• Thứ Ba, 18/03/2008 14:51 (GMT+7)

  Ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TP.HCM: Về “Thông Tin” & “Truyền Thông”

  “Về kiến nghị xây dựng khu công nghiệp (CNp) PM ở vị trí thuận tiện trong thành phố, mặc dù sở đã giải thích CNpPM khác các ngành CNp khác, nhưng cứ “dính” chữ “công nghiệp” là địa phương yêu cầu phải ra xa thành phố vì quan niệm CNp là ô nhiễm”.

  Tạp chí TGVT - PCW sê-ri B đã gặp ông Lê Mạnh Hà, giám đốc sở BCVT TP.HCM để ghi nhận ý kiến của đơn vị sẽ chịu tác động trực tiếp nghị định 13/2008/NĐ-CP và những vấn đề liên quan đến định hướng quản lý CNTT-TT tại TP.HCM.

  “Danh” chính thì “ngôn” sẽ thuận!

   

  Ông Lê Mạnh Hà

  Theo tinh thần của nghị định, vào thời điểm nào TP.HCM sẽ thành lập sở Thông Tin và Truyền Thông, thưa ông? Hay thành phố sẽ có những kiến nghị khác để phù hợp với đặc thù quy mô lớn?

  Sau khi có nghị định mới, tất cả các bước thực hiện sẽ được UBND TP.HCM hướng dẫn. Theo nghị định này, chỉ có Hà Nội và TP.HCM do đặc điểm riêng nên có sở Quy Hoạch Kiến Trúc (các địa phương khác là sở Xây Dựng), còn tổ chức của các sở khác, gồm cả sở BCVT vẫn theo quy định chung.

  Việc sát nhập theo quy định mới sẽ mang đến những thay đổi nào cho TP.HCM trong quản lý CNTT-TT? Về phía chủ quan, các sở BCVT mới được thành lập chưa lâu, nay lại mang tên mới là Thông Tin và Truyền Thông, điều này có làm giảm thuận lợi?

  Trước đây, ngành CNTT-TT được hiểu bao gồm công nghiệp, hạ tầng và ứng dụng, bây giờ sẽ thêm phần các nội dung về báo chí, xuất bản và phát hành. Việc quản lý sẽ tập trung hơn tuy khối lượng công việc tăng thêm. Công việc cũng sẽ thuận lợi vì khối này lâu nay đã được sở Văn Hóa - Thông Tin quản lý tốt.

  Nói chung, việc bổ sung nhiệm vụ cho sở không tạo khó khăn đến kế hoạch quản lý đã xây dựng mà lại thêm phần tích cực vì khi đã có các chủ trương đúng, báo chí sẽ là công cụ tuyên truyền rất tốt. Có một điểm quan trọng là phải xác định rõ nội dung của “Thông tin” và “Truyền thông” là những gì. Hiện nay có nhiều ý kiến và cách hiểu khác nhau về việc này, tôi đã đề nghị bộ giải nghĩa các từ này một cách chính thống và thống nhất. “Danh” chính thì “ngôn” sẽ thuận! Có ý kiến cho rằng “Thông tin” là phần nội dung (báo chí), còn “Truyền thông” là phương tiện (hạ tầng, công nghệ...). Ý kiến riêng tôi là nên theo cách đã quen hiểu như lâu nay: “Truyền thông” là nói đến báo chí ( người ta vẫn hay nói giới truyền thông là giới báo chí); còn “Thông tin” nên là thông tin liên lạc (viễn thông, Internet) và công nghệ thông tin.

  Nội dung số sẽ phát triển mạnh

  Năm 2008, sở sẽ chú trọng đến vấn đề nào trong công tác quản lý CNTT-TT, thưa ông?

