• Thứ Tư, 23/01/2008 07:33 (GMT+7)

  eCoSys - Cấp chứng nhận xuất xứ nhanh gọn

  Thay vì phải mất 3-5 ngày làm thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng hóa, các doanh nghiệp có thể truy cập địa chỉ http://ecosys.mot.gov.vn để khai báo rồi chờ kết quả trong 3-5 giờ.

  Thay vì phải mất 3-5 ngày làm thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) hàng hóa, các doanh nghiệp có thể truy cập địa chỉ http://ecosys.mot.gov.vn để khai báo rồi chờ kết quả trong 3-5 giờ.

  Điện tử hóa quy trình


  Cuối tháng 11/2007, bộ Công Thương đã đưa hệ thống cung cấp chứng nhận xuất xứ điện tử (eCoSys) - dịch vụ công đầu tiên trong lĩnh vực thương mại - vào hoạt động.

  Về cơ bản, eCoSys đảm nhiệm việc quản lý điện tử các chứng nhận xuất xứ đã cấp, thực hiện cấp chứng nhận xuất xứ điện tử cho các DN có nhu cầu, giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm bớt các thủ tục gây phiền hà. Trong tương lai, eCoSys sẽ kết nối với hải quan điện tử trong nước, trao đổi C/O điện tử với các thành viên của Hiệp Định Thương Mại Tự Do (FTA) và tích hợp với một số dịch vụ thương mại khác.

  Hiện tại, eCoSys đang được triển khai ở giai đoạn đầu, chủ yếu quản lý điện tử các chứng nhận xuất xứ đã cấp. Dữ liệu chứng nhận xuất xứ của tất cả các phòng quản lý xuất nhập khẩu được truyền về và xử lý tại trung tâm tích hợp dữ liệu của bộ Công Thương. Đồng thời, eCoSys thực hiện cấp chứng nhận xuất xứ trên diện hẹp cho một bộ phận DN (bao gồm các DN xuất khẩu uy tín; DN có kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, da giày lớn; do các hiệp hội ngành hàng giới thiệu hoặc là thành viên vàng, bạc của "Cổng thương mại điện tử quốc gia" - ECVN.gov.vn).

  Cần kết hợp đa ngành, đa phương

  Do việc cấp C/O điện tử được thực hiện theo hình thức hậu kiểm nên các DN được lựa chọn tham gia trong giai đoạn này phải là DN có uy tín, khả năng xảy ra sai sót thấp. Sẽ là một vấn đề đáng bàn khi triển khai trên diện rộng. Ông Đỗ Chí Dũng, vụ phó vụ TMĐT, bộ Công Thương cho biết, việc chuyển từ cấp C/O điện tử diện hẹp sang diện rộng là một bước tiến rất dài bởi triển khai C/O điện tử rất cần sự trung thực của DN. Hiện tại nghị định xử phạt vi phạm hành chính đối với các DN thiếu trung thực trong việc xin cấp C/O còn đang trong quá trình soạn thảo. Trong đó quy định rõ về việc nếu DN giả mạo hồ sơ xin cấp C/O sẽ bị xử phạt rất nặng, hoặc DN cố tình giả mạo sẽ bị đưa vào “luồng đỏ” (chặn lại rất cả các C/O).

  Trong tương lai, Bộ cũng sẽ phải kết hợp với hải quan điện tử và một loạt các nhà cung cấp dịch vụ thương mại khác như các hãng vận tải để xử lý một cách tự động nhất. Điều này đòi hỏi sự phối hợp đồng bộ rất cao giữa bộ Công Thương, bộ Tài Chính và các bộ, ngành khác.

  Ông Dũng cho biết thêm, việc chuẩn bị kết nối với hải quan điện tử mới đang ở giai đoạn đầu. Thời gian tới, dữ liệu khai hải quan điện tử hay dữ liệu hải quan thông thường có thể truyền được về bộ Công Thương để xử lý. Song song đó, bộ Công Thương cũng đang đàm phán với các nước trong khu vực có tham gia FTA để trao đổi C/O điện tử. Hiện nay, hải quan một số nước trong khu vực vẫn yêu cầu C/O giấy nên chúng ta vẫn phải thực hiện song song hai hệ thống điện tử và giấy. Điều này gây tốn khá nhiều thời gian cho DN và đơn vị cấp C/O do phải đối chiếu dữ liệu trên máy tính với bản giấy để cấp lại lần nữa.

  Việc triển khai eCoSys mang lại hiệu quả thiết thực cho các cơ quan quản lý nhà nước cũng như DN, tạo cơ sở để cung cấp trực tuyến các dịch vụ công, phục vụ công tác thống kê xuất khẩu và công tác quản lý nhà nước về thương mại. Vì thế, các cơ quan liên quan sẽ cần cố gắng hơn để những khó khăn trên sớm được gỡ bỏ.

   

  Tính năng cơ bản của eCoSys
  Hệ thống chạy trên nền web, vận hành 24/24 giờ, sử dụng chữ ký số để đảm bảo an toàn thông tin. Hệ thống gồm 2 module dành cho các DN và dành cho các tổ chức cấp C/O.
  Module dành cho DN đặt tại ECVN, cho phép khai báo thông tin trên C/O, xem nội dung trước khi in; tra cứu tình trạng C/O trực tuyến; lập các báo cáo về C/O của DN. Module của các tổ chức cấp C/O cho phép cấp số C/O tự động, lọc các DN đã từng vi phạm đưa vào luồng đỏ; lập báo cáo theo yêu cầu.

   

  Bằng Linh

  Từ khóa: Bằng Linh
  ID: B0801_42