• Thứ Tư, 12/12/2007 07:07 (GMT+7)

  "Doanh nghiệp cần tích cực hơn"

  Ông Bùi Nguyên Long, trưởng đại diện ITB ĐN, đơn vị chịu trách nhiệm triển khai đề án 191 tại miền Trung đã trao đổi với tạp chí Thế Giới Vi Tính về những trăn trở của người thực hiện công tác triển khai đề án.

  Ông Bùi Nguyên Long, trưởng đại diện ITB ĐN, đơn vị chịu trách nhiệm triển khai đề án 191 tại miền Trung đã trao đổi với tạp chí Thế Giới Vi Tính về những trăn trở của người thực hiện công tác triển khai đề án.

  Cuối năm 2006, chúng tôi bắt đầu triển khai đề án 191 tại khu vực miền Trung. Mục tiêu của đề án đặt ra trong giai đoạn đầu này là nâng cao nhận thức cho DN về ứng dụng CNTT, qua đó đẩy mạnh phong trào ứng dụng, giúp DN nâng cao hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhưng thật sự việc triển khai gặp rất nhiều khó khăn. Trước tiên là từ phía các đơn vị triển khai đề án. Vì đây là năm đầu tiên nên các đơn vị triển khai chưa có kinh nghiệm, chưa hiểu hết những khó khăn và nhu cầu của DN cũng như cách thức triển khai. Đơn vị được xem là nắm rõ nhất tình hình ứng dụng CNTT trong DN tại địa phương là các sở BCVT, thì hầu hết mới thành lập, nhiều đơn vị vẫn chưa có trụ sở riêng mà phải đi thuê. Thời gian tiếp cận, tìm hiểu thực trạng và các hoạt động hỗ trợ cho DN chưa nhiều, mới chủ yếu tập trung vào khối hành chính sự nghiệp. Xác định được điều này từ đầu nên chúng tôi chỉ tập trung vào hoạt động điều tra, tổ chức các hội thảo nhằm tuyên truyền tìm hiểu thực trạng ứng dụng CNTT trong các DN, song song với các lớp đào tạo kiến thức cơ bản cho DN.

  Ông Bùi Nguyên Long
  Cái khó thứ hai, cũng là cái khó nhất, đó là sự tham gia của các DN. Mặc dù các DN không phủ nhận vai trò CNTT, nhưng nhận thức về ích lợi của CNTT trong quy trình sản xuất kinh doanh đến đâu thì hầu hết các DN còn rất mơ hồ. Các DN vẫn chưa thật sự xem CNTT là động lực hỗ trợ nâng cao hiệu quả của sản xuất kinh doanh.

  Chính vì vậy, khi chúng tôi tổ chức các hoạt động như hội thảo hay đào tạo thì DN chưa tham gia nhiều, và cử những người không đúng vai trò đi, thậm chí có lần trong một hội thảo tôi hỏi một người thì được biết anh ta là nhân viên mới vào làm, chưa có việc cụ thể, nên được cử đi(!?) Nếu một người không nắm được hoạt động của DN mình, không có khả năng đề xuất việc ứng dụng CNTT mà đi dự hội thảo thì rất khó thu được hiệu quả, không thảo luận được và không đề xuất được giải pháp cho công ty. Có thể chương trình của đơn vị triển khai đưa ra chưa thật sự mang lại lợi ích thiết thực, nhưng nếu những người tham gia thật sự quan tâm, hiểu được hoạt động trong DN và có vai trò quyết định nhất định thì tôi tin rằng sau mỗi hoạt động sẽ nhận được những phản hồi tích cực, giúp đơn vị triển khai, đưa ra các chương trình phù hợp và thực tế hơn. Trên thực tế sự phản hồi này là rất ít, cho dù trong các hội thảo chúng tôi đều phát phiếu lấy ý kiến người tham gia.

  Việc điều tra thực trạng ứng dụng CNTT trong các DN để qua đó hỗ trợ được DN tốt hơn cũng gặp khó khăn. DN không tích cực hợp tác. Các phiếu điều tra của các địa phương gửi tới DN để lấy thông tin thì số lượng phản hồi không cao, thậm chí có địa phương phản hồi chưa được 25% mẫu phiếu gửi đi. Vì vậy hầu hết các địa phương phải cử cán bộ trực tiếp đến DN để lấy thông tin thêm. Có địa phương sau khi gửi giấy điều tra và mời các DN tham gia khóa học, nhận được sự phản hồi quá ít đã phải tạm thời dừng triển khai đề án.

  Cái khó nữa của các đơn vị triển khai đề án, đó là việc lên kế hoạch chương trình, xin duyệt ngân sách, thủ tục thanh quyết toán đối với các hoạt động triển khai. Như tôi đã nói, đây là năm đầu tiên triển khai đề án nên việc lên chương trình sao cho phù hợp với thực tế địa phương và các DN là khó.

  Từ thực trạng và khó khăn trong quá trình triển khai, tôi cho rằng đề án cần có sự thay đổi về cách thức triển khai. Trong năm vừa qua, các hoạt động mang tính chung chung và cho tất cả lĩnh vực ngành nghề để tạo sự quan tâm chung của DN; nhưng năm tới các hoạt động phải đi vào cụ thể từng lĩnh vực ngành nghề, giúp các DN dễ dàng tiếp cận hơn. Chúng ta thấy rằng nghiệp vụ quản lý nhân sự là tương đối giống nhau, nhưng quản lý nhân sự của công ty về may mặc khác với công ty về thương mại. Tương tự vậy, hoạt động quản lý tài chính kế toán cho đơn vị sản xuất khác đơn vị dịch vụ du lịch. Chính vì vậy, việc tư vấn và giới thiệu các giải pháp PM cho các doanh nghiệp này cũng phải khác, để DN ngồi nghe trình bày thấy rằng đây là đang nói cho mình, chứ không phải lan man ở đâu đó.

     

  Khi DN nhận thức đầy đủ được CNTT là hữu ích và cần phải ứng dụng thì lúc đó sẽ không cần phải đợi các đơn vị đốc thúc DN ứng dụng, DN sẽ không kêu là các PM đắt quá nên không áp dụng, hoặc cần được sự hỗ trợ hơn nữa của Nhà Nước và các tổ chức như hiện nay. Mà ngược lại DN sẽ yêu cầu các nhà cung cấp đáp ứng cho nhu cầu ứng dụng của mình.

   

  Ngay cả trong cách thức tổ chức cũng phải chặt chẽ hơn và có những yêu cầu cụ thể đối với các DN tham gia để đảm bảo chất lượng. Với các hội thảo và lớp học mang tính tổng quan và định hướng thì chỉ mời những người quan tâm và có khả năng quyết định trong việc ứng dụng của DN tham gia. Còn các hoạt động mang tính phổ cập chung thì dành cho các nhân viên tác nghiệp trong doanh nghiệp.

  Qua các hoạt động này, DN đã quan tâm và ý thức hơn về việc ứng dụng CNTT vào hoạt động của mình, tuy nhiên các hoạt động vẫn chưa thật sự có chiều sâu và đạt chất lượng như mong muốn. Chúng tôi đang cùng bàn với các đối tác để làm sao nâng cao được chất lượng cho các hoạt động trong năm tới đây.

  Thanh Trang

  ID: B0712_25