• Thứ Bảy, 10/11/2007 06:39 (GMT+7)

  Việt Nam ICT Index: Vì sao Bình Dương nhảy vọt?

  Sự kiện Bình Dương từ vị trí thứ 16 năm 2005, vươn lên đứng thứ 3 trong bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2006(*) khiến nhiều người đặt dấu hỏi. Thế Giới Vi Tính - PC World VN sê-ri B trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuyến - giám đốc sở BCVT Bình Dương - để có thêm thông tin.

  Thưa ông, ông có quan tâm đến thứ bậc trong bảng xếp hạng VN ICT Index?

  Tất nhiên là có. Thứ bậc trong bảng xếp hạng VN ICT Index đánh giá mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT của các tỉnh/thành, bộ/ngành, các doanh nghiệp. Các địa phương, đơn vị có thể nhìn vào thứ bậc này mà thi đua đẩy nhanh quá trình phát triển và nâng cao hiệu quả ứng dụng CNTT-TT.

  Kết quả Bình Dương xếp ở vị trí thứ 3 có phản ánh đúng thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT của tỉnh?

   

  Để giữ vị trí trong top 10 giai đoạn 2007-2010, Bình Dương sẽ đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực CNTT; tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng và nâng cao năng lực ứng dụng CNTT-TT.
  Ông Nguyễn Quang Tuyến

  Đúng là có bất ngờ khi Bình Dương chỉ đứng sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội trong bảng xếp hạng. Sau khi ICT Index 2005 công bố, Bình Dương phấn đấu năm 2006 nằm trong top 10 (ở vị trí nào cũng được), và kết quả vượt cả sự mong đợi. Đối với chúng tôi, đây là niềm vui, niềm tự hào, nhưng cũng là một thách thức. Mặc dù biết hệ thống chỉ tiêu đánh giá của VN ICT Index sẽ luôn thay đổi, với xu hướng ngày càng hoàn thiện hơn, nên vị trí xếp hạng của các đơn vị sẽ luôn thay đổi là điều bình thường, nhưng chúng tôi vẫn phấn đấu để không tụt sang tốp sau.

  Sự tăng vọt từ vị trí 16 lên vị trí thứ 3 trong một năm, theo tôi nhận định có 2 nguyên nhân: thứ nhất, do đầu năm 2006 sở BCVT Bình Dương chưa ra đời nên việc thu thập số liệu phục vụ cho báo cáo chưa đầy đủ. Năm nay, chúng tôi đã điều tra, thu thập số liệu đầy đủ hơn; thứ hai, năm 2006 Bình Dương đầu tư lớn cho hạ tầng kỹ thuật CNTT-TT, ban hành nhiều chính sách thông thoáng nhằm tháo gỡ các dự án CNTT bị ách tắc (tổng số tiền ngân sách đầu tư cho CNTT-TT khối nhà nước là 120 tỷ đồng); xây dựng đề án phát triển nguồn nhân lực CNTT-TT...

  Để đánh giá đúng thực trạng phát triển, ứng dụng CNTT-TT của tỉnh cần phải nhìn vào kết quả xếp hạng của nhiều năm (từ 3 đến 5 năm). Theo tôi hiện trạng ứng dụng CNTT-TT mặc dù phát triển mạnh nhưng vẫn chưa theo kịp tốc độ phát triển kinh tế -xã hội của tỉnh; nguồn nhân lực CNTT-TT vẫn thiếu và yếu; hạ tầng CNTT-TT chưa đáp ứng đủ nhu cầu cho xã hội; đầu tư CNTT-TT cho khối nhà nước vẫn chậm.

  Trong hệ thống chỉ tiêu đánh giá, nhóm chỉ tiêu nào của Bình Dương được đánh giá cao nhất? Vì sao, thưa ông?

  Trong 5 nhóm chỉ tiêu đánh giá của ICT Index 2006 đối với tỉnh, thành phố, Bình Dương được đánh giá tương đối đồng đều ở tất cả các chỉ tiêu. Trong đó nhóm chỉ tiêu môi trường tổ chức và chính sách được đánh giá cao nhất. Sở dĩ như vậy vì Bình Dương có môi trường tổ chức tốt và chính sách thông thoáng. Từ năm 1996 Bình Dương đã có ban chỉ đạo (BCĐ) chương trình CNTT của tỉnh và liên tục hoạt động cho đến nay. BCĐ gồm lãnh đạo UBND tỉnh, giám đốc các sở, ngành và tổ tư vấn tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong đầu tư, phát triển ứng dụng CNTT. Thường trực BCĐ hiện đặt tại sở BCVT.

  (*): Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam (Tham khảo “Vietnam ICT Index 2005: Biết mình đang ở đâu”, TGVT B tháng 9/2006. ID: B0609_11)

  Lan Uyên (thực hiện)

  ID: B0711_28