• Thứ Hai, 13/04/2009 20:22 (GMT+7)

  Kê khai thuế qua mạng: Cục Thuế TP.HCM muốn làm ngay!

  Ðầu tháng 3/2009, tổng cục Thuế đã có buổi làm việc với cục Thuế TP.HCM về kế hoạch thực hiện kê khai thuế qua mạng ở tất cả các cục thuế trên cả nước. Cục Thuế TP.HCM thấy đây là việc làm cấp bách nên đã chủ động đề nghị được là đơn vị thí điểm đầu tiên.

  Quá tải

  Ông Nguyễn Đình Tấn, cục trưởng cục Thuế TP.HCM cho biết, TP.HCM là nơi tập trung đông DN hoạt động, có hơn 530.000 cơ sở đăng ký hoạt động sản xuất kinh doanh, trong đó trên 80 công ty, doanh nghiệp (DN) nhà nước, DN đầu tư nước ngoài, DN tư nhân; Trên 400.000 hộ kinh doanh cá thể và đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân; Trên 150.000 hộ chịu thuế sử dụng đất nông nghiệp và trên 500.000 lượt hồ sơ trước bạ nhà đất, tài sản phải giải quyết hàng năm; 20 khu công nghiệp và khu chế xuất. Hàng năm, TP.HCM có trên 10.000 DN mới ra đời, đòi hỏi việc quản lý nhà nước trên địa bàn nói chung và quản lý thuế nói riêng vô cùng khó khăn và phức tạp.

  Ông Tấn cho rằng: “Chỉ có CNTT mới giải quyết được khối lượng lớn công việc của cục Thuế TP.HCM hiện nay. Cụ thể hơn là đẩy mạnh việc áp dụng kê khai thuế qua mạng sẽ giúp giải tỏa được áp lực cho cơ quan Thuế cũng như giúp đẩy nhanh được tiến độ giải quyết công việc cho người dân. Mặt khác, đây cũng là chủ trương cải cách hành chính (CCHC) trong ngành thuế. Như vậy, ngành thuế sẽ nâng cao được chất lượng phục vụ và nâng cao được chất lượng quản lý, phục vụ người dân tốt hơn, nhằm tiết kiệm thời gian cũng như giảm chi phí cho họ”.

  “Phải đẩy mạnh CCHC và ứng dụng CNTT nên cục Thuế TP.HCM đã chủ động xin tổng cục Thuế được là đơn vị thí điểm đầu tiên. TP.HCM muốn được làm ngay! Tuy nhiên, để thực hiện được việc kê khai thuế qua mạng, cần phải có lộ trình thực hiện từ trên xuống, phải đồng bộ về cơ sở trang thiết bị, máy móc, phần mềm (PM), con người, quy trình... Phải đồng bộ thì mới đảm bảo được sự cơ sở dữ liệu của ngành chính xác. Hiện nay, lộ trình đã có nhưng thực hiện như thế nào còn phụ thuộc vào kế hoạch của tổng cục Thuế. Và theo dự kiến, tổng cục Thuế sẽ triển khai kế hoạch thực hiện kê khai thuế qua mạng tại TP.HCM vào quý 2/2009. Do đó, TP.HCM sẽ... phải chờ”, ông Tấn nhấn mạnh

  Chọn một số DN để thí điểm

  Ông Tấn cho biết, cục Thuế TP.HCM đã khảo sát sơ bộ tại một số DN về việc áp dụng hình thức kê khai thuế qua mạng và hầu hết các DN đều sẵn sàng, ủng hộ việc làm này của ngành thuế. Vì thực hiện kê khai thuế qua mạng, DN không phải đến tận cơ quan thuế mà có thể kê khai ở bất cứ đâu thông qua việc xác nhận liên quan đến chữ ký số mà không phải thực hiện thao tác thủ công hoặc trực tiếp ký vào tờ khai như trước đây. Liên quan vấn đề này, cục Thuế và cục Hải Quan TP.HCM cũng đã có buổi làm việc với sở TTTT TP.HCM về việc liên kết thí điểm triển khai kê khai thuế theo hình thức một cửa trực tuyến có sử dụng chữ ký số với 350 DN đủ điều kiện. Nếu thành công, mô hình này sẽ được nhân rộng vì toàn thành hiện có hơn 100.000 DN lớn đang hoạt động với nhiều thủ tục liên quan đến thuế và hải quan.

