• Thứ Sáu, 27/03/2009 08:42 (GMT+7)

  Gia Lai: Viên chức CNTT được làm thêm

  Ông Nguyễn Ngọc Hùng, giám đốc sở TTTT tỉnh Gia Lai trả lời phỏng vấn của tạp chí Thế Giới Vi Tính về tình hình sử dụng nhân lực CNTT trong khối cơ quan nhà nước (CQNN) tại tỉnh.

  Ông vui lòng cho biết kế hoạch tuyển và sử dụng nhân sự của sở TTTT tỉnh Gia Lai trong năm nay?

  Ông Nguyễn Ngọc Hùng
  Sở TTTT tỉnh Gia Lai mới chỉ được giao biên chế năm 2008 với 25 người (cả ban giám đốc và 6 phòng); còn trung tâm CNTT-TT (trực thuộc sở) được giao 7 biên chế. Đến nay, sở đã tuyển 22 người, trong đó phòng CNTT có 4 người đều tốt nghiệp ĐH chính quy; Trung tâm CNTT-TT đã tuyển 6 người, trong đó có 4 người tốt nghiệp ĐH CNTT chính quy; số khác có các bằng thứ 2 (như bằng lập trình viên quốc tế, ĐH tại chức CNTT; chuyên viên tin học ...). Nhìn chung trình độ công chức CNTT của sở tương đối ổn, tuy chưa có kinh nghiệm nhiều nhưng trẻ, nhiệt tình, được đào tạo (ĐT) bài bản. Dự kiến năm 2009 sẽ xin thêm 6 biên chế, trong đó có 2 tốt nghiệp từ ĐH CNTT trở lên (Sở TTTT Gia Lai đã làm việc sơ bộ với giám đốc sở Nội Vụ của tỉnh). Hiện nay Gia Lai đang áp dụng cơ chế khoán quỹ lương (39 triệu đồng/người) nên xin thêm biên chế tức là thêm quỹ lương, kinh phí tiết kiệm từ biên chế thực tế ít hơn được giao sẽ được chia cho cán bộ công chức.

  Để sử dụng cán bộ CNTT một cách có hiệu quả trong các cơ quan hành chính, sở đang có nhiều chủ trương, giải pháp như: Bố trí, phân công công việc đúng năng lực sở trường từng người; Chú ý công tác ĐT, nhất là về kỹ năng hành chính, kiến thức quản lý nhà nước (là các vấn đề mà cán bộ CNTT không được ĐT và hay “sợ”; Hướng dẫn các làm việc độc lập kết hợp với làm việc theo nhóm, phối hợp với các phòng ban khác (thông qua cách giao việc và hướng dẫn); Tạo điều kiện cho cán bộ CNTT làm thêm những việc chuyên môn CNTT cả trong công việc nhà nước và làm thêm ở ngoài (như tham gia ĐT, lập dự án, thi công mạng, quản trị mạng, viết PM, v.v...); cử ĐT nâng cao về CNTT, tổ chức định kỳ các buổi sinh hoạt chuyên môn để theo kịp sự tiến bộ của ngành CNTT.

  Trong tình hình “chảy máu nhân lực CNTT trong các cơ quan nhà nước”, Gia Lai có những giải pháp gì để giữ chân những NV, công chức giỏi?

  Trong ngành TTTT, không chỉ cán bộ CNTT có hiện tượng chuyển từ khối nhà nước ra ngoài, nhiều ngành khác còn khó giữ hơn như viễn thông (vì làm ở DN lương cao hơn nhiều lần) và báo chí... Riêng ở Gia Lai, tôi nghĩ những lý do cơ bản sau có thể làm họ xin nghỉ hoặc chuyển đi nơi khác: Thu nhập quá thấp, không đủ sống; Môi trường làm việc căng thẳng, không thoải mái tinh thần; Không có điều kiện học tập nâng cao trình độ. Thậm chí ở CQNN thường thiên về làm hành chính, giấy tờ nên kiến thức bị hao mòn, lạc hậu, không cảm thấy phát huy được khả năng; Không thấy hướng phát triển (về chuyên môn hoặc thăng tiến về chính trị); Nội bộ CQ không đoàn kết hoặc bản thân có bất đồng với lãnh đạo hoặc đồng nghiệp...

  Do đó, để giữ chân những cán bộ giỏi, trong điều kiện có thể, chúng ta cần phải khắc phục và hạn chế thấp nhất các lý do nêu trên với các giải pháp sau:

  + Ở cấp tỉnh, Gia Lai có riêng 1 quy định về thu hút, ưu đãi nhân tài (như từ thạc sĩ trở lên về làm việc sẽ được hỗ trợ kinh phí, ưu đãi về mua đất...; đi học sau ĐH được hỗ trợ kinh phí...);

  + Ở sở TTTT Gia Lai, chúng tôi giữ được sự đoàn kết nội bộ; tạo không khí làm việc thoải mái, không gò bó, lại có tình cảm gắn bó thông qua các sinh hoạt ngoài chuyên môn (như thể thao, văn thể mỹ...). Tạo điều kiện cho cán bộ có thu nhập ngoài lương như: tiết kiệm chi hành chính để mỗi người có thêm khoảng 400.000 đồng/tháng; thu nhập từ các công tác tư vấn, giám sát, lập dự án, thẩm định dự án...; giới thiệu, tìm kiếm việc làm cho cán bộ làm thêm ngoài giờ làm việc như tham gia ĐT, lập trình, sửa chữa, bảo trì máy tính, mạng, v.v...

  + Sở cố gắng mỗi cán bộ được cử đi ĐT, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ hoặc chính trị ít nhất mỗi năm 1 đợt; tạo điều kiện để đi giao lưu, tham quan học tập các địa phương khác hoặc ở các đơn vị, DN khác.

  + Có các quy hoạch về bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quy hoạch ĐT (hàng năm có sửa đổi, bổ sung) và công khai toàn cơ quan để cán bộ, nhân viên phấn đấu.

  + Có chế độ thưởng phạt công bằng, công khai, dân chủ nhưng nghiêm túc. Có các biện pháp kích thích sự phát triển và đóng góp của cán bộ chuyên môn.

  Minh trí

  ID: B0903_42