• Chủ Nhật, 26/04/2009 07:45 (GMT+7)

  Chính sách: Cụ thể để hiểu đúng

  Phiên làm việc của Phó Thủ Tướng Chính Phủ Nguyễn Thiện Nhân với các doanh nghiệp (DN) tại khu công viên phần mềm Quang Trung (CVPMQT), TP.HCM ngày 16/3/2009 hầu như chỉ đề cập tới các chính sách ưu đãi DN phần mềm (PM) và nội dung số (NDS).

  Làm rõ ưu đãi

  Đại diện các DN PM và NDS đề nghị Chính Phủ (CP) quy định rõ việc DN PM và NDS làm việc tại CVPMQT nghiễm nhiên được hưởng các chế độ ưu đãi như với các DN khu Công Nghệ Cao (CNC). Đồng thời, các DN cũng muốn được giải thích rõ về những ưu đãi thuế suất và thời hạn ưu đãi về thuế thu nhập DN. Đại diện hội Tin Học TP.HCM bức xúc về việc không tính thuế VAT với PM và dịch vụ (DV) PM trong nước. Theo ông, tốt nhất là cho DN PM hưởng thuế suất VAT bằng 0% để DN được khấu trừ đầu vào. Một số DN hỏi về thủ tục hải quan trong trường hợp nhập thiết bị để sản xuất, gia công, nghiên cứu thuê...

   

  “Kinh tế suy thoái có thể là thời cơ kinh doanh. Biết chọn đúng thời cơ, DN sẽ có mức phát triển vượt bậc như đã từng thấy ở trường hợp Viettel. Viettel đã chớp thời cơ của cuộc suy thoái cuối những năm 1990 – đầu những năm 2000 để đầu tư hệ thống mạng với trang thiết bị sản xuất cho nhu cầu giá rẻ, trả chậm và bứt lên, trở thành mạng viễn thông đầu tiên của Việt Nam lọt vào bảng xếp hạng các mạng viễn thông lớn nhất thế giới (thứ 83). Các DN nên tranh thủ lúc suy thoái để nâng cao trình độ nhân lực, nâng cao trình độ DN”, Phó Thủ Tướng Nguyễn Thiện Nhân .

  Các DN cũng muốn biết chủ trương thực hiện gói kích cầu của CP, tập trung câu hỏi về chính sách cho vay phát triển hạ tầng. Các DN cũng đề nghị xem xét ưu đãi về thuế thu nhập cá nhân cho DN PM, thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp cá nhân là người lao động được công ty trả bằng một khoản trước hoặc sau thuế, về thuế VAT...

  Ông Đặng Hạnh Thu, tổng cục trưởng tổng cục Thuế, đại diện bộ Tài Chính nói: “Thuế thu nhập cá nhân dựa trên nhiều nguyên tắc, trong đó có việc đảm bảo bình đẳng giữa người lao động trong nước và nước ngoài đến Việt Nam làm việc. Mức miễn trừ 4.000.000đ/tháng cho người lao động trong nước là tương đối hợp lý vì đi theo đó còn là giảm trừ gia cảnh 1.600.000 đ/người phụ thuộc/tháng. Tuy nhiên, với người nước ngoài, con cái họ phải học ở các trường quốc tế thì mức giảm trừ gia cảnh nói trên có thể chưa phù hợp. Bộ Tài Chính đã báo cáo Thủ Tướng trong phiên họp đầu năm, khi Quốc Hội họp sẽ đề nghị xem xét nếu cần thiết”.

  Trường hợp người lao động lĩnh lương trước hay sau thuế, ông Thu nói đó là thỏa thuận 2 bên giữa người lao động và người sử dụng lao động, luật Thuế Thu Nhập Cá Nhân không điều chỉnh (nghĩa là, hoặc DN, hoặc người lao động sẽ phải chịu thuế này như thỏa thuận giữa họ với nhau). Về thuế thu nhập DN, theo ông Thu, thực sự thì các DN ở CVPMQT đều được hưởng chính sách như với các DN khu CNC. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận các văn bản luật (luật CNTT, luật Thuế Thu Nhập DN và các nghị định thi hành và thông tư hướng dẫn thực hiện) không có chỗ phù hợp để đặt định nghĩa đó bởi mỗi loại luật có mục tiêu đề cập với những thuật ngữ riêng.

  Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân (bìa phải) và đại diện các DN hoạt động tiêu biểu năm 2008 ở CVPMQT.

