• Thứ Hai, 18/02/2008 09:05 (GMT+7)

  Ám ảnh 112!

  Đề Án 112 đã kết thúc, toàn bộ kết quả đã được chuyển giao về bộ TTTT quản lý. Nhưng tháo gỡ mớ bòng bong mà những người tiền nhiệm 112 để lại quả là một vấn đề khó.

  Chưa có thống kê đầy đủ nhưng đã thấy thất thoát và chi sai nguyên tắc hàng trăm tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp, tổ chức đào tạo phải lao đao vì tiền bị “chôn” trong các dự án thực hiện cho đề án 112, rắc rối trong khâu thanh, quyết toán. Sự lãng phí về tài chính chỉ là một phần. Quan trọng hơn là sự lãng phí về thời gian. Từ sau khi ĐA kết thúc, tình hình ứng dụng CNTT ở các địa phương chậm đi rõ rệt vì chưa tìm được lối ra.

  Ông Nguyễn Quang Tuyến, giám đốc sở BCVT Bình Dương - tỉnh xếp thứ 3 trong ICT Index 2006 – cho biết, năm 2007, sở tham mưu cho UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho 7 huyện, thị xã trong tỉnh tiếp tục thực hiện dự án ứng dụng CNTT trong QLNN, nhưng đến cuối năm các dự án này vẫn đứng tại chỗ, chưa xây dựng xong để trình thẩm định, phê duyệt. Năm 2007 chỉ giải ngân khoảng 38% vốn bố trí (4,8 tỷ đồng). Thủ phạm của sự ngưng trệ này, theo ông Tuyến, không gì khác ngoài nỗi ám ảnh về 112.

  Khi ĐA 112 khởi xướng, tại các địa phương cũng có ban điều hành ĐA 112, rồi thành lập trung tâm tích hợp dữ liệu (TTTHDL), đầu tư mua sắm trang thiết bị... Nhưng từ khi ĐA kết thúc, các địa phương chưa nhận được một thông báo chính thức nào từ cấp trung ương hướng dẫn giải quyết các vấn đề này. Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2007 và triển khai nhiệm vụ năm 2008 của bộ TTTT (tổ chức vào 11/1/2008), sở BCVT các tỉnh/TP có nêu vấn đề này và đề nghị bộ trả lời, nhưng thông tin nhận được mới chỉ là những lời hứa. Theo ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TP.HCM, cần có tổng kết và đánh giá một cách nghiêm túc về ĐA 112 để rút ra các bài học. Đã có đánh giá của bản thân những người thực hiện, của một số chuyên gia, nhưng chưa có đánh giá toàn diện và chính thức của cơ quan quản lý nhà nước về CNTT là bộ TTTT.

    Ông Nguyễn Văn Diệu, giám đốc sở BCVT tỉnh Bắc Giang: Giải quyết tồn tại của 112 cần có hướng dẫn rõ ràng. Ví dụ các trung tâm CNTT ở Văn Phòng UBND thì giải quyết thế nào? Nhiều nơi trung tâm này đang lấn át sở BCVT.

  Ông Hoàng Quốc Lập, cục trưởng cục Ứng Dụng CNTT, bộ TTTT: Dừng triển khai ĐA 112 không có nghĩa là dừng việc tin học hóa hành chính. Phải tiếp tục theo tinh thần nghị định 64. Cần xem xét lại các kết quả ĐA 112, những gì phù hợp với 64 thì đề nghị tham mưu cho chủ tịch tỉnh quyết định tiếp tục đầu tư.
   

  Lan Uyên

  ID: B0802_33