• Thứ Ba, 23/06/2009 07:24 (GMT+7)

  Vietnam ICT Index 2008: Sẵn sàng cho chính phủ điện tử...

  Chào ông, khái niệm Vietnam ICT Index có từ bao giờ và do đâu? Tại sao bây giờ đã là giữa năm 2009 mà vẫn còn bắt tay xây dựng ICT Index 2008?

  Các báo cáo về chỉ số độ sẵn sàng (readiness index) trong lĩnh vực CNTT bắt đầu được công bố bởi các tổ chức quốc tế, các cơ quan nghiên cứu của các trường đại học nổi tiếng thế giới như Harvard từ cuối những năm 1990. Theo thống kê của website bridges.org, tính đến tháng 2/2005 đã có 1.506 báo cáo loại này được công bố trên toàn thế giới (nếu tính đến nay có khoảng 1.600 báo cáo). Mục đích cơ bản của các báo cáo là đánh giá, so sánh mức độ sẵn sàng (hay nói một cách khác là khả năng, năng lực) của các nước trong việc phát triển, ứng dụng CNTT-TT phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

  Vietnam ICT Index được VAIP phối hợp cùng văn phòng ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT thực hiện từ năm 2006 (Vietnam ICT Index 2005), dưới sự chỉ đạo của ban Chỉ Đạo Quốc Gia về CNTT và bộ BCVT (nay là bộ TTTT). Thông thường, số liệu được thu thập vào quý II của năm sau năm báo cáo. Vì vậy, hiện tại, chúng tôi đang chuẩn bị thu thập số liệu cho báo cáo năm 2008. Báo cáo Vietnam ICT Index 2008 dự kiến sẽ được công bố tại hội thảo Hợp Tác Phát Triển CNTT-TT Việt Nam tại Bắc Ninh vào tháng 9/2009.

  Năm nay, các mẫu phiếu điều tra gửi các bộ ngành và doanh nghiệp lớn có gì mới so với năm trước? Khảo sát năm nay có nhằm trọng tâm nào không?


  Ông Lê Hồng Hà

  Ông có cho rằng kết quả năm nay sẽ là "dự báo được" hay không?

  Việc dự báo trước kết quả của các cuộc khảo sát là điều không thể và không nên làm. Tuy nhiên, nếu không có các biến động lớn (ví dụ như sát nhập, chia tách các bộ năm 2007; sát nhập Hà Tây vào Hà Nội năm 2008...) thì cũng có thể phỏng đoán bộ này, tỉnh nọ sẽ vẫn tiếp tục nằm trong top 5 hoặc top 10... Năm 2008 sẽ rất khó dự đoán được Hà Nội (sau khi tiếp nhận thêm Hà Tây) có còn nằm trong top 5 hoặc top 10 nữa không?

  Hàng năm chúng tôi vẫn tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm và tiếp tục hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu (Index) và phiếu điều tra. Bên cạnh đó, tùy nhu cầu và định hướng phát triển, ứng dụng CNTT-TT của quốc gia trong từng giai đoạn, chúng tôi sẽ bổ sung, điều chỉnh các chỉ tiêu cho phù hợp, bám sát các định hướng này. Tuy nhiên để đảm bảo sự ổn định và tính liên tục của phương pháp, các sự thay đổi đó sẽ được thiết kế sao cho không có sai lệch lớn trong kết quả đánh giá, xếp hạng của các đối tượng.

  Trọng tâm năm nay sẽ là tiếp tục quan tâm nhiều đến mức độ sẵn sàng cho chính phủ điện tử của các cơ quan quản lý nhà nước ở cả trung ương (các bộ, cơ quan ngang bộ) và ở cả địa phương (các tỉnh, thành phố). Đối với các doanh nghiệp (các tập đoàn, tổng công ty lớn; các ngân hàng thương mại), hệ thống chỉ tiêu không thay đổi về bản chất, chỉ đơn giản hơn để các đối tượng dễ dàng thu thập, tính toán số liệu.

  Vietnam ICT Index 2007 năm rồi cho những kết quả khá bất ngờ, theo đó thì TP.HCM không còn là nơi dẫn đầu cả nước về mức độ sẵn sàng. Tuy nhiên, tại TP.HCM, những người liên quan cho rằng công tác số liệu trong khảo sát có thể chưa hoàn hảo hoặc những người được khảo sát báo cáo chưa hết... Ông có cho đó là điều cần rút kinh nghiệm và nếu có thì việc điều chỉnh để cho kết quả chính xác hơn trong năm nay là gì?

  Sau 2 năm (2005, 206) liên tục dẫn đầu bảng xếp hạng thì năm 2008 TP.HCM đã bị tụt xuống vị trí thứ ba. Đây là kết quả khá bất ngờ ngay cả với chúng tôi, vì vậy chúng tôi đã phải kiểm tra lại rất kỹ số liệu thu nhận được và quá trình tính toán, nhưng không phát hiện được sai sót nào về quá trình xử lý số liệu. Sự chưa hoàn hảo của bộ chỉ số là điều không phải bàn vì không bao giờ và không ai có thể đưa ra được bộ chỉ tiêu hoàn hảo cả. Chúng ta chỉ có thể liên tục hoàn thiện bộ chỉ tiêu đó (điều mà các tổ chức quốc tế cũng vẫn làm với các bộ chỉ tiêu của mình).

  Điều đáng nói ở đây là công tác thu thập số liệu. Lâu nay chúng ta vẫn coi nhẹ việc thu thập, tổng hợp số liệu phục vụ cho công tác quản lý, điều hành (nhận xét này đúng cho hầu hết mọi ngành, mọi tổ chức). Vì vậy khi cần số liệu phục vụ cho một việc nào đó (đánh giá thực trạng để ra một quyết định quan trọng) thì phần lớn dựa vào các số liệu cũ, lạc hậu hoặc thậm chí "tự đặt" các số liệu cần thiết; và vì vậy xác suất ra quyết định sai là không nhỏ.

  Rất ít các đối tượng mà chúng tôi điều tra có thể cung cấp nhanh chóng, chính xác các số liệu cần thiết. Đơn giản vì lâu nay không thu thập hoặc thu thập không đầy đủ, không liên tục. Với công tác số liệu như thế thì làm sao có sẵn để cung cấp?! Chưa kể, chắc chắn vẫn còn những điều chưa thống nhất về một số chỉ tiêu số liệu cần thu thập. Chúng tôi luôn hy vọng rằng với thời gian và sự quan tâm nhiều hơn của tất cả mọi người, chất lượng của số liệu sẽ ngày càng được cải thiện.

  Cám ơn ông.

  Nguyễn Như Dũng

  ID: B0906_37