• Thứ Năm, 22/05/2008 12:04 (GMT+7)

  Chính phủ điện tử: Lôi kéo lãnh đạo và doanh nghiệp vào cuộc

  Ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước có thể triển khai nhanh, mạnh và tiết kiệm tiền tỷ vốn ngân sách nếu có sự tham gia trực tiếp của lãnh đạo các cấp, xã hội hoá đầu tư hạ tầng cho doanh nghiệp và ứng dụng phần mềm nguồn mở.

  Ngày 8/4/2008, bộ Thông Tin và Truyền Thông (TTTT) lần thứ ba tổ chức hội nghị tham vấn các lãnh đạo phụ trách CNTT của các bộ, ngành, địa phương và một số DN về dự thảo chương trình ứng dụng CNTT trong CQNN năm 2009-2010 và tầm nhìn dài hạn của việc xây dựng chính phủ điện tử (CPĐT) ở Việt Nam. Nhiều lãnh đạo CNTT đã góp ý kiến về cách triển khai ứng dụng CNTT trong CQNN.

  Giới CNTT không thể mãi đơn độc

  Giám đốc (GĐ) sở BCVT TP.HCM Lê Mạnh Hà cho rằng, hội nghị tham vấn những người làm CNTT nên mời cả lãnh đạo các cấp để CNTT có được sự quan tâm. Nếu hội nghị tham vấn này mời được chủ tịch của 64 tỉnh/thành tham gia, thậm chí chỉ cần một nửa thì khả năng thành công của chương trình ứng dụng CNTT trong CQNN đã đạt khoảng 50%. "Nếu chỉ giới CNTT "tự xướng" với nhau, các lãnh đạo không quan tâm thì ứng dụng có thể vẫn phát triển nhưng lừng khừng, không thể đột phá được" - ông Hà nói.

  Theo ông Phùng Văn Ổn, GĐ trung tâm Tin Học bộ Giao Thông Vận Tải, một trong những cản trở lớn nhất hiện nay là vấn đề nhận thức. "Giới CNTT rất tâm huyết nhưng nếu rời hội nghị này là tâm huyết không còn bởi các lãnh đạo hiện nay chưa thực sự quyết tâm với CNTT, kể cả ở cấp CP" - ông Ổn nhận xét.

  Cùng quan điểm này, ông Đặng Đức Mai, cục trưởng cục Tin Học và Thống Kê Tài Chính (bộ Tài Chính) cho rằng, các lãnh đạo hiện nay chưa biết đặt yêu cầu với bộ phận CNTT, nên những người làm CNTT phải tự loay hoay nghĩ xem lãnh đạo bộ cần gì để đáp ứng. Ông nhấn mạnh, muốn tổ chức thực hiện CPĐT, "người đứng đầu cơ quan quản lý nhà nước phải là người đặt đầu bài cho tin học".

  Cơ chế đặc thù thu hút nhân lực

  Hầu hết lãnh đạo CNTT nhất trí lộ trình và các mục tiêu nêu ra trong dự thảo. Bởi hoạt động ứng dụng CNTT trong xã hội đang phát triển rất mạnh mẽ, trong khi đó, việc triển khai ứng dụng CNTT trong CQNN đã chậm một nhịp cộng thêm năm 2006 và 5 năm thất bại của Đề Án 112.

  Ông Nguyễn Đức Cường, GĐ trung tâm Tin Học, bộ Nội Vụ cho rằng cần bắt tay làm ngay 3 cơ sở dữ liệu (CSDL) quan trọng là dân cư, đất đai và kinh tế xã hội, không nên cầu toàn vì dữ liệu có thể cập nhật, bổ sung dần. Việc làm CSDL có thể linh hoạt giữa tập trung và phân tán, vì trong bối cảnh hiện nay, chưa thể chỉ làm CSDL tập trung. Việt Nam phải mất 5 năm nữa mới làm được các trung tâm dữ liệu.

  Tuy nhiên, vấn đề các lãnh đạo phụ trách CNTT các bộ, ngành và địa phương lo ngại nhất là đội ngũ triển khai ứng dụng CNTT. Hầu hết các bộ, ngành và các địa phương đang chảy máu nhân lực CNTT, khó tuyển đủ người có khả năng triển khai ứng dụng CNTT. Ngay như bộ TTTT, trong 3 tháng đầu năm đã có tới 25 cán bộ "rũ áo" ra đi. Ông Phùng Văn Ổn cho rằng nếu không có quyết sách thu hút nhân lực thì dù có chương trình ứng dụng CNTT tốt cũng khó triển khai có hiệu quả. Ngoài ra, ông đề nghị "cần có kế hoạch đào tạo về CNTT cho cán bộ công chức và nguồn kinh phí thường xuyên thỏa đáng cho việc này".

