xử lý văn bản theo quan điểm của mình còn lãnh đạo vẫn theo dõi quá trình này mà không phải làm công việc của văn thư như một số PM khác.

  Theo ông Nguyễn Hữu Mão, phó Ban Chỉ Đạo CNTT tỉnh Bắc Ninh, trong giai đoạn này tỉnh chưa tập trung vào các chương trình chung như Đề Án 112 mà dồn sức hoàn thiện cơ sở dữ liệu (CSDL) đất đai, dân cư, doanh nghiệp.

  Cùng với hệ thống điều hành điện tử, Bắc Ninh cũng là tỉnh đầu tiên công khai hóa CSDL đất đai toàn tỉnh trên cổng thông tin điện tử. Chỉ cần kết nối Internet, người dân Bắc Ninh sẽ biết được quy hoạch đất đai của tỉnh, tình trạng mảnh đất muốn mua, thông tin về sở hữu đất của những người khác... Tuy nhiên, hệ thống thông tin đất đai tỉnh Bắc Ninh mới chỉ đồng bộ dữ liệu của 50 xã, phường, thị trấn. Những xã, phường còn lại chưa đồng bộ được do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất diễn ra trước khi có kết quả đo đạc bản đồ địa chính chính quy (cho nên chưa được chỉnh lý biến động). Ông Mai Ái Trực, bộ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi Trường cho biết, Bộ sẽ giúp đỡ Bắc Ninh hoàn thiện hệ thống thông tin đất đai, xem đó là một hình mẫu để áp dụng ở các tỉnh khác.

  Bùi Vũ Nhật Minh

  ID: B0605_21