  Sau khi kế hoạch kê khai thuế qua mạng được tổng cục Thuế thông qua và triển khai tại TP.HCM, cục Thuế sẽ chọn một số DN có quy mô lớn, cơ sở, trang thiết bị, máy móc, ứng dụng CNTT tốt để làm thí điểm. Và sau đó nếu việc thí điểm này tốt, cục Thuế TP.HCM sẽ tiến hành nhân rộng ra toàn thể các DN khác hoạt động trên địa bàn TP.HCM. Đối với các chi cục thuế trực thuộc cục Thuế TP.HCM, cục sẽ chọn 2 đơn vị để thí điểm đó là: văn phòng cục và chi cục Thuế Q.1. Chuẩn bị cho việc thí điểm này, cục Thuế TP.HCM sẽ chịu trách nhiệm về con người, tuyển chọn, đưa đi tập huấn và đào tạo. Về hạ tầng, trang thiết bị, máy móc, sử dụng PM nào, quy trình thực hiện ra sao... sẽ do tổng cục Thuế triển khai xuống địa phương thực hiện.

  Phần mềm “Hỗ trợ kê khai thuế”
  Để cung cấp nhiều hình thức dịch vụ phong phú, nội dung có chất lượng cao cho các tổ chức, cá nhân nộp thuế thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, tổng cục Thuế xây dựng và cung cấp PM “Hỗ trợ kê khai thuế”. Bản quyền PM này thuộc về tổng cục Thuế và được cung cấp miễn phí cho DN thông qua các đĩa CD được phân phối tại các cơ quan thuế hoặc có thể tải PM qua địa chỉ website ngành thuế: http://www.tct.vn/gdtLive/Trang-chu/Tin-tuc/News?contentId=110873.
  PM “Hỗ trợ kê khai thuế” (HTKKT) có các chức năng:
  1. Lập tờ khai thuế và điền thông tin trên các tờ khai thuế và các phụ lục kê khai theo đúng quy định tại các văn bản pháp luật về thuế
  2. Các nội dung hướng dẫn việc tính thuế, khai thuế đối với từng sắc thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho DN kê khai thuế chính xác, nhanh chóng.
  Tổng cục Thuế đã nâng cấp và phát triển phần mềm HTKKT sử dụng công nghệ mã vạch phiên bản 2.0 có bổ sung chức năng kê khai tờ khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ theo thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30/9/2008; Cập nhật biểu thuế tài nguyên theo nghị định số 05/2009/QĐ-BTC ngày 19/01/2009 Cập nhật một số lỗi của phiên bản trước: cho phép ghi bút toán âm trong báo cáo tài chính (BCĐKT, LCTT...) và một số yêu cầu sửa lỗi phiên bản 1.3.1. Bắt đầu từ tháng 3/2009, khi nộp tờ khai có áp dụng công nghệ mã vạch, các DN được sử dụng các mẫu tờ khai tại phiên bản 2.0 thay cho phiên bản 1.3.1 trước đây.
  PM này xây dựng trên cơ sở công nghệ mã vạch 2 chiều (mã hóa thông tin thành các mã vạch) sẽ kết xuất và in các tờ khai thuế có mã vạch để DN gửi tờ khai đó cho cơ quan thuế. Thông qua các mã vạch đã mã hóa thông tin trên tờ khai, cơ quan thuế đảm bảo sẽ ghi nhận, xử lý thông tin kê khai của tổ chức và cá nhân nộp thuế đầy đủ, chính xác và nhanh chóng.
  Sau khi kê khai, cơ sở kinh doanh cần phải in tờ khai có mã vạch 2 chiều, ký tên, đóng dấu và nộp cho cơ quan thuế theo đúng quy định hiện hành. Cơ sở kinh doanh kê khai ký tên đóng dấu thể hiện cam kết đảm bảo thông tin kê khai là chính xác và chịu trách nhiệm trước pháp luật về các thông tin này. Mã vạch chỉ có ý nghĩa mã hóa các thông tin kê khai trên tờ khai thành dạng có thể đọc được bằng máy. Mặc dù dữ liệu tờ khai được lưu trong ứng dụng, nhưng cơ sở sản xuất kinh doanh vẫn phải lưu trữ bản in đã được ký tên đóng dấu để phục vụ cho công tác thanh kiểm tra sau này.
  Các số điện thoại hỗ trợ sử dụng PM HTKKT: (08) 39330610; (08) 39330609; (08) 39301419.

  Quỳnh Anh

  ID: B0904_38