  Sở BCVT sẽ tham mưu cho UBND thành phố tạo điều kiện để doanh nghiệp (DN) phát triển tất cả các ngành theo nhu cầu của thị trường. Công việc cấp thiết là phải quy hoạch các khu công nghiệp CNTT cho phát triển phần mềm, phần cứng. DN muốn phát triển phải có mặt bằng, nhà đầu tư cũng cần có địa điểm cụ thể để yên tâm đầu tư. Thành phố hiện nay chưa quy hoạch những khu như vậy ngoài công viên phần mềm Quang Trung được xây dựng từ những năm trước.

  Năm 2007, sở BCVT đã rất lưu tâm đến việc ngầm hóa cáp điện thoại, viễn thông. Tuy nhiên, dường như chưa mang đến sự đột phá nào...?

  Năm 2007, TP.HCM đã chỉnh trang các tuyến cáp trên đường Hai Bà Trưng cho quy củ hơn. TP.HCM cũng đã thành lập ban chỉ đạo (BCĐ) về quy hoạch ngầm hóa tuyến cáp do sở Quy hoạch Kiến Trúc đóng vai trò chủ đạo, sở BCVT tham gia thành phần BCĐ. Quy hoạch cũng được đưa vào chương trình phát triển CNTT -TT của thành phố. Đó là một bước tiến. Tiếp theo sẽ cần kinh phí, triển khai...

  Việc ngầm hóa cáp rất khó tạo đột phá vì hệ thống ngầm liên quan đến nhiều ngành như điện, nước, gas... Sở BCVT chỉ là nơi tham mưu, tác động với thành phố và cấp trung ương những công việc cần làm. Còn để thực hiện được thì cấp trung ương sẽ phải ngồi bàn với nhau. Hiện nay bộ Xây Dựng vẫn chưa đưa hệ thống viễn thông vào quy hoạch chi tiết. Sở đã có kiến nghị. Nhưng để giải quyết thì bộ TTTT và bộ Xây Dựng phải ngồi làm việc với nhau.

  Ông có thể cho một số nhận định về sự phát triển CNTT-TT TP.HCM năm 2008?

  Năm 2008, ngành nội dung số có thể có bước phát triển mạnh cả trên Internet lẫn điện thoại di động. Hạ tầng Internet và viễn thông phát triển mạnh trong thời gian vừa qua sẽ tạo điều kiện cho ngành nội dung số phát triển.

  Việc khởi động công viên trí thức Việt Nhật vào đầu tháng 2/2008 tại khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ tạo cú hích cho phát triển công nghiệp CNTT tại TP.HCM, vì đây thực chất là khu CNTT tập trung.

  Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước cũng sẽ được tiếp tục đẩy mạnh. Các quận huyện đã cơ bản hoàn thành ứng dụng giai đoạn 1, năm 2008 sẽ tập trung cho khối sở, ngành.

   

  Dịch vụ trên nền Internet
  Không thể thiếu giấy phép OSP


  “Năm nay sở muốn tập trung tuyên truyền pháp luật đến DN. Có nhiều quy định DN chưa biết, hoặc biết nhưng chưa thực hiện. Chẳng hạn, DN cung cấp dịch vụ ứng dụng liên quan đến Internet phải có giấy phép OSP (nhà cung cấp dịch vụ viễn thông). Nhưng thực tế vẫn có trường hợp DN cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu hoạt động khi chưa có giấy phép OSP.
  Với xu hướng phát triển mạnh của ngành nội dung số (cung cấp các dịch vụ trên nền Internet), nhiều DN sẽ tham gía thị trường này và vì vậy các vi phạm tương tự có khả năng xảy ra nhiều. Về nguyên tắc, cơ quan quản lý cấp sở có thể đề nghị xử phạt, nhưng nếu làm như vậy là chưa tròn trách nhiệm. Sở BCVT hiện nay cũng như sở TT-TT sắp tới sẽ hướng dẫn, tuyên truyền, nhắc nhở trước để các DN đều nắm và thực hiện; sau đó mới đến các biện pháp chế tài” - Ông Lê Mạnh Hà.

   

  Ngọc Khánh thực hiện

  ID: B0803_34