  Thuê doanh nghiệp, tại sao không?

   

  Sau hội nghị này, bộ TTTT sẽ tổng hợp ý kiến để trình CP phê duyệt "Chương trình ứng dụng CNTT trong CQNN năm 2009-2010" vào khoảng tháng 6 năm nay. Dự kiến ngay sau khi phê duyệt, Bộ sẽ tổ chức hội nghị toàn quốc để triển khai chương trình, trong đó sẽ mời tất cả lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương tham gia.
  Bộ trưởng bộ TTTT Lê Doãn Hợp

  Ông Vũ Hoàng Liên, GĐ công ty Điện Toán và Truyền Số Liệu (VDC) cho rằng, chương trình CPĐT cần phải tạo ra môi trường để mọi nguồn lực có thể tham gia. Các hệ thống thông tin cần tận dụng mọi hình thức đầu tư, đặc biệt là thuê ngoài để đẩy nhanh tiến độ. Các hệ thống thông tin của CP có thể thuê hoặc áp dụng hình thức BOT (DN xây dựng, vận hành sau đó chuyển giao cho CP), vừa tạo thị trường cho DN vừa đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng.

  Nhìn từ góc độ DN thì vấn đề công nghệ không phải là đáng lo đối với việc ứng dụng CNTT trong các CQNN. Ông Tống Thành Đại, phó tổng GĐ Viettel cho biết, nền tảng cáp quang của Viettel hiện đã kết nối đến các huyện và sắp tới nếu có 3G, có thể đưa đường truyền tốc độ cao tới các xã. Viettel hiện đã có mạng riêng phục vụ hội nghị qua mạng và hiện có trên 100 điểm truyền hình, thừa đủ đáp ứng nhu cầu của các cơ quan CP. "CP không cần bỏ tiền đầu tư ban đầu cho hạ tầng mà nên thuê DN để tận dụng hạ tầng đã được các DN đầu tư” - ông Đại nói.

  Tận dụng mã nguồn mở để tiết kiệm

  Sắp tới, mỗi bộ, ngành và địa phương sẽ xây dựng cổng thông tin điện tử thay thế cho các trang web hiện nay để cung cấp dịch vụ công. Việc dựng cổng điện tử, theo ông Quách Tuấn Ngọc, cục trưởng cục CNTT bộ Giáo Dục và Đào Tạo (GDĐT), nên tận dụng mã nguồn mở để tiết kiệm chi phí. Kinh nghiệm của bộ GDĐT cho thấy, việc làm cổng trên nền mã nguồn mở khá dễ, không tốn kém. Hiện có nhiều công nghệ cổng điện tử nguồn mở miễn phí, chỉ cần chỉnh sửa cho phù hợp với nhu cầu là dùng được.

  Theo ông Ngọc, với mức độ ứng dụng CNTT hiện nay ở các bộ, ngành và địa phương thì việc xây dựng cổng điện tử trên nền mã nguồn mở là đủ đáp ứng và đảm bảo tiết kiệm. Nếu mua các giải pháp đóng gói của IBM hay Microsoft, mỗi cổng điện tử phải mất vài tỷ đến chục tỷ đồng, và ngân sách sẽ phải gánh một khoản tiền khổng lồ.

  Thí điểm 4 bộ, 5 UBND tỉnh và 2 thành phố không dây
  Một điểm mới được bổ sung trong dự thảo "Chương trình ứng dụng CNTT trong CQNN năm 2009-2010" là kế hoạch thử nghiệm "không dây hóa" trụ sở 4 bộ (TTTT, Tài Chính, Tư Pháp, GDĐT) và 5 UBND tỉnh (TP.HCM, Đà Nẵng, Lào Cai, Quảng Ninh, Nghệ An, Đắc Lắc). Ngoài ra, có 2 điểm du lịch được chọn thử nghiệm cung cấp dịch vụ truy cập Internet không dây miễn phí là Sa Pa và Hạ Long, nhằm thu hút khách du lịch. Dự thảo cũng đặt mục tiêu xây dựng một cổng thông tin điện tử phục vụ cán bộ công chức, xây dựng 3 CSDL quốc gia (dân cư, địa lý và thông tin trên nền địa lý), 1-3 trung tâm dữ liệu dự phòng quốc gia, thử nghiệm mô hình điểm chuyên mục hỏi đáp và đối thoại trực tuyến tại 4 bộ và 6 tỉnh, hoàn thành pha 2 của mạng truyền số liệu quốc gia nối cáp quang đến các huyện/thị trên toàn quốc...

   

  ID: B0805_32