• Thứ Hai, 27/10/2008 17:18 (GMT+7)

  Quản lý đất đai xây dựng kiểu mới: lợi đơn lợi kép

  “Hệ thống thông tin đất đai xây dựng” ở TP.HCM giúp tốc độ xử lý hồ sơ đất đai tăng, giảm thủ tục hành chính cho người dân, theo dõi được biến động đất, tạo ra kho dữ liệu chính xác, thống nhất hơn, mang tính kế thừa và dùng chung cho nhiều khâu, nhiều phòng/ban, đơn vị.

  Tình trạng quá tải

  Đất đai – xây dựng (ĐĐXD) là lĩnh vực nóng và phức tạp, vì vậy quy trình xử lý hồ sơ liên quan đến ĐĐXD như cấp phép XD, cấp giấy chứng nhận, đăng ký biến động... cũng phức tạp hơn so với nhiều quy trình hành chính khác. Lượng biểu mẫu lớn, phức tạp, có quy trình số lượng lên đến vài chục biểu mẫu. Nhân sự bộ máy hành chính cho lĩnh vực ĐĐXD thường đông. Trung bình phòng tài nguyên và môi trường (TNMT) thuộc mỗi quận ở TP. HCM là 50 người, phòng quản lý đô thị là 30 người. Thậm chí có quận/huyện, số nhân sự phòng TNMT lên đến gần 100 người. Lượng hồ sơ ĐĐXD rất lớn: quận Bình Tân, Thủ Đức trung bình tiếp nhận 100 hồ sơ/ngày, thậm chí có thời điểm 200-300 hồ sơ/ngày. Việc quản lý tiến trình, chất lượng công việc do vậy rất khó khăn, thường quá tải và thời gian xử lý hồ sơ luôn chậm so với quy định.

  Việc xây dựng và triển khai HTTT ĐĐXD không đơn giản bởi liên quan đến từng con người trong hệ thống, đa phần có nếp tư duy cục bộ, không chia sẻ thông tin và chỉ có trình độ tin học văn phòng.

  Trước năm 2007, nhiều đơn vị đã đầu tư CNTT nhằm hỗ trợ xử lý hồ sơ hành chính, nhưng chỉ mới chú trọng nhiều đến phần cứng. PM thường chỉ có World, Excel, AutoCad. Việc ứng dụng CNTT mang tính chất cục bộ từng phòng, từng chuyên viên. Mỗi chuyên viên lưu trữ các mẫu văn bản Word với cách thức chủ yếu là copy và dán, vì vậy thường dẫn đến sai sót kiểu giấy chứng nhận tên người này nhưng tờ trình tên của người khác, diện tích thửa nọ cắm vào thửa kia... Một số đơn vị tự đầu tư PM ứng dụng, chủ yếu giải quyết một vài khâu trong chuỗi quy trình nghiệp vụ, như nhập thông tin để in giấy chứng nhận, giấy phép XD. Các PM này cũng chỉ hoạt động độc lập trên từng máy đơn, CSDL nhỏ, thiếu tính hệ thống.

  Phương thức đầu tư mới

  Từ năm 2000, TP. HCM khởi động dự án "Xây dựng hệ thống thông tin ĐĐXD", trong đó xác định quận/huyện là trung tâm của dự án, nơi phát sinh 90% dữ liệu từ nghiệp vụ xử lý hồ sơ. Tuy nhiên, mãi đến năm 2005, việc đầu tư và triển khai ứng dụng CNTT trong quản lý ĐĐXD mới được triển khai.

  Dù chậm, nhưng có thể nói đây là khởi đầu cho một tư duy mới về XD hệ thống thông tin (HTTT) và đầu tư CNTT. Các dự án trước đây thường tách đầu tư phần cứng, dữ liệu và PM thành những dự án riêng lẻ, hầu như không có mối quan hệ với nhau. Trước đây, nói đến đầu tư HTTT là nói đến XD cơ sở dữ liệu (CSDL), hoàn toàn độc lập với triển khai PM ứng dụng.

  Ngược lại, dự án "Xây dựng HTTT ĐĐXD" được thực hiện một cách hệ thống gồm 4 thành phần: phần cứng, PM, CSDL và con người. Những thành phần đó được gắn kết chặt chẽ với nhau: phần cứng được đầu tư theo tiến trình phát triển ứng dụng và số lượng người tham gia sử dụng PM; CSDL được đầu tư theo hình thức nền tảng ban đầu; các PM vận hành sẽ phát sinh và tích hợp dữ liệu. Không có tình trạng sinh ra một bộ phận nhập dữ liệu cho hệ thống từ kết quả xử lý thủ công của các phòng/ban như một số đơn vị trước đây thực hiện. Các PM được chỉnh sửa theo yêu cầu cũng như mô hình quản lý của từng quận/huyện. Việc triển khai, hướng dẫn sử dụng được thực hiện cho từng chuyên viên xử lý hồ sơ, cho từng lãnh đạo và giám sát cho đến khi thành thạo.