  Hiện thời, theo ông Thu, ưu đãi về thuế suất với DN khu CNC, DN PM và NDS và đào tạo là 10% và thời gian được hưởng là suốt dự án. Thời gian ưu đãi với các DN khu CNC và SX PM là miễn trong 4 năm, giảm trong 9 năm tiếp theo. Về việc không tính thuế với PM và DV trong nước, ông Thu thừa nhận chi tiết này cần điều chỉnh lại và đề nghị DN luôn sẵn sàng đề xuất, kiến nghị với các cơ quan quản lý nhà nước để kịp thời chỉnh sửa các bất hợp lý, làm khó DN.

  Việc đầu tư xây dựng kinh doanh địa ốc tại CVPMQT và các khu CNC nói chung cũng như hoạt động cung cấp dịch vụ căn-tin sẽ không được hưởng các ưu đãi như với các DN PM, DN CNC vì chỉ là hoạt động kinh doanh thông thường. Với các DN nhập khẩu thiết bị phục vụ sản xuất, gia công, nghiên cứu thuê, ông Hạnh nói: Về nguyên tắc sẽ điều chỉnh theo hình thức tạm nhập – tái xuất. Có 2 vấn đề cần: Thứ nhất, trong số hàng tạm nhập – tái xuất đó, phải xem hàng nào được nhập hàng nào không. Những thiết bị đã qua sử dụng phải được bộ TTTT cho phép mới được nhập. Thứ hai, thời hạn tái xuất có thể gia hạn nếu hết hợp đồng cũ, DN lại có thêm hợp đồng mới sử dụng những trang thiết bị tạm nhập đó.

  Ông Thu cho biết, các DN PM và NDS nói chung đều được hưởng chính sách hỗ trợ 4% lãi suất theo quyết định 131/2009/QĐ-TTg. Các DN dưới 20 tỷ đồng vốn và dưới 500 lao động – tức là đa số DN PM và NDS Việt Nam đều được vay vốn ưu đãi tối đa trong 8 tháng. Liên quan vay vốn phát triển hạ tầng, ông Thu nói bộ Tài Chính và Ngân Hàng Nhà Nước sẽ tập hợp ý kiến DN báo cáo Thủ Tướng.

  Ông Nguyễn Minh Hồng, thứ trưởng bộ TTTT cho rằng, hạ tầng CNTT-TT là hạng mục hạ tầng kinh tế xã hội nên bộ TTTT sẽ tổ chức các hội thảo với các hiệp hội, DN xem kích cầu phát triển hạ tầng cụ thể như thế nào. Ông Hồng khẳng định, cho đến nay, chưa có một văn bản nào thể hiện sự giảm ưu đãi với DN PM và NDS.

  Riêng công ty Phát Triển CVPMQT đề nghị CP công nhận CVPMQT là khu CNTT tập trung. Ông Hồng thừa nhận CVPMQT là điểm sáng duy nhất gần như hội đủ các tiêu chí về khu CNTT tập trung. Ông Hồng đề nghị CVPMQT có văn bản đề nghị chính thức để có được quyết định công nhận chính thức.

  Những việc cần làm ngay

  Thực tế hoạt động của các DN CNTT, trong đó phần đông là DN PM và NDS cho thấy, DN thường khá mệt mỏi mỗi khi phải trình bày, giải thích về một vấn đề quyền lợi nào đó liên quan đến các quy định của Nhà Nước. Các bên tiếp nhận DN thường gặp khó khăn khi phải vận dụng nhiều văn bản do các văn bản vẫn chưa đi vào cụ thể và chi tiết để không thể hiểu sai. Kết quả là DN có thể không được hưởng hết quyền lợi họ có thể hưởng.

  Chính vì thế, ngay tại phiên làm việc, Phó Thủ Tướng CP Nguyễn Thiện Nhân đã yêu cầu tổng cục Thuế và tổng cục Hải Quan ra thông báo trước ngày 31/3/2009 xếp các DN PM và NDS vào nhóm DN CNC để họ được hưởng các ưu đãi về thuế thu nhập DN và nhập khẩu. Đồng thời, Phó Thủ Tướng cũng yêu cầu TP.HCM sớm tiến hành kê khai quy mô DN để đề xuất cùng lúc cho họ được nhận mức giảm 4% lãi suất vay vốn ưu đãi từ ngân hàng Phát Triển Việt Nam VDB.

  Phó Thủ Tướng yêu cầu bộ TTTT hoàn tất việc công nhận khu CVPMQT là khu CNTT tập trung trước ngày 30/4/2009. Đồng thời, ông cũng yêu cầu CVPMQT xây dựng, hoàn thành kế hoạch phát triển giai đoạn 2010-2015 và tầm nhìn đến 2020 trước ngày 30/6/2009 để CVPMQT sớm tiếp cận được nguồn vốn cho đầu tư phát triển của CP trong năm 2010.  

  Như Dũng – Quang Hải

  ID: B0904_36