• Thứ Hai, 15/06/2009 13:55 (GMT+7)

  Chính sách - Phải có hướng dẫn!

  Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chính sách được xem là giải pháp hữu hiệu tháo gỡ cho doanh nghiệp (DN). Đã có hàng loạt văn bản về thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân ra đời. Nhưng, để DN và người dân hiểu được các chính sách, văn bản, rất cần có các hướng dẫn...

  Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, chính sách được xem là giải pháp hữu hiệu tháo gỡ cho doanh nghiệp (DN). Đã có hàng loạt văn bản về thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân ra đời. Nhưng, để DN và người dân hiểu được các chính sách, văn bản, rất cần có các hướng dẫn...

  Quá nhiều văn bản

  DN đăng ký tham gia và sử dụng hệ thống
  “Đối thoại DN-Chính quyền thành phố” tại: www.doithoaidn.hochiminh.gov.vn; www.itpc.gov.vn; www.hochiminhcity.gov.vn (mục “Dịch vụ trực tuyến”)

  Buổi đối thoại lần thứ 65 giữa cục Thuế TP.HCM với trên 400 DN thuộc nhiều ngành nghề khác nhau đã diễn ra ngày 14/5/2009 tại TP.HCM, do cục Thuế phối hợp với trung tâm Xúc Tiến Thương Mại và Đầu Tư TP.HCM (ITPC) tổ chức. Bà Trần Thị Lệ Nga, trưởng phòng Tuyên Truyền cục Thuế TP.HCM cho biết, “hơn 30 năm làm việc trong ngành nhưng chưa lúc nào thấy chính sách thuế nhiều và thay đổi như hiện nay”(!). Việc thay đổi của các chính sách, văn bản này không đi theo nguyên tắc nào. Do vậy, đây không chỉ là khó khăn của DN mà còn là khó khăn của cơ quan thi hành”.

  “Đã có tình huống: DN hỏi về chính sách ưu đãi, hỏi cục Thuế thì cục bảo “không” nhưng hỏi ở bộ Tài Chính, bộ lại bảo “được”... là do trong thực tế có những vấn đề về quan niệm!”, bà Nga cho biết và nêu ví dụ: “Ngày 16/1/2009 bộ Tài Chính đã từng có văn bản về thuế thu nhập cá nhân gửi các địa phương quy dịnh về tính thời điểm thu thuế. Cục Thuế TP.HCM cho rằng: việc quy định của bộ không phù hợp nên vẫn bảo lưu quan điểm của mình là: “Phải tính theo tiền chi, chi năm nào thì tính năm đó”. Sau đó, bộ cũng đã sửa lại theo quan điểm của đơn vị”.

  Ông Lê Xuân Dương, phó cục trưởng cục Thuế TP.HCM cho biết, trước bối cảnh khó khăn hiện nay, Chính Phủ và bộ Tài Chính đã đưa ra một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN, trong đó những chính sách về thuế được xem là quan trọng. Chính Phủ muốn kích cầu đầu tư, tháo gỡ vướng mắc cho DN. Vì vậy, những chính sách và văn bản mới về ưu đãi phải đến được với DN, giúp DN hiểu để kê khai, thực hiện. Muốn DN biết mình thuộc đối tượng ưu đãi nào thì phải có hướng dẫn cụ thể.

  Những vướng mắc về thanh toán qua ngân hàng, thuế phần mềm...

  Buổi đối thoại lần thứ 65 giữa cục Thuế TP.HCM với DN, ngày 14/5/2009 tại TP.HCM
  Tại buổi đối thoại nói trên, hàng trăm câu hỏi được đặt ra cho cơ quan Thuế. Một số câu hỏi có liên quan đến CNTT được cục Thuế giải đáp như sau:

  1. Vướng mắc khi thanh toán qua ngân hàng. Từ đầu năm 2009, DN tiến hành cắt giảm chi phí, kể cả chi phí tài chính nên đối với những khoản phải trả khách hàng, DN chủ động nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán tại ngân hàng của bên bán để không mất phí chuyển khoản mà vẫn có chứng từ đầy đủ, kể cả những khoản thanh toán trên 20 triệu đồng. Nhưng vừa qua, DN nghe thông tin: những khoản nộp tiền mặt vào tài khoản của bên bán như vậy không được cơ quan thuế xem là chuyển khoản hợp lệ để khấu trừ thuế GTGT. Như vậy có phải không?

  Trả lời: DN đem tiền mặt chuyển vào tài khoản của người bán không được xem là thanh toán qua ngân hàng mà phải là tiền đi từ tài khoản của người mua qua tài khoản của người bán.

  2. Công ty gửi bản vẽ phối cảnh cho công ty Pháp qua đường Internet không có tờ khai hải quan, việc thanh toán được chuyển từ Pháp về Việt Nam qua ngân hàng. Như vậy, hoạt động có được xem là dịch vụ xuất khẩu, áp dụng thuế suất GTGT 0% hay không?

  Trả lời: Do DN thực hiện tại Việt Nam nên vẫn phải chịu áp dụng thuế suất 10%.

  3. Công ty có sử dụng một số phần mềm, một số chương trình theo hệ thống mạng của tập đoàn, theo thỏa thuận khi gia nhập WTO thì các sản phẩm, dịch vụ CNTT là sản phẩm, dịch vụ không biên giới và sẽ không chịu loại thuế nào, vậy có đúng không?

  Trả lời: Đối với câu hỏi này, DN chỉ không phải chịu thuế nếu nhận phần mềm mà không phải trả tiền cho ai.

  4. Công ty thuộc một tập đoàn đa quốc gia đang có nhu cầu thực hiện phát hành hóa đơn điện tử. Xin cho biết đến thời điểm hiện nay công ty có thể thực hiện việc phát hành hóa đơn điện tử không? Nếu chưa thì có thể cho biết khả năng đến lúc nào Việt Nam cho phép thực hiện?

  Trả lời: Hiện cục Thuế TP.HCM chưa nhận được thông tin nào về việc này và không biết khi nào thì Việt Nam sẽ cho phép triển khai phát hành hóa đơn điện tử...

  Đối thoại trực tuyến với cục Thuế

  Ngoài đối thoại trực tiếp giữa cục Thuế với người dân và DN theo định kỳ, cục Thuế và nhiều cơ quan nhà nước khác còn tham gia trả lời trực tuyến trên www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn, trong hệ thống “Đối thoại DN-Chính quyền thành phố” do UBND TP.HCM thành lập ngày 18/11/2002. Điều kiện để tham gia hệ thống là các DN, tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân hoạt động tại TP.HCM. Việc đăng ký tham gia, gửi câu hỏi, nhận ý kiến trả lời đều thực hiện qua mạng và hoàn toàn miễn phí. “Các DN sẽ được các cơ quan nhà nước giải đáp thắc mắc qua mạng trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận được câu hỏi” ông Nguyễn Anh Ngọc, phó giám đốc ITPC cho biết.

  “Tính đến thời điểm hiện nay, hệ thống “Đối thoại DN - Chính quyền thành phố” qua mạng trực tuyến tại website www.doithoaidn.hochiminhcity.gov.vn đã hoạt động được gần 7 năm. Có trên 300 hiệp hội, DN đăng ký tham gia. Đến năm 2007 hệ thống đã có trên 1.600 DN tham gia, trên 6.000 vướng mắc đã được tháo gỡ. 6 tháng đầu năm 2008 có trên 500 DN đăng ký và hơn 1.000 vướng mắc được tháo gỡ...
   
  H
  ải Thanh
   
  ID: B0906_32