  HTTT ĐĐXD đang triển khai tại các quận/huyện thành phố HCM ngoài việc quản lý và hỗ trợ xử lý nghiệp vụ ĐĐXD còn được kết nối với hệ thống quản lý quá trình xử lý hồ sơ theo quy trình ISO. Hồ sơ đi đến đâu? Ai là nguời xử lý? Ngày bắt đầu xử lý? Ngày hoàn thành? Số ngày quy định?... đều được ghi nhận và tra cứu ở bất cứ thời điểm và vị trí nào trong quy trình, được kết xuất ra các báo cáo tổng hợp theo yêu cầu quản lý của từng quận/huyện, trong đó tổng hợp được số liệu về tình trạng xử lý hồ sơ trong hạn và trễ hạn đến từng phòng, từng chuyên viên. Người dân khi kết nối Internet hoặc đến các kios thông tin đều có thể tra cứu tình trạng xử lý hồ sơ của mình.

  Các ứng dụng trong HTTT ĐĐXD mang tính hệ thống và liên thông. Hồ sơ thay đổi thiết kế, điều chỉnh nội dung được kế thừa từ hồ sơ cấp phép XD. Hồ sơ đăng ký biến động quyền sử dụng đất được kế thừa từ hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, do đó có thể tra cứu lịch sử sử dụng nhà đất qua nhiều giai đoạn. Đặc biệt, hệ thống tích hợp các chức năng ứng dụng thông tin địa lý (GIS) cho việc xét duyệt quy hoạch tự động, cập nhật biến động về thửa đất như tách thửa, hợp thửa, tra cứu vị trí và hình dạng thửa đất với các tư liệu bản đồ khác nhau. Hiện hệ thống đang từng bước nâng cao các ứng dụng tổng hợp và phân tích dữ liệu GIS.

                                                TRƯỜNG HỢP QUẬN BÌNH TÂN 

  Điển hình cho việc ứng dụng thành công HTTT ĐĐXD là quận Bình Tân, một đơn vị ven nội thành, so với nhiều quận/huyện đây là đơn vị được đầu tư sau.
  Đến Bình Tân thời điểm này sẽ thấy 100% chuyên viên xử lý hồ sơ thuộc phòng Quản Lý Đô Thị và phòng Tài Nguyên và Môi Trường đều sử dụng PM để xử lý hồ sơ. Việc nhận và luân chuyển hồ sơ đều qua PM. Đặc biệt, từ tháng 3/2008, Bình Tân đã ứng dụng CNTT để nhận, chuyển và xử lý hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở liên thông từ cấp phường. Cán bộ phường sử dụng PM để nhận hồ sơ, theo dõi quá trình xử lý hồ sơ và trả hồ sơ cho dân.
  Hiện nay quận đang tiến tới ứng dụng CNTT với quy trình liên thông từ phường, quận, chi cục thuế, kho bạc quận nhằm giảm tối đa thủ tục hành chính. Với HTTT ĐĐXD, tốc độ xử lý hồ sơ tăng gấp 2 đến 3 lần. Quan trọng hơn là thông tin kết xuất từ hệ thống chính xác, thống nhất, dữ liệu được kế thừa và dùng chung cho các loại hồ sơ, các phòng/ban, đơn vị. CSDL được tích hợp và chuẩn hóa để phục vụ cho các ứng dụng phát triển sau này. Hiện tại, HTTT ĐĐXD Bình Tân đã lưu trữ gần 40.000 dữ liệu về giấy chứng nhận và hồ sơ cấp giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, về quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở từ năm 2000, và hàng chục ngàn dữ liệu về giấy phép XD. Chỉ riêng lĩnh vực ĐĐXD với 10 PM ứng dụng đã hỗ trợ cho hơn 20 loại thủ tục hành chính, trong đó gần 100 người đang hàng ngày tham gia vào hệ thống để tác nghiệp, điều hành và tích hợp dữ liệu cho hệ thống.
  Có thể khẳng định HTTT ĐĐXD quận Bình Tân chỉ có thể thành công nhờ sự quan tâm và chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo quận, sự nhiệt tình và bền bỉ của tổ CNTT thuộc văn phòng UBND quận, sự quyết tâm của lãnh đạo các phòng, ban, sự kết hợp và điều phối chặt chẽ giữa tổ CNTT thuộc văn phòng UBND và các phòng/ban chức năng, với hình thức tổ chức triển khai dự án CNTT rất năng động. Đây là một mô hình đáng tham khảo trong việc đưa ứng dụng CNTT vào cơ quan quản lý nhà nước.

  Phạm Phương Lan – Nhân Ý

  ID: B0810_32