• Thứ Sáu, 29/08/2008 12:34 (GMT+7)

  Hải Quan Đồng Nai: Chủ động ứng dụng những sáng tạo mới

  Mặc dù không được ngành Hải Quan (HQ) chọn là đơn vị thí điểm thực hiện HQ điện tử (HQĐT) ngay từ đầu, nhưng HQ Đồng Nai đã chủ động tìm tòi những sáng tạo CNTT mới để đưa vào ứng dụng và chuẩn bị sẵn sàng khi ngành hướng đến triển khai đồng loạt.

  Ông Cao Ngọc Tâm, trưởng trung tâm Tin Học của cục HQĐN đã chia sẻ với tạp chí Thế Giới Vi Tính sê-ri B về những kinh nghiệm trong quá trình triển khai các ứng dụng.

  Tinh thần chủ động

  Hiện nay, HQ Đồng Nai (ĐN) đã ứng dụng CNTT ở hầu hết các khâu như: quản trị hành chính, văn thư, quản lý tài sản, nhân sự, quy trình nghiệp vụ... Ngoài việc triển khai đầy đủ các chương trình ứng dụng của ngành, đơn vị còn tự xây dựng và phát triển một số chương trình khác như: theo dõi luân chuyển tờ khai, xác nhận thực xuất; theo dõi quản lý kho ngoại quan; theo dõi quản lý công văn đi, đến; cẩm nang tra cứu mã số thuế; hệ thống xếp hàng tự động; hệ thống thu lệ phí HQ qua thẻ; hệ thống tư vấn thủ tục HQ trên web; hệ thống theo dõi chấm công nhận dạng dấu vân tay...

  Ông Cao Ngọc Tâm, trưởng trung tâm Tin Học của cục HQĐN.

  Trong quá trình triển khai ứng dụng CNTT, đơn vị gặp không ít khó khăn, song đơn vị đã dần khắc phục. Đến nay HQĐN đã đầu tư hạ tầng CNTT, triển khai phần mềm (PM) ứng dụng và cơ sở dữ liệu khá tốt cho nhu cầu hiện tại. Về nguồn nhân lực, đơn vị tăng cường đào tạo chuyên sâu và đến nay đã có trên 20 cử nhân CNTT, trong đó nhiều cán bộ quản trị mạng trình độ CCNA, CCNP.

  So với các đơn vị khác trong ngành, HQĐN được xem là đơn vị đi đầu về hiện đại hóa. Ngoài sự chỉ đạo chung của ngành, đơn vị luôn chủ động tìm tòi những gì mới mẻ để đề xuất đưa vào thực hiện. Chúng tôi phát động phong trào sáng tạo ngay trong đơn vị. So với HQ một số nước tiên tiến, HQĐN còn phải tiếp tục học hỏi nhiều, nhưng so với các đơn vị khác trong ngành, HQĐN tự hào vì đã làm được một số việc đáng kể.

  Mặc dù các chương trình ứng dụng của ngành đã phát huy hiệu quả, giải quyết được nhiều bài toán nghiệp vụ nhưng chưa đáp ứng được sự thay đổi quá nhanh của các quy trình nghiệp vụ. Nhiều chương trình ứng dụng tồn tại riêng lẻ, cơ sở dữ liệu còn phân tán, thao tác nhập liệu trùng lắp tốn kém thời gian, công sức. Hệ thống chưa có tính mở để trao đổi thông tin với các đơn vị liên quan như: thuế, kho bạc, ngân hàng, các bộ, ngành... Nguồn nhân lực triển khai ứng dụng CNTT còn thiếu so với nhu cầu thực tế, đặc biệt là những vị trí quản lý dự án và quản trị mạng. HQĐN và ngành HQ nói chung cần tiếp tục khắc phục những khó khăn này.

  Hỗ trợ doanh nghiệp

  Hệ thống máy chủ của cục HQĐN.

  Đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng hệ thống CNTT đạt ngang mức các nước phát triển khá trong khu vực là một trong những công việc ưu tiên hàng đầu của HQ Đồng Nai.

  Thông thường, mỗi khi đưa vào ứng dụng những chương trình mới liên quan đến quản lý, ngành sẽ tổ chức tập huấn cho đơn vị trước khi đưa vào triển khai. Về những chương trình liên quan đến DN, đơn vị sẽ mời nhà cung cấp giải pháp đến để tập huấn cho doanh nghiệp (DN) có làm thủ tục tại HQĐN. Sau đó, HQĐN sẽ đưa công khai chương trình đó lên website của cục www.dncustoms.gov.vn cùng tài liệu hướng dẫn. Trên website của đơn vị có dành riêng một mục để DN đặt câu hỏi khi vướng mắc về thủ tục, sử dụng chương trình CNTT... Đơn vị có một tổ tư vấn để nhận câu hỏi và trả lời trực tiếp vào e-mail cho DN, đồng thời công khai thông tin trên website cho những người cần tham khảo.

  Tiếp tục hiện đại hóa

  Hiện tại, HQĐT mới thí điểm tại 3 đơn vị: HQ Hà Nội, Hải Phòng và TP.HCM. Theo kế hoạch của ngành, trong năm 2008 sẽ nhân rộng thực hiện HQĐT tại một số đơn vị, trong đó có HQ Đồng Nai. Để chuẩn bị, trong năm 2008, HQĐN sẽ đẩy mạnh hoạt động khai báo HQ qua mạng (đạt 100% DN thực hiện), triển khai sử dụng các phương tiện kiểm tra, giám sát hiện đại: phương tiện cân đo điện tử, hệ thống máy soi container, hệ thống camera giám sát... HQĐN cũng sẽ mở rộng ứng dụng CNTT ở một số loại hình hàng hóa như: hàng gia công và sản xuất xuất khẩu, hàng tạm nhập tái xuất, phương tiện vận chuyển xuất nhập cảnh... Ngoài ra, chúng tôi tổ chức các đoàn đi học tập kinh nghiệm tại 2 đơn vị đã triển khai thí điểm thông quan điện tử là cục HQ Hải Phòng và TP.HCM. Để HQ triển khai ứng dụng CNTT có hiệu quả, theo tôi điều cần nhất chính là nỗ lực và quyết tâm của lãnh đạo đơn vị, sau đó là sự đồng lòng của từng cán bộ làm nhiệm vụ. Kinh nghiệm cho thấy nơi nào có sự quyết tâm của lãnh đạo thì nơi đó hệ thống CNTT phát triển và đạt được những kết quả thiết thực. Song song đó, cần có chính sách đãi ngộ đối với đội ngũ chuyên gia CNTT để giữ chân người giỏi, thu hút người tài.

  Ngành HQ đang hoàn thiện cơ sở pháp lý và cơ sở hạ tầng CNTT để triển khai đại lý làm thủ tục HQ của doanh nghiệp, tiến tới xây dựng nghị định về thủ tục HQĐT và thông tư hướng dẫn. Về CNTT, ngành tiếp tục hoàn thiện hệ thống PM hỗ trợ HQĐT và khai báo từ xa. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan để giải quyết vấn đề tồn tại trong việc trao đổi dữ liệu điện tử.

  Hải Thanh (ghi)

  ID: B